Phong cách

Smart Luxury: Phân biệt Eau de Parfum, Eau de Toilette và 04 loại nước hoa khác

Jul 01, 2021 | By Stephanie Nguyen

Nước hoa đôi khi có thể làm bạn bối rối với các cách gọi tên khác nhau – Perfume, Eau de Toilette, Parfum, Eau de Cologne. Hãy cùng Luxuo tìm hiểu những điểm khác biệt trong tên gọi của chúng để chọn cho mình chai nước hoa phù hợp.

Khi mua một chai nước hoa, bạn có thể phải đứng trước rất nhiều sự lựa chọn – thương hiệu, chủng loại, giá cả,… – trong khi lại có rất ít manh mối để có thể xác định thực sự mình đang bỏ tiền ra cho điều gì. Có thể bạn sẽ nhận ra sự quen thuộc trong cách gọi tên, nhưng liệu bạn đã hiểu thực sự những thuật ngữ đó có nghĩa gì?

Xác định được nồng độ mong muốn trong một chai nước hoa là bạn đã đi được một nửa đường trong việc chọn được mùi hương hoàn hảo cho bản thân. Nếu nồng độ quá nhẹ, hương thơm sẽ bay biến rất nhanh. Ngược lại, nếu quá mạnh, nó sẽ khiến bạn (và cả những người gần mình) ngạt thở. Và không gì có thể phá hỏng một mùi hương đáng yêu nhanh như việc xác định sai mức độ cô đặc của chúng.
Cách phân biệt các loại nước hoa

Đầu tiên bạn phải hiểu những loại nước hoa này được tạo ra như thế nào. Các nhà sản xuất pha trộn nhiều loại dầu tự nhiên lẫn tổng hợp để tạo ra mùi hương mong muốn, sau đó dùng cồn để làm chất dẫn hương. Nhờ vậy, mùi hương được ổn định và dầu được pha loãng để tạo mùi trên lớp da của bạn. Cồn đóng vai trò quan trọng, vì nó kiểm soát nồng độ mùi hương cũng như thời gian lưu lại trên da. Dưới đây là các loại nước hoa phổ biến với các mức độ cô đặc khác nhau, và bạn sẽ biết cách lựa chọn cho mình những mùi hương theo sở thích.

Nước hoa nguyên chất / Parfum hoặc Extrait de Parfum

Cosmetic, Beauty Makeup, Perfume, Woman Decoration PNG and Vector with Transparent Background for Free Download | Makeup poster, Beauty posters, Makeup

Đọc những cái tên này có làm bạn tự hỏi thế nào là nước hoa nguyên chất hoặc không? Thật ra, tên gọi có thể đôi khi không chính xác. Thực tế, nước hoa nguyên chất không có nghĩa là tinh dầu nguyên chất, vì tinh dầu nguyên chất sẽ có mùi vô cùng khó chịu và gây kích ứng cho da. Mặc dù vậy, tên gọi này cũng phần nào thể hiện được độ đậm đặc của hỗn hợp thơm, với nồng độ tinh dầu cao nhất trong tất cả các loại – từ 15-30%, đủ để khiến mùi hương trở nên nổi bật và kéo dài cả ngày. 

Sillage, hay phạm vi lan tỏa hương trong không khí, của nước hoa nguyên chất luôn rất rộng. Bạn sẽ nhận thấy rõ rệt khi mình đi vào và ra khoảng không gian mùi hương đó. Chúng đậm đặc đến nỗi có thể bạn thậm chí có thể chạm tay vào và dùng dao cắt ra một miếng hương ngọt lịm. Khi ôm ai đó sử dụng nước hoa nguyên chất, bạn sẽ còn cảm thấy được mùi hương của họ trong nhiều giờ sau đó. Chúng nguyên chất giống như một thỏi son vậy, có thể đưa hương thơm đi khắp nơi.

