Phong cách / Đồng hồ

Rolex Perpetual Arts Initiative: Cam kết lâu dài của Rolex với nền văn hóa toàn cầu

Jun 13, 2023 | By Ton Binh

Trong hơn nửa thế kỷ, Rolex đã hợp tác với một số nghệ sĩ tài năng nhất thế giới cùng các tổ chức văn hóa hàng đầu để tôn vinh sự xuất chúng và góp phần duy trì di sản nghệ thuật, tạo ra mối liên kết giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Thông qua Rolex Perpetual Arts Initiative – một danh mục nghệ thuật đa dạng bao gồm âm nhạc, kiến trúc, điện ảnh và chương trình cố vấn của Rolex, thương hiệu khẳng định cam kết lâu dài của mình đối với nền văn hóa toàn cầu.

Với tất cả nỗ lực, Rolex hỗ trợ sự xuất chúng trong nghệ thuật và truyền tải kiến thức cho các thế hệ tương lai, đóng góp lâu dài cho nền văn hóa trên toàn thế giới.

Rolex Arts Festival khai mạc tại Athens với lễ gala kỷ niệm 20 năm cố vấn

Một cộng đồng đa thế hệ các nghệ sĩ và chuyên gia nghệ thuật sáng chói, được liên kết thông qua Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative đã tụ họp với thế giới văn hóa Hy Lạp vào tối thứ Sáu, ngày 26 tháng 5, tại Trung tâm Văn hóa Quỹ Stavros Niarchos (SNFCC) ở Athens cho gala đánh dấu sự khởi đầu của Rolex Arts Festival và kỷ niệm 20 năm thành tựu cố vấn.

Bảo tàng Benaki | Pireos 138

Hàng chục nhân vật huyền thoại trong âm nhạc, sân khấu, múa, điện ảnh, nghệ thuật thị giác, văn học và kiến trúc, chủ nhân của mọi giải thưởng lớn từ Giải Oscar đến Giải Nobel, sẽ cùng tham gia với hơn 50 nghệ sĩ nổi bật đã được công nhận, chính là những người mà họ đã cố vấn trong các dự án hợp tác sáng tạo một đối một trong hơn 20 năm qua thông qua chương trình của Rolex. Nhiều người trong số những mentor và art fellow của Rolex đã tham gia festival với 18 sự kiện công cộng – bao gồm các buổi trình diễn, đọc, triển lãm, thảo luận và hơn thế – diễn ra từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 5 tại các địa điểm trên khắp Athens.

Nhằm làm nổi bật những thành tựu của chương trình Rolex, buổi gala được chỉ đạo bởi nghệ sĩ sân khấu đến từ Dublin (Vương Quốc Anh) Selina Cartmell. Gala sẽ có các bộ phim, hoạt động vinh danh và các vị khách mời nghệ sĩ bao gồm các Rolex mentors Robert Wilson, Crystal Pite, Tahar Ben Jelloun, Sir David Chipperfield, Mira Nair và Dianne Reeves.

Nghệ sĩ giọng mezzo-soprano người Canada Susan Platts và nghệ sĩ violin người Mỹ David Aaron Carpenter sẽ cùng Dàn nhạc Trẻ Hy Lạp El Sistema, do nhạc trưởng người Tây Ban Nha Josep Caballé Domenech chỉ huy, có một số buổi biểu diễn trực tiếp. Sau buổi lễ và trước bữa tối tại Lighthouse, những người được vinh danh và khách mời sẽ tham dự buổi trình diễn ra mắt tác phẩm ARTEMIS: Fountain, do Rolex Arts Festival tài trợ, trong đó nhà soạn nhạc người Peru Pauchi Sasaki sẽ biểu diễn tác phẩm của cô với 30 thành viên CHÓRES ngoài trời kết hợp với màn trình diễn nhạc nước Dancing Fountains at the Canal của SNFCC, tiết mục với các đài phun nước được chiếu sáng và phối hợp theo điệu nhạc.

