Phong cách / Đồng hồ

Louis Vuitton Tambour: Hành trình 2 thập kỷ khẳng định dấu ấn

Jan 21, 2023 | By Ton Binh

Chỉ trong vòng 2 thập kỷ ngắn ngủi, Louis Vuitton đã chứng minh được niềm đam mê mãnh liệt của mình đối với lĩnh vực chế tác đồng hồ và sự táo bạo khi bứt phá mọi giới hạn cùng bộ sưu tập Tambour danh giá.

Vào năm 2002, Louis Vuitton đã tạo nên tiếng vang lớn khi ra mắt chiếc đồng hồ Tambour đầu tiên với kiểu dáng ấn tượng, mới mẻ, song hành cùng chức năng GMT tiện dụng. Ít ai ngờ rằng lần đầu chạm ngõ ấy đã khép léo mở ra cho thương hiệu cánh cửa đến  với thành công rực rỡ trong thế giới đồng hồ sang trọng.

Trong hành trình trở thành bộ sưu tập đồng hồ mang tính biểu tượng của Louis Vuitton, diện mạo cũng như tính năng của Tambour tất nhiên đã có những thay đổi nhất định trong nhiều năm qua. Và khi nhìn lại, ta sẽ cảm nhận được rằng, tinh thần chủ đạo của dòng đồng hồ này là sự khẳng định vô cùng mạnh mẽ và nhất quán – tôn vinh hoạt động du hành, sức sáng tạo đầy táo bạo kết hợp từ những đổi mới trong công nghệ với kỹ thuật chế tác thượng thừa của Maison. 

Với Tambour Spin Time trình làng vào năm 2009, Louis Vuitton đã khước từ biệt danh “kẻ ngoại đạo” bằng việc tái định nghĩa cách thức chỉ báo thời gian qua 12 khối xoay tinh xảo thay cho các kim ở vị trí trung tâm. Kế đến, năm 2011 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của thương hiệu khi khánh thành xưởng chế tác La Fabrique du Temps cùng hai nghệ nhân đồng hồ bậc thầy là Michel Navas và Enrico Barbasini – tiền đề giúp Louis Vuitton đặt chân lên những “hành tinh” mới, mở ra một cuộc phiêu lưu đầy mê hoặc với những tạo phẩm đạt chuẩn Geneva ấn tượng.

Chẳng hạn như mẫu đồng hồ phức tạp Tambour Minute Repeater, nổi bật bởi chức năng điểm chuông theo phút, kèm cơ chế chỉ báo song song hai múi giờ trên cùng một mặt số. Hay Tambour Moon – chiếc đồng hồ đầu tiên của thương hiệu được trang bị bộ máy flying tourbillon đạt chứng nhận Poinçon de Genève ra mắt vào năm 2017 – một sự kết hợp hoàn hảo giữa độ phức tạp và sự táo bạo. Vào đầu năm nay, Louis Vuitton đã trình làng chiếc Tambour Horizon Light Up thế hệ thứ 3 – mẫu đồng hồ thông minh mang tính cách mạng khi sở hữu thiết kế trẻ trung, đi kèm chức năng dành riêng cho những nhà lữ hành và có thể cá nhân hóa theo ý chủ nhân, đúng với DNA của thương hiệu.  

Để kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc Tambour đầu tiên, Louis Vuitton đã trình làng mẫu Tambour Twenty với số lượng giới hạn chỉ 200 chiếc trên toàn cầu. Theo đó, sáng tạo mới lắp vỏ thép kích cỡ 41.5mm, cùng khả năng chống nước ở độ sâu 100m. Đặc biệt, phiên bản này được thương hiệu ưu ái trang bị bộ máy bấm giờ tự động tần số cao LV277, có mức năng lượng dự trữ 50 giờ thông qua rotor quay chế tác tinh xảo từ vàng hồng 22k. 

Nhằm tôn vinh nguyên mẫu Tambour đầu tiên, nên ngoài những tính năng đã trở thành biểu tượng, Tambour Twenty mới còn mang trong mình các tính năng hoàn toàn mới, hứa hẹn sẽ tạo nên sự khác biệt cho những nhà sưu tầm lẫn giới mộ điệu. Hơn cả một cột mốc đánh dấu 20 năm với nhiều kỷ niệm, Tambour Twenty chắc hẳn sẽ mở ra những thập kỷ huy hoàng cho Louis Vuitton, hướng đến những giá trị cao nhất của sự sáng tạo, tay nghề thủ công bậc thầy và tham vọng phá vỡ các quy tắc truyền thống.

Bài TRƯƠNG HUYỀN MY


 
Back to top