Nghệ thuật

Hội họa Lương Lưu Biên: Khi cực hạn của hình lột tả cực hạn của thân phận

Oct 07, 2022 | By Trang Ps

Lương Lưu Biên là một trong số ít những họa sĩ đi tận cùng cực hạn của hình để lột tả cực hạn của những thân phận. Những người dị ứng với kiểu kỹ thuật hình họa nom vẻ khô khan này sẽ cho rằng họa sĩ thiếu đi sự uyển chuyển hay xúc cảm mềm mại, nhưng nếu lặng ngắm thật kỹ, thật sâu, ta lại thấy chính lối vẽ này dường như mới có thể lột tả cho thật cùng tận tính phù du của kiếp người.

Lấy cực đoan khô khan của hình hài để phô diễn sự yếu đuối nội tâm, lấy khuôn mẫu kỹ thuật để lột tả tính phóng túng phiền não, lấy tính đoàn thể (nhóm người) để lột tả sự cô đơn, lấy tối giản của màu để lột tả sự phức tạp và rối rắm trong tâm hồn… Đó chính là cái tài của Lương Lưu Biên. Triển lãm cá nhân “Những sinh thể phù du” diễn ra từ 8/10 đến 26/10 này tại Craig Thomas Gallery, Sài Gòn sẽ “trình diễn” trước mắt chúng ta những xung đột, mâu thuẫn mang tính thâm căn cố đế mà Biên như muốn mỗi người phản tỉnh lại chính mình.

Khi cực hạn của hình lột tả cực hạn của thân phận

Cuộc sống của Biên, của bạn hay của tôi, cũng thường xoay quanh những mặt nghịch đối. Đó là tính cô độc trong những hội tụ hay dằn xé trong những yêu thương. Hình khối mà Biên phơi bày thường nghiêng về cảm giác nỗ lực, tức cố để vươn tới một điều gì đó, vì thế chúng ta đôi lúc thấy được sự mệt mỏi và rã rời trong những thân phận.

Tính “phải cố” này đôi khi chồng chất lên nhau, bấu víu lấy nhau, tạo ra một nỗi căng thẳng đến bất lực, mà như thể không có con đường gỡ rối và giải thoát. Chưa kể, tính kỹ thuật tạo hình hết sức cực đoạn của Biên cũng đẩy những giới hạn tinh thần này lên đỉnh điểm, để lại trong ta cái bứt rứt và khó chịu, như chính chúng ta đang phải đối diện với “cục nợ” của cuộc đời mình.

Đằng sau những nặng nề của hình tướng và nội tâm, chúng ta đều cảm nhận rõ tính phù du của một kiếp sống. Những đau khổ, uất ức, những mỏng manh yếu đuối, những vỡ vụn dễ tổn thương… như khắc họa những năng lượng đã đi đến kiệt cùng của mỗi nhân vật hay mỗi con người.

Như thể, sự giãi bày và chia sẻ cũng không thể đủ để chữa lành những tổn thương. Vì thế mà ở mỗi thân phận mà Lương Lưu Biên khắc họa, ta luôn thấy cái vẻ cô đơn như-không-thể-miễn-dịch được phơi bày một cách trực diện nhất.


Khai mạc: Thứ Bảy, 8 tháng 10 năm 2022, 16-20 giờ
Thời gian triển lãm: 8 – 26 tháng 10 năm 2022
Địa điểm: Craig Thomas Gallery, 27i Trần Nhật Duật, P. Tân Định, Quận 1, Tp.HCM


 
Back to top