Phong cách / Đồng hồ

Roger Dubuis Excalibur Dragon Monotourbillon: Khắc họa dáng vẻ oai phong của loài Rồng

Jan 27, 2024 | By Ton Binh

Chào đón năm Giáp Thìn đang đến gần, Roger Dubuis tiếp tục khẳng định kỹ nghệ chế tác thủ công điêu luyện của mình với mẫu đồng hồ được lấy cảm hứng từ chính loài rồng cùng chi tiết Flying Tourbillon làm trọng tâm. 

Trong văn hóa phương Đông, con rồng là biểu tượng của quyền lực, sức mạnh và sự may mắn; riêng với Roger Dubuis, sinh vật này còn nắm giữ chuyển động của thời gian, làm cầu nối giữa Hyper Horology và giới sưu tầm. Hãy cùng chào đón phiên bản Excalibur Dragon Monotourbillon.

Nếu như hình tượng con rồng đại diện cho những điều tốt đẹp của cả một nền văn hóa, thì Roger Dubuis chính là làn gió mang đến sự khác biệt cho thị trường chế tác đồng hồ kể từ khi thành lập vào năm 1995. Những chiếc đồng hồ tiên phong về chất liệu, thiết kế lẫn bộ chuyển động của thương hiệu đã ít nhiều định hình thị trường lúc bấy giờ, đồng thời truyền cảm hứng cho những trái tim say mê cỗ máy thời gian.

Sự chuyển mình của loài rồng 

Khác với phiên bản Excalibur Dragon trước đó được ra mắt vào năm 2020 với chi tiết con rồng theo hơi hướng thần thoại, phiên bản của năm nay sở hữu một cách tiếp cận trừu tượng và đơn giản nhưng cũng mang nhiều tầng ý nghĩa hơn.

Với triết lý hướng đến sự hoàn mỹ như thường lệ, Roger Dubuis đã chế tác nên con rồng một cách khéo léo bằng cách sử dụng 27 mảnh đồng thau riêng lẻ, mỗi mảnh đều được sơn mài đen ở hai bên và xử lý màu vàng hồng ở trên bề mặt đã được đánh bóng. Các mảnh đồng sau đó được những nghệ nhân sắp xếp một cách tinh tế, tạo hiệu ứng 3D đầy sống động, đem lại cảm giác như con rồng đã vùng vẫy giữa vũ trụ của thời gian. Ở mặt sau của chiếc đồng hồ cũng xuất hiện hình ảnh con rồng được mạ kim loại vào mặt trong của lớp kính sapphire. Sự bổ sung này giúp cho Excalibur Dragon Monotourbillon có thể tỏa sáng từ mọi góc nhìn.

Bộ máy cơ được nâng tầm

Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ được chau chuốt, sức mạnh của Excalibur Dragon Monotourbillon còn được gia tăng đáng kể nhờ vào bộ máy cơ Calibre RD512SQ.

Được phát minh vào năm 1801 để chống lại tác động của lực hấp dẫn, Tourbillon là một trong những di sản lớn nhất của thế giới chế tác đồng hồ. Cho đến ngày nay, khi các tính năng phức tạp khác liên tiếp xuất hiện, thì sự xuất hiện của Tourbillon vẫn là minh chứng rõ nét cho độ phức tạp và sự tinh xảo của một chiếc đồng hồ. Bởi vì chỉ có một số nghệ nhân xuất sắc mới có thể “điều khiển” Tourbillon bằng cách chế tạo chiếc lồng chứa đặc biệt của nó, bao gồm bộ phận cân bằng, lò xo và bộ thoát.

Vượt qua những kỳ vọng của giới mộ điệu, Roger Dubuis đã tiếp cận cơ chế truyền thống này theo cách độc đáo của riêng mình – bằng cách hiển thị Monotourbillon đặc trưng của thương hiệu bên trong bộ chuyển động lộ cơ. Điều này đòi hỏi khả năng nghiên cứu chi tiết và tay nghề thủ công thượng thừa của các nghệ nhân.

Ngay cả quá trình chế tạo bộ máy lộ cơ của Roger Dubuis cũng vô cùng phức tạp. Kể từ năm 2008, thương hiệu đã lấy yếu tố lộ cơ làm trọng tâm cho các bộ chuyển động và thiết kế của mình. Điều này có nghĩa là dù chiếc đồng hồ có đơn giản hay nhiều tính năng, thì bộ máy của nó vẫn gây được ấn tượng nhờ độ nhẹ và các khía cạnh thẩm mỹ cơ khí khác.

Để đạt được kết quả như vậy yêu cầu sự hài hòa và đồng bộ tuyệt đối trong toàn bộ quá trình sản xuất tích hợp. Tất cả các nghệ nhân và đội ngũ thiết kế phải thường xuyên làm việc cùng nhau, phát huy thế mạnh đồng thời hiểu được nhu cầu của nhau, từ đó tạo sự cân bằng giữa yếu tố thẩm mỹ và kỹ thuật cho chiếc đồng hồ.

Cuối cùng, có một chi tiết thú vị là Roger Dubuis chỉ sản xuất Flying Tourbillon. Không giống như các phiên bản truyền thống, Flying Tourbillon chỉ được gắn ở một bên và không có cầu đỡ phía trên. Khi nhìn vào mặt số, ta sẽ có cảm giác như Tourbillon đang lơ lửng, một sự nâng cấp tuyệt vời cho cơ chế truyền thống vốn đã tồn tại hơn hai thế kỷ.

Tương tự như những phiên bản đồng hồ khác của Roger Dubuis, Excalibur Dragon Monotourbillon cũng được chứng nhận Poinçon de Genève, một trong những chứng nhận khắt khe nhất trong chế tác đồng hồ tinh xảo.

Linh hoạt trong sử dụng chất liệu

Để có thể hoạt động với hiệu suất tối ưu, bộ máy RD512SQ bao gồm lồng Tourbillon phía dưới được làm bằng titan chống từ tính – nhẹ hơn hai lần so với thép không gỉ, trong khi lồng tourbillon phía trên được sản xuất bằng Cobalt Chrome giúp giảm trọng lượng của Tourbillon xuống 16%. Kết quả là bộ chuyển động có khả năng chống từ tính tốt, trong khi mức năng lượng dự trữ được tối ưu hóa lên đến 72 giờ. Chủ sở hữu của Excalibur Dragon Monotourbillon có thể kết hợp nhiều dây đeo với chất liệu và phong cách khác nhau nhờ vào hệ thống thay dây nhanh của Roger Dubuis.

Được chế tác với số lượng giới hạn chỉ 28 chiếc trên thế giới, Excalibur Dragon Monotourbillon thể hiện sự tôn vinh của Roger Dubuis với biểu tượng văn hóa lâu đời của thế giới. Hình tượng con rồng trỗi dậy cũng chính là mong muốn của thương hiệu để có thể vươn mình phát triển hơn nữa, với Hyper Horology làm kim chỉ nam cho hành trình chinh phục trái tim giới mộ điệu của Roger Dubuis.


 
Back to top