Phong cách / Đồng hồ

Piaget và câu chuyện về phong cách thượng lưu, thời trang và đồng hồ cao cấp

May 05, 2023 | By Ton Binh

Vào thời điểm Piaget chuyển mình để bước vào cuộc phiêu lưu sáng tạo mới, thương hiệu đã khơi dậy tinh thần cách tân và biến những chiếc đồng hồ thập niên 1960 và 1970 thành những tạo tác đương đại được khao khát bởi giới thượng lưu.

Đối với Piaget ngày hôm nay, dưới sự chỉ đạo sáng tạo của Benjamin Comar, lộ trình vươn tới tương lai huy hoàng phụ thuộc vào những thiết kế cấp tiến lấy cảm hứng từ quá khứ huy hoàng của thương hiệu. Thông qua những kiệt tác năm 2023 và kiến ​​trúc đương đại nổi bật của gian hàng được ra mắt tại Watches & Wonders, Piaget tái hiện sự phấn khích trước mối lương duyên bất ngờ giữa tinh thần táo bạo và kỹ thuật chế tác tinh tế mê hoặc lòng người.

Di sản văn hóa – cột mốc đáng nhớ của cuộc phiêu lưu sáng tạo

Năm 1969, tại Hội chợ Basel, Piaget đã hé lộ những sáng tạo hấp dẫn của Bộ sưu tập Thế kỷ 21; cái tên tiên tri cho một loạt đồng hồ là sự kết hợp táo bạo giữa đồng hồ, trang sức, thời trang và thiết kế đương đại. Những chiếc đồng hồ trang sức này đã thu hút sự chú ý của giới thượng lưu: gồm các nghệ sĩ, nhà thiết kế, diễn viên, nhạc sĩ, người mẫu, những người đã đặt nền móng cho giới trí thức nghệ thuật nằm lòng chủ nghĩa khoái lạc mà người lãnh đạo dĩ nhiên là Andy Warhol. Đó là thời điểm mà văn hóa được ấp ủ, của những cuộc cách mạng về xã hội, kinh tế, nghệ thuật và thời trang, và giới thượng lưu thế hệ mới trở nên trẻ trung và khao khát sự độc đáo hơn bao giờ hết.

Họ khao khát những món trang sức mới – biểu tượng của sự thành đạt – để hòa mình vào lối sống thường nhật sang trọng. Những chiếc đồng hồ trang sức thế kỷ 21 của Piaget, vòng tay hở được chạm khắc cầu kỳ, lắc tay bằng vàng tinh xảo, những viên đá quý rực rỡ, mượt mà và chiếc đồng hồ mặt dây chuyền sautoir đung đưa trước ngực – đã trở thành món trang sức tinh túy của thập niên 70. Tất cả đã tạo nên một thời đại hào nhoáng và thật hấp dẫn.

Thương hiệu đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi được thành lập vào năm 1874, trong trang trại của gia đình, vùng ngoại ô Geneva. Tinh thần tiên phong của người sáng lập, Georges-Édouard Piaget, đã tạo động lực qua nhiều thế hệ, dẫn đến sự phát triển của bộ chuyển động siêu mỏng vào cuối những năm 1950; một phát minh thúc đẩy sự phát triển của các thiết kế sau này. Vào những năm 1960, ý tưởng đầy cảm hứng của Valentin Piaget là gửi các nhà thiết kế của mình đến Paris để xem các buổi trình diễn thời trang cao cấp. Khi quay trở lại studio, họ vẽ các thiết kế bằng bột màu trên những trang in xé ra từ các tạp chí thời trang, nắm bắt những nguồn năng lượng phong phú từ thời trang Paris, ấp ủ ý tưởng về những chiếc đồng hồ có thể dùng như một món trang sức và khiêu vũ theo nhịp đập hối hả của thời đại mới.

Piaget Society

Một phần lớn di sản văn hóa của Piaget đến từ sự hợp tác sáng tạo chặt chẽ và mối quan hệ với các nghệ sĩ đương đại cấp tiến: Salvador Dali, Hans Erni hay Arman, người lãnh đạo phong trào Chủ nghĩa Hiện thực Mới. Những mối quan hệ này, và sự hấp dẫn của những chiếc đồng hồ nghệ thuật của Piaget, đã giúp ngôi nhà trở thành trung tâm của xã hội nghệ thuật quốc tế trong thập niên 60, 70 và 80. Nhưng có lẽ mối quan hệ lâu dài, nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất của Piaget là với Andy Warhol.

