Phong cách / Làm đẹp

Thế giới chấm bi vô cực của Louis Vuitton x Yayoi Kusama

Dec 20, 2022 | By LUXUO

Nghệ thuật sắp đặt đầy màu sắc và ma mị của nghệ sĩ Nhật Bản Yayoi Kusama được tái hiện thông qua bộ sưu tập mới của Louis Vuitton. 

Từ sự khởi đầu khiêm tốn vào năm 1929, ở Matsumoto, Nhật Bản, Kusama đã biến đổi cuộc đời của chính bà một cách kỳ diệu từ sức mạnh nghệ thuật của mình thông qua những dự án nghệ thuật vào những năm 1950 và 1960, từ Tokyo đến New York. Bà là một trong số ít nghệ sĩ đưa ra cái nhìn thoáng qua về sự vô tận trong tác phẩm nghệ thuật của mình. 

Năm 2012, Louis Vuitton đã bắt tay với Yayoi Kusama lần đầu tiên khi bà đã vẽ thủ công những hoạ tiết chấm bi đặc trưng của mình lên chiếc rương biểu tượng của thương hiệu. Từng dấu chấm thể hiện chủ ý với độ chính xác đến từng milimet. Chính quá trình theo đuổi sự hoàn hảo của nghệ thuật thủ công đã giúp Yayoi và Louis Vuitton tìm thấy nhau.

Tháng 5/2022 trong buổi trình diễn Louis Vuitton Cruise 2023, bộ sưu tập đặc biệt đã được ra mắt giới mộ điệu với hoạ tiết painted – dots.

Một cuộc gặp gỡ đầy ngẫu hứng và vui nhộn giữa các dấu chấm nét cọ đặc trưng của Kusama với hoạ tiết Monogram của Louis Vuitton xuyên suốt bộ sưu tập này. Từ chiếc rương và vô số túi vải Monogram mềm biểu tượng của nhà mốt dành cho nam và nữ, đến bốt cao cổ, giày thể thao và giày derby… Các chấm sơn tiếp tục sinh sôi nảy nở thông qua các đồ da như túi Capucines màu trắng và túi Dauphine màu đen cũng như váy da màu đen với các nút nét cọ nhiều màu; sau đó là bộ đồ pyjama bằng vải chéo may sẵn, vải denim in phức tạp và hàng dệt kim cashmere dành cho phụ nữ với áo khoác ngoài được thiết kế riêng cho nam giới, với hình dạng của một chiếc áo khoác len nguyên chất được in chính xác.

Phụ kiện bao gồm khăn lụa và đồ trang sức cho đến mũ bóng chày, thắt lưng và kính mắt trong thế giới của nam giới. Các chấm sơn đầy màu sắc và thang độ xám cũng du hành đến vương quốc hương thơm của Louis Vuitton, bao trùm cả bao bì, chai lọ và Vali du lịch của Attrape-Rêves và L’Immensité.

Bộ sưu tập METAL DOTS là một tia sáng của sự vô tận được truyền cảm hứng từ những quả cầu được nhân đôi của Kusama, một họa tiết quen thuộc trong Vườn hoa thủy tiên được trưng bày  tại Venice Biennale lần thứ 33 vào năm 1966. Tại đây, những quả cầu bạc có kích cỡ khác nhau được đặt với độ chính xác chính xác bằng tay, được nhúng vào đồ da màu đen và bạc của phụ nữ, bao quanh chiếc túi Cannes, đồng thời nổi bật như một dải màu gần như không gian trên Capucines thanh lịch. 

INFINITY DOTS – dấu chấm vô tận xuất hiện trong cả hai phiên bản, phổ biến trong dải màu là trắng, đỏ, vàng và đen xuất hiện trên đồ da, giày dép như Empreinte Neverfull hay trên vải twist hoặc Taurillon Capucines. Trong khi đối với đồ dành cho nam giới, Taurillon được sử dụng cho phần lớn Keepall cổ điển và Soft Trunk. Đối với giày, sự xuất hiện gia tăng của các hoạ tiết chấm được hình thành trên đế và mặt dưới của các mẫu chẳng hạn như giày cao đến mắt cá chân Shake và giày cao gót. Trong khi phần cứng kim loại trên giày lười Academy được tráng men và tạo điểm nhấn bằng trang sức vô cực. Đối với nam giới, LV Trainer có bảng chấm riêng; trên nền da bê hạt trắng, các chấm đen trên nền trắng và xanh lá cây trên nền trắng xuất hiện, cùng với màu trắng trên nền đỏ. 

PSYCHEDELIC FLOWER – vẻ đẹp thoáng qua của phù du tương phản với cảm giác về sự vĩnh cửu và vô hạn, nhưng lại trở nên trường tồn thông qua tác phẩm của Yayoi.

Trong phiên bản trang trọng dành cho nam giới, loài hoa khác biệt này được hiện thực hóa một cách phức tạp dưới dạng vải jacquard trong bộ lễ phục may đo bằng len và như một chiếc coupe fil trong áo sơ mi cotton. Ngay cả một chiếc áo phông varsity giản dị hơn cũng có hình thêu đặc biệt của bông hoa. Đồ da dành cho nam giới như Taurillon Monogram Bum Bag, Sac Plat và Keepall, sử dụng hình in trang nhã trên da trắng để làm nổi bật vẻ đẹp và sự phức tạp của bông hoa. Trong khi đó, một cách tiếp cận gay gắt hơn được thực hiện với những chiếc túi Capucines của phụ nữ, với họa tiết được thổi phồng để bao quanh những chiếc túi hoàn toàn bằng màu đen hoặc đỏ trên Taurillon. Đối với áo và váy quấn jacquard ngắn, hãy áp dụng cách tiếp cận tương tự đối với phụ nữ, bắt chước cách xếp nếp và xòe ra của bông hoa lớn màu đen và trắng.


 
Back to top