Eau de Parfum (EDP)

Chanel, Chanel Perfume Art, Chanel Perfume, Chanel Illustration, Chanel Poster, Chanel Drawing, Fashion Illustration, Watercolor Painting #2681375 - Weddbook

Eau de Parfums là loại nước hoa có nồng độ tinh dầu cao thứ hai, từ 15-20%, được tạo nên để có thể ôm ấp bạn cả ngày trong hương thơm quyến rũ nhưng chắc chắn sẽ không làm người bên cạnh khó chịu. Eau de Parfum là loại nước hoa phổ biến nhất và mọi chai sản phẩm mới ra mắt của các thương hiệu đều ở dạng này. Đa số các chai nước hoa tại cửa hàng cũng là Eau de Parfums và đây là mùi hương sẽ khiến bạn nổi bật cả ngày và thậm chí, vẫn còn thơm ngát khi bạn ngả lưng vào ban đêm.

Eau de Toilette (EDT)

Chai nước hoa Eau de Toilette Miss Dior

Eau de Toilettes có nồng độ tinh dầu từ 5-15%, được tạo ra để tạo hương thơm tuyệt vời nhưng sẽ không tồn tại trên da bạn cả ngày. Một số cho rằng Eau de Toilettes là loại nước hoa để dùng vào ban ngày, còn Eau de Parfums sẽ thích hợp hơn cho ban đêm. Tuy nhiên, mọi cái đẹp đều không thể định nghĩa và sử dụng như thế nào là tùy quyền của bạn.

Mặc dù đa số các chai nước hoa thành công đều bắt đầu với thể Eau de Parfums rồi sau đó chuyển thành Eau de Toilette, nhưng không phải lúc nào các nốt hương của chúng cũng giống nhau. Một số nốt hương nặng như gỗ và hoắc hương có thể được bỏ ra để giúp hương thơm nhẹ hơn; trong khi những loại khác như hương hoa hoặc hương cam quýt có thể được thêm vào để làm tăng độ nồng.

Miss Dior Eau de Toilette: a floral whirlwind | DIOR

Một số người gợi ý nên thay đổi mùi hương sau khi nước hoa Eau de Toilette ban đầu biến mất hoàn toàn. Nhưng mặc dù các tinh chất có vẻ đã bay mất, chúng thực ra vẫn trở lại khi được tiếp xúc với độ ẩm. Có bao giờ bạn ngửi thấy mùi thơm của mình trở lại khi rửa tay hoặc mắc mưa không? Nếu bạn vẫn có ý định đổi một mùi hương khác, hãy đảm bảo rằng mùi hương mới sẽ bổ sung cho hương thơm cũ.

Eau de Cologne

What Does L.A. Smell Like? Alex Israel and Louis Vuitton Bottle It Up

Bộ sưu tập nước hoa eau de cologne của Louis Vuitton – Les Parfums đem đến khám phá sự tươi mới của thành phố Los Angeles.

Cologne có vẻ là một từ dành cho các hương thơm nam tính sử dụng ở Bắc Mỹ, nhưng Eau de Cologne thực chất lại là loại nước hoa với nồng độ rất nhẹ của tinh dầu, thường chỉ từ 2-4%. Và với nồng độ cồn ít hơn, chúng chỉ có thể lưu hương trong vài giờ. Eau de Cologne là những chai hương để thử và làm mới mình, nhưng không phải là loại để dùng cho cả một ngày dài.

Eau Fraiche

Chanel Chance, eau fraîche | Affiche de mode, Parfums, Flacons de parfum

Giống như eau de cologne, Eau Fraiche cũng có nồng độ cồn rất thấp, đôi khi chỉ từ 1-3%. Sự khác biệt nằm ở chỗ eau de cologne được pha chế với với cồn, giống như nước hoa truyền thống trong khi Eau Fraiche chỉ được pha chế chủ yếu với nước. Chúng giống như một loại nước thơm nhanh chóng và không có mùi hương lâu.

Hầu hết các quầy nước hoa sẽ được sắp xếp theo thương hiệu hoặc giá cả chứ không phải loại. Nhưng bạn vẫn có thể chọn cho mình chai mùi hương ưng ý bằng cách trao đổi loại mong muốn với người bán, hoặc xem trên thân chai. Đừng bị choáng ngợp. Sẽ luôn có loại hương thơm phù hợp cho phong cách của bạn, bất kể bạn đang theo đuổi hương thơm truyền thống, nước hoa dùng cả ngày hay muốn thử nghiệm parfum nguyên chất.

Theo The New York Times


 
Back to top