Phong cách

“Salvatore Ferragamo – Người thợ đóng những giấc mơ”

Aug 05, 2020 | By Stephanie Nguyen

Tại Liên hoan phim Venice sắp tới, bộ phim hồi tưởng về cuộc đời của Salvatore Ferragamo, ông vua giày trong thế giới thời trang, sẽ chính thức được ra mắt.

Quý ngài Salvatore Ferragamo

Nếu bạn đang tự hỏi thế nào là một thiên tài? Hay cách một bộ sưu tập thời trang hoặc bộ phim bắt đầu? Hay làm thế nào để mang nỗi ám ảnh sâu sắc với các ý tưởng sáng tạo kết hợp với những giá trị vốn có của gia đình? “Salvatore Ferragamo – Người thợ đóng những giấc mơ”, bộ phim tài liệu đặc biệt về cuộc đời của thiên tài đóng giày Salvatore Ferragamo (1898-1960), người tạo nên đế chế giày thiết kế hàng đầu trong thế kỷ 20, sẽ trả lời cho những câu hỏi đó của bạn. 

Với định dạng và dung lượng của một bộ phim tài liệu do đạo diễn Luca Guadagnino đứng máy, bộ phim sẽ ra mắt tại Liên hoan phim Venice để kể về cuộc đời của một người đã vẽ nên hàng loạt giấc mơ với những đôi giày đã trở thành huyền thoại, như đôi giày búp bê đế bệt theo chân Audrey Hepburn trong bộ phim Sabrina, hay đôi giày cao gót mà Marilyn Monroe mang trong bộ phim The Seven Year Itch.

Đạo diễn Luca Guadagnino

Bộ phim tài liệu lấy cảm hứng từ cuốn hồi ký về Salvatore Ferragamo. Quá trình làm phim bắt đầu từ năm 2017, lần theo dấu vết của Ferragamo trong sự nghiệp cống hiến không ngừng nghỉ, thông qua những câu chuyện kể về ông. 

Bộ phim lột tả chân thực cả hai đất nước mà Ferragamo từng sinh sống, Ý và Mỹ, những thế giới đan xen tạo nên tinh hoa của một thiên tài chế tạo bậc thầy. 

Từng tình tiết trong cuộc sống của ông đều được kể lại, từ khi ông sinh ra ở vùng quê Campania ở miền Nam nước Ý, học việc lần đầu năm 11 tuổi ở Naples, rồi đến Mỹ làm chủ một cửa hàng giày tại Hollywood, đến khi ông quyết định trở về Florence, Ý, phát triển thành thạo tay nghề và trở thành một doanh nhân thành công rực rỡ. Trong suốt cả cuộc đời, Salvatore Ferragamo được dẫn dắt bởi trực giác và tài năng bẩm sinh, những điều giúp ông vượt qua được rất nhiều thử thách.

Bức hình biểu tượng lột tả niềm niềm đam mê bất tận của Salvatore Ferragamo với công việc đóng những đôi giày trong mơ của mình.

Để tạo nên những thước phim mô tả chính xác và chân thật nhất về cuộc đời của Salvatore Ferragamo, Luca Guadagnino đã tìm đến gia đình của ông ở Ý và được cho phép khai thác kho lưu trữ khổng lồ về ông, từ các cuộc phỏng vấn, đến các giai thoại gia đình và đặc biệt là lời chia sẻ quý giá từ bà Wanda Miletti, người vợ chung thủy và tận tụy của Salvatore. 

“Được gặp các bạn ở đây, tôi xúc động không nói nên lời. Và các bạn biết điều tuyệt vời nhất là gì không? Rằng tất cả mọi người đã làm việc trong một nỗ lực tuyệt vời để vinh danh Salvatore, người chồng yêu quý của tôi. Sẽ thật tốt nếu ông ấy ở đây, ngay lúc này…”

“Chúng tôi rất vui mừng khi biết bộ phim về cuộc đời của cha mình sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Venice”, Ferruccio Ferragamo, con trai của Ferragamo cho biết. “Đó là vinh dự cho cả tôi và gia đình khi một đạo diễn tầm cỡ như Luca Guadagnino quan tâm đến lịch sử gia đình của chúng tôi và đem nó lên màn ảnh rộng.”

Trong ba năm, Fondazione Salvatore Ferragamo và Museo Salvatore Ferragamo đã làm việc với đạo diễn và nhà biên kịch Dana Thomas về những câu chuyện lịch sử và kiến ​​thức chuyên sâu trong lĩnh vực kinh doanh của gia đình họ. Các đoạn băng ghi âm quý ngài Salvatore đọc to một số chương trong cuốn tự truyện của mình cũng được phục hồi cùng nhiều cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh lúc ông ở Úc là những tài liệu tham khảo vô giá cho bộ phim.

Đã 60 năm trôi qua kể từ khi thiên tài Salvatore Ferragamo qua đời, thế nhưng câu chuyện về những giấc mơ sáng tạo vô song và bất tận của ông vẫn tiếp tục được kể, và lần này theo cách mà ông chưa từng ngờ đến.


 
Back to top