Megaron – Phòng hòa nhạc Athens

“Rolex đã khởi xướng chương trình này vào năm 2002 với mục tiêu truyền đạt nghệ thuật ở mức cao nhất từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua truyền thống lâu đời trong việc khích lệ và hướng dẫn,” Rebecca Irvin, người đứng đầu chương trình cố vấn tại Rolex cho biết. “Chúng tôi không thể dự đoán được rằng 20 năm sau, các mentor và protégé cũ của họ – những Rolex arts fellows – đã trở thành một cộng đồng toàn cầu, cùng hàng trăm cố vấn và người đề cử xuất sắc từ mọi nơi trên thế giới, đã đóng góp chuyên môn của mình cho chương trình này. Chúng tôi tạo ra dịp này ở Athens, một trong những cái nôi lớn nhất của nghệ thuật và văn hóa, để tạo nên một cuộc hội ngộ vui vẻ cho cộng đồng những người tham gia chương trình cố vấn, cùng nhau suy ngẫm về những gì chúng ta đã làm và chia sẻ những thành tựu này với công chúng thông qua Rolex Arts Festival.”

Tòa nhà Hành chính & Thư viện Quốc gia Hy Lạp

Trước thềm Rolex Arts Festival, một chương trình kéo dài bốn ngày (22–25 tháng 5) đã diễn ra bao gồm các workshop nguyên ngày, lớp masterclass, nói chuyện trước công chúng, trình diễn âm nhạc và diễn tập với sự tham gia của hàng chục nghệ sĩ Hy Lạp cùng các arts fellows và mentor của Rolex bao gồm Anne Lacaton, Phyllida Lloyd, Robert Lepage, Walter Murch và Colm Tóibín.

Nhà hát Quốc gia Hy Lạp

Tổng cộng, 30 sự kiện riêng tư và công cộng ở 8 địa điểm khác nhau trải dài trên 7 lĩnh vực nghệ thuật của Rolex đã được tổ chức tại Athens. Hơn 200 nghệ sĩ Hy Lạp và quốc tế sẽ phát biểu, biểu diễn hoặc trình diễn tác phẩm hợp tác với các tổ chức văn hóa uy tín nhất của Athens: Trung tâm Văn hóa Quỹ Stavros Niarchos; Bảo tàng Benaki | Pireos 138; ΕΜΣΤ | Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Quốc gia Athens; Megaron – Phòng hòa nhạc Athens; Lễ hội Epidaurus Athens, Nhà hát Quốc gia Hy Lạp; và Rạp chiếu phim Astor.

Nhạc viện Athens

Rolex Arts Festival được tuyển chọn bởi nhà cố vấn nghệ thuật và lập trình độc lập Emma Gladstone OBE, cựu Lập trình viên nghệ thuật tại Sadler’s Wells ở London và cựu Giám đốc nghệ thuật kiêm Giám đốc điều hành của Dance Umbrella. Chương trình trước sự kiện chính được tạo ra dưới sự hợp tác của một Ủy ban cố vấn nổi tiếng của Hy Lạp do Candice Wood, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Georg Solti Accademia, đứng đầu.

Ủy ban cố vấn bao gồm Eleftheria Deko (nghệ sĩ đa lĩnh vực làm việc trong lĩnh vực thiết kế ánh sáng cho các buổi trình diễn, kiến trúc và nghệ thuật), Katerina Evangelatos (Giám đốc nghệ thuật của Liên hoan Epidaurus Athens), Sofia Exarhou (biên kịch-đạo diễn của bộ phim Park đoạt giải năm 2016), Katerina Gregos (Giám đốc nghệ thuật của ΕΜΣΤ, Bảo tàng nghệ thuật đương đại quốc gia, Athens), Alexandros Drakos Ktistakis (tay trống, nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dàn nhạc), Euripides Laskaridis (biên đạo múa/nghệ sĩ biểu diễn, người sáng lập công ty Osmosis), Ilias Papageorgiou (kiến trúc sư, người sáng lập và hiệu trưởng của studio PILA) và Kostas Spatharakis (biên tập viên, dịch giả và người sáng lập Antipodes Publications).


 
Back to top