Warhol sở hữu bảy chiếc đồng hồ Piaget, trong đó có chiếc đồng hồ vàng nguyên khối ra mắt năm 1974 với bộ máy lên dây cót bằng tay siêu mỏng, bên cạnh đó là chiếc đồng hồ đầu tiên chạy bằng bộ máy thạch anh Thụy Sĩ, chiếc Beta 21. Yves Piaget trở thành bạn thân của Andy Warhol, cùng ông tham gia các sự kiện ở New York, Palm Beach, Washington, làm việc cùng nhau tại Studio 54 và Regine’s. Năm 1983, Warhol thậm chí còn mời Yves Piaget xuất hiện trên tạp chí Interview Magazine với người phỏng vấn là nghệ sĩ trẻ và chủ sở hữu phòng trưng bày Robert Lee Morris.

Gian hàng của Piaget tại Watches & Wonders 2023

Đánh dấu sự năng động sáng tạo mới mẻ lấy cảm hứng từ di sản thương hiệu, thiết kế kiến trúc hiện đại, đẹp mắt của gian hàng mới kể câu chuyện về hành trình của Piaget hướng tới sự hiện đại và tinh thông các giá trị truyền thống. Các thiết kế xếp lớp đại diện cho những lớp lang văn hóa tồn tại trong di sản của Piaget; sự sang trọng và rực rỡ của kết cấu và chất liệu phản ánh tính trân quý và quyến rũ của các tạo tác. Chất Piaget được đặt ở trung tâm của xã hội nghệ thuật vẫn là nguồn cảm hứng lâu dài nay được tái hiện trong Society Bar, thuộc gian hàng của Piaget tại Watches & Wonders.

Cũng tại khu vực Bar này, Piaget trưng bày bộ sưu tập riêng bao gồm 10 chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ Warhol – thuộc sở hữu yêu thích của nghệ sĩ lừng danh. Vỏ vàng hình vuông tròn đặc biệt được trang trí gadroon, mặt số được trang trí đa dạng với đá mã não màu đỏ rêu, đá jasper xanh lục nổi vân và ngọc lam được khai thác từ khu mỏ Sleeping Beauty trứ danh.

Đổi mới và cảm hứng

Sự sáng tạo của Piaget được thúc đẩy bởi nỗ lực không ngừng đổi mới kỹ thuật. Những ý tưởng phong phú xuất phát từ xưởng thiết kế thúc đẩy các nghệ nhân trau dồi năng lực kỹ thuật phức tạp, chính xác và hoàn hảo hơn bao giờ hết. Trong khi các chuyên gia và kỹ sư làm việc tại Trung tâm Sáng tạo đang thực hiện sứ mệnh tìm kiếm các giải pháp mới và phát minh các kỹ thuật và vật liệu mới, cho cả hiện tại và tương lai.

Đối với chiếc đồng hồ Sautoir được lấy cảm hứng từ nguyên mẫu năm 1969, quá trình chế tác thủ công dây chuyền vàng đã được nghiên cứu tỉ mỉ, và bằng cách thiết kế ngược dây chuyền gốc để kỹ thuật xoắn và tạo hình tỉ mỉ của sợi vàng 18 cara tinh xảo không chỉ được sao chép mà còn được hoàn thiện so với kỹ nghệ thủ công từng được sử dụng từ nửa thế kỷ trước. Điều này trái ngược với quy trình công nghệ cao, tiên tiến được sử dụng để làm vỏ đồng hồ, hoàn thiện và cải thiện những nền móng đã có trước đây.

The Human Touch – A Golden Thread Through Time

“Chúng tôi tạo ra đồng hồ chứ không chỉ sản xuất chúng.” là trích ngôn nổi tiếng của Yves Piaget. Piaget đã luôn và vẫn là một thương hiệu mang tính cá nhân sâu sắc, tập trung vào các kết nối và mối quan hệ cá nhân, và có lẽ trên hết là với sự tiếp xúc giữa người và người. Cảm nhận một chiếc đồng hồ Piaget trên cổ tay, trên cơ thể, kỹ thuật ưu việt của từng nghệ nhân, thợ đồng hồ, thợ kim hoàn, thợ chạm khắc và thợ chế tác đồ nữ trang đều là chìa khóa để khai mở cảm xúc kỳ diệu này.

Giờ đây, các kiệt tác đã được ra mắt tại Watches & Wonders, lấy cảm hứng từ các biểu tượng và dấu ấn của Piaget, bày tỏ lòng kính trọng đối với truyền thống chế tác vàng và kỹ năng thủ công tuyệt vời mang tên Métiers d’Or xoay quanh chế tác và chạm khắc dây chuyền. Mỗi nghệ nhân đều để lại một dấu ấn riêng, những lần chạm tay đáng giá ngàn vàng.


 
Back to top