Phong cách / Đồng hồ

Oyster Perpetual Rolex Deepsea: Chiếc đồng hồ hàng đầu của các nhà thám hiểm đại dương

Oct 07, 2022 | By Ton Binh

Được Rolex giới thiệu vào năm 2008, Rolex Deepsea là một chiếc đồng hồ chuyên dụng thuộc bộ sưu tập Sea-Dweller danh tiếng, được thiết kế để phục vụ những cuộc thám hiểm đại dương. Nhờ sở hữu hệ thống Ringlock độc quyền của Rolex, Rolex Deepsea có thể chịu được áp lực nước ở độ sâu lên đến 3.900 m.

Rolex Deepsea đại diện tiêu biểu cho sự đột phá tiên phong của Rolex trong công cuộc thiết kế đồng hồ lặn, và là kết quả của nhiều thập kỷ hợp tác với các chuyên gia lặn biển giàu kinh nghiệm

Được phát triển và chế tác hoàn toàn bởi Rolex, chiếc đồng hồ này được thiết kế để chịu đựng áp suất cực lớn của điểm sâu nhất dưới lòng đại dương. Rolex Deepsea đã mang đến thành công và danh tiếng không nhỏ trong lịch sử phát triển của thương hiệu khi đồng hành cùng đạo diễn người Canada, James Cameron và chiếc tàu ngầm Deepsea Challenger khám phá nơi sâu nhất trên trái đất – rãnh Mariana Trench sâu khoảng 11.000 m vào năm 2012. Kể từ đó, Rolex Deepsea tự hào là đại diện tiêu biểu cho sự đột phá tiên phong của Rolex trong công cuộc thiết kế đồng hồ lặn, và là kết quả của nhiều thập kỷ hợp tác với các chuyên gia lặn biển giàu kinh nghiệm.

Rolex đã trang bị cho Deepsea hệ thống Ringlock – một đổi mới kỹ thuật độc quyền đã được cấp bằng sáng chế, cho phép đồng hồ chống chịu được áp lực cực lớn ở độ sâu lên đến 3.900m

Để đạt được khả năng chống thấm nước ở độ sâu như vậy, Rolex đã trang bị cho Deepsea hệ thống Ringlock – một đổi mới kỹ thuật độc quyền đã được cấp bằng sáng chế, cho phép đồng hồ chống chịu được áp lực cực lớn ở độ sâu lên đến 3.900 m. Hệ thống Ringlock là sự kết hợp của ba yếu tố, gồm vòng trung tâm bằng thép hợp kim nitơ tạo thành xương sống của hệ thống, kết hợp mặt kính sapphire dạng vòm dày 5.5 mm và nắp lưng bằng titanium. Ba thành phần này được đặt chồng lên nhau với phần vỏ giữa chế tạo từ Oystersteel nguyên khối. Đóng vai trò quan trọng không kém là núm vặn Triplock siết chặt vào vỏ máy và được bảo vệ bởi gờ an toàn.

Rolex Deepsea được trang bị van thoát khí helium đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1967

Chiếc vỏ Oyster có kích cỡ 44 mm, tích hợp vòng bezel xoay 60 phút của Rolex Deepsea cũng được trang bị van thoát khí helium đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1967. Van an toàn này cho phép khí helium tích tụ trong vỏ đồng hồ thoát ra ngoài trong quá trình nén, đồng thời duy trì khả năng chống thấm nước chặt chẽ của vỏ Oyster. Sự đổi mới này góp phần hoàn thiện cho tính kháng áp suất cả bên trong lẫn bên ngoài của Deepsea, tạo nên một chiếc đồng hồ hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn của những nhà thám hiểm đại dương.

