Phong cách

Nhẫn cưới: Kỷ vật của tình yêu bất tận

Aug 26, 2023 | By Ton Binh

Từ mắt xích thần thoại cho đến những viên kim cương xoay trọn một vòng, chiếc nhẫn hẹn ước đã đi được một chặng đường dài. Đạt đến đỉnh cao với ý tưởng độc đáo được thể hiện tài tình, những kỷ vật tình yêu từ thương hiệu Thuỵ Sĩ Piaget sẽ giúp các cặp đôi có thêm lựa chọn hoàn hảo trong mùa cưới.

Trong số những huyền thoại về chiếc nhẫn, có lẽ câu chuyện của Prometheus là nổi tiếng nhất. Prometheus bị thần Zeus vĩnh viễn giam cầm trên dãy núi Caucasus vì đã đánh cắp lửa thiêng về lại phàm trần. Sau cùng, vị titan cũng được giải thoát bởi Hercules, nhưng Prometheus suốt đời phải đeo trên ngón tay một mắt xích trên sợi xích đã giam giữ ông tượng trưng cho hình phạt vĩnh cửu. Từ ngày định mệnh ấy, con người bắt đầu đeo nhẫn.

Nhẫn cưới, dù phần nào vẫn trói buộc phàm nhân với thánh thần (và sau này là pháp luật), dần dà tượng trưng nhiều hơn cho sự ràng buộc lãng mạn của cuộc hôn nhân. Theo thời gian, khi hôn nhân vượt ra sự sắp đặt giữa các gia tộc vì mục đích gia sản hay chính trị, nhẫn trở thành biểu tượng thực sự của tình yêu – một tình yêu tự nguyện và tự do – trong thời hiện đại.

Từ thế kỷ 20 cho đến ngày nay, các nhà chế tác hàng đầu châu Âu không ngừng sáng tạo những chiếc nhẫn xa xỉ vô cùng tinh xảo, đặc biệt là nhẫn cưới hay nhẫn đính hôn. Một trong số đó, cái tên nổi tiếng qua các mẫu đồng hồ siêu mỏng Piaget, ngày càng thu hút hơn với các cặp đôi với các bộ sưu tập trang sức độc đáo, đẹp mắt và đắt giá – và dĩ nhiên không thiếu đi kỷ vật thiêng liêng trên ngón áp út.

Trang sức Possession được yêu thích ngay lập tức khi ra mắt từ 1990, viết nên một huyền thoại của riêng Piaget. Thôi thúc bởi những ý tưởng về sự tự do, chủ động và cả khát khao chiếm hữu trong tình yêu, lẫn lý tưởng về một tình yêu bất diệt – vòng xoay trên chiếc nhẫn ra đời. Xoay trọn một vòng, hai người sẽ nhận ra ý nghĩa thực sự của chiếc nhẫn: tình yêu bất tận không có điểm đầu hay điểm cuối, dù đi “một vòng Trái Đất” sẽ vẫn quay trở lại đúng hẹn ước ban đầu.

Vòng xoay trên trang sức Possession là cực kỳ tinh xảo, trơn tru, vừa tinh nghịch vừa tuyệt đối cao sang. Người phụ nữ có thể đùa nghịch với chúng suốt đời và trong mọi dịp, bởi phong cách của Possession rất linh hoạt với nhiều trang phục, sự kiện trang trọng hay thường nhật, và cả tâm trạng trong ngày

Với Piaget, tình yêu không chỉ là những vòng xoay. Piaget Rose được đặt tên và tạo hình theo loài hoa mang tên chính chủ tịch đời thứ tư của thương hiệu Thuỵ Sĩ: Yves Piaget. Hoa hồng Yves Piaget có những cánh hoa rất lớn và ấn tượng, sắc hoa trong trẻo và tươi tắn, nhẫn Piaget Rose vì thế là biểu tượng của tình yêu trong sáng, rực rỡ. Các nghệ nhân tái hiện vẻ đẹp mềm mại ấy trên những cánh hoa nhỏ xíu bằng vàng điểm xuyết kim cương như những giọt sương sớm.

Nhẫn cưới luôn được làm từ vàng, vàng hồng hoặc vàng trắng, kim cương được chọn như một quy ước ngầm. Các loại đá quý màu, nếu có, luôn được các nhà ngọc học tại Piaget tinh tuyển kỹ lưỡng trong nhiều tháng liền

Xưởng luyện vàng in-house đặt Piaget ở vị thế danh giá trong thế giới đồng hồ và trang sức, cho phép thương hiệu sáng tạo không giới hạn trên thứ kim loại óng ả. Kết quả là những chiếc nhẫn trang trí Palace Décor – kỹ thuật chạm khắc thủ công hàng ngàn đường trổ. Không có bề mặt Palace Décor nào lặp lại, nên mỗi chiếc nhẫn đính ước đều là duy nhất.

Piaget luôn có một trang riêng trong catalogue dành cho những mẫu nhẫn cưới, từ kiểu dáng truyền thống, cổ điển cho đến những bộ sưu tập nổi tiếng nhất

Ngày nay chúng ta vẫn bông đùa nhau rằng hôn nhân là một “hình phạt”, giống như chiếc nhẫn thần thoại của Prometheus thuở xưa. Nhưng giống như những món trang sức đắt giá từ Piaget, hôn nhân thực ra là phần thưởng đẹp đẽ – và đẹp nhất – của tình yêu, của những phàm nhân nổi loạn mang ngọn lửa đam mê về sưởi ấm ngôi nhà mình.


 
Back to top