Rolex Deepsea bằng Oystersteel 44mm, đi kèm mặt số màu xanh D-blue, vòng bezel Cerachrom màu đen và dây đeo Oyster ba mối nối

Bao bọc trong chiếc Rolex Deepsea này là mặt số màu xanh D-blue mang hiệu ứng chuyển sắc đẹp mắt từ màu xanh dương rực rỡ đến màu đen sâu thẳm, đi kèm các vạch dấu giờ Chromalight và kim đồng hồ lớn phủ vật liệu phát quang tỏa ra ánh sáng xanh trong thời gian dài, nhằm tăng cường khả năng quan sát thời gian trong điều kiện thiếu ánh sáng. Ngoài ra, dòng đồng hồ này cũng bao gồm một phiên bản có mặt số màu đen truyền thống.

Rolex Deepsea bằng Oystersteel 44mm, đi kèm mặt số màu đen tuyền, với vòng bezel Cerachrom màu đen và dây đeo Oyster ba mối nối

Vòng bezel xoay một chiều kết hợp miếng lót Cerachrom màu đen có vạch chia 60 phút trên Rolex Deepsea đóng vai trò quan trọng, giúp các thợ lặn giám sát số lần lặn một cách chính xác. Là nhà tiên phong trong việc thiết kế và sản xuất các thành phần bằng chất liệu gốm, Rolex đã tự sản xuất đai kính nguyên khối, cùng miếng lót bằng gốm nguyên khối. Những con số với vạch chia được khắc lên bề mặt gốm rồi phủ một lớp vàng hoặc bạch kim có độ dày chỉ một micron bằng công nghệ mạ chân không PVD.

Mặt số màu xanh D-blue đi kèm các vạch dấu giờ Chromalight và kim đồng hồ phủ vật liệu phát quang

Rolex Deepsea vận hành nhờ bộ máy cơ chức năng calibre 3235 có mức năng lượng dự trữ xấp xỉ 70 giờ do chính Rolex phát triển và chế tạo. Đây là bộ máy hàng đầu trong lĩnh vực chế tác đồng hồ, với một số bằng sáng chế nhằm đảm bảo độ tin cậy, mức năng lượng dự trữ vượt trội, chống chịu va đập, kháng từ tính cao và thuận tiện khi sử dụng. Hoàn thiện cho vẻ ngoài mạnh mẽ của Rolex Deepsea là dây đeo Oyster ba mối nối, tích hợp khóa Oysterlock nhằm ngăn chặn việc bung khóa bất ngờ, cùng hệ thống Rolex Glidelock khéo léo hỗ trợ tùy chỉnh dây đeo không cần dụng cụ trong phạm vi lên tới 20 mm – qua đó cho phép dây đeo được sử dụng thoải mái kể cả khi đang mặc đồ lặn dày khoảng 3 mm.

Bộ máy cơ chức năng calibre 3235 có mức năng lượng dự trữ xấp xỉ 70 giờ, do Rolex phát triển và sản xuất để mang lại hiệu suất ưu việt

Độ tin cậy và sự an toàn tuyệt đối là yếu tố cốt yếu khi lặn biển. Do đó, Rolex Deepsea phải trải qua các bài kiểm tra khả năng chống thấm nước khắt khe nhất cho đồng hồ lặn trong một bể thử nghiệm đặc biệt do Rolex hợp tác phát triển cùng COMEX (Compagnie Maritime d’Expertises), một công ty chuyên về kỹ thuật dưới nước và công nghệ cao áp đến từ Pháp. Kết quả cuối cùng, mọi chiếc Rolex Deepsea đều đảm bảo khả năng chống thấm nước ở độ sâu 3.900m với biên độ an toàn bổ sung là 25%.

Rolex Deepsea là một trong những chiếc đồng hồ lặn bền bỉ và đáng tin cậy nhất từng được Rolex chế tạo

Sở hữu chiếc vỏ Oyster mạnh mẽ có khả năng chống thấm nước ở độ sâu 3.900m, cùng vòng bezel xoay một chiều tích hợp miếng lót Cerachrom có vạch chia 60 phút và bộ máy cơ calibre 3235 hiện đại, Rolex Deepsea là một trong những chiếc đồng hồ lặn bền bỉ và đáng tin cậy nhất từng được Rolex chế tạo để thám hiểm đại dương sâu thẳm.


 
Back to top