Phong cách / Đồng hồ

The Talks: Trò chuyện cùng ông Ander Ugarte – Trưởng bộ phận thiết kế của thương hiệu đồng hồ Tudor

Jun 14, 2024 | By Ton Binh

Tại sự kiện Watches & Wonders vừa qua, chúng tôi đã có quãng thời gian hiếm hoi để trò chuyện với ông Ander Ugarte Trưởng bộ phận thiết kế của thương hiệu đồng hồ Tudor. Đây là khoảng thời gian rất tuyệt vời vì chúng tôi đã được khám phá rất nhiều câu chuyện thú vị đằng sau loạt sáng tạo nổi bật của thương hiệu.

Ông Ander Ugarte là Trưởng bộ phận thiết kế của thương hiệu đồng hồ Tudor. Ông sinh ra ở San Sebastian (Guipuzcoa), Tây Ban Nha và đã theo học thiết kế trang sức tại IED ở Milan, Ý. Ngay sau khi tốt nghiệp, ông bắt đầu làm việc trong lĩnh vực đồng hồ tại Geneva – từ năm 1990 đến 1997 với tư cách là nhà thiết kế của thương hiệu đồng hồ danh tiếng Rolex. Sau vài năm làm việc độc lập, cuối cùng ông đã gia nhập Tudor vào năm 2007 với vai trò giám đốc thiết kế.

Ander Ugarte chính là người đứng sau thành công của nhiều mẫu đồng hồ Tudor mới, bao gồm hai mẫu Black Bay GMT mới, một phiên bản Chronograph lấy cảm hứng từ nguyên mẫu cổ điển và nhiều mẫu Black Bay khác với các kích cỡ từ 31mm đến 41mm, cùng một số thiết kế nổi trội của bộ sưu tập Tudor Royal. Ông từng chia sẻ rằng Black Bay Pro có thể là sáng tạo ông yêu thích nhất.

Để biết rõ hơn, World of Watches Vietnam mời bạn đến với buổi phỏng vấn của chúng tôi cùng ông Ander Ugarte trong khuôn khổ sự kiện Watches and Wonders 2024 vừa diễn ra.

Ông đã làm việc cho Tudor từ năm 2007, vậy động lực nào khiến ông gắn bó lâu dài với thương hiệu? Ông làm sao để duy trì được cảm hứng và sự sáng tạo trong công việc của mình?

Trước hết, tôi yêu đồng hồ và đã làm việc trong lĩnh vực này hơn 30 năm. Khi bắt đầu công tác ở Tudor, ý tưởng ban đầu của tôi chính là khởi động lại thương hiệu về mặt thiết kế và kể từ đó đã sáng tạo nên các bộ sưu tập mới, cũng như tìm kiếm cảm hứng từ những mẫu đồng hồ cổ điển của chính Tudor. Mọi thứ đã thành hình vào năm 2010 với chiếc đồng hồ Chronograph lấy cảm hứng từ một nguyên mẫu cổ điển trong lịch sử, sau đó là chiếc Black Bay đầu tiên ra mắt năm 2012 rồi nối tiếp nhiều yếu tố khác nữa để mang đến thành công cho thương hiệu.

Thời gian trôi thật nhanh, tôi đã làm việc tại Tudor gần 16 năm, tôi hạnh phúc với điều này. Chỉ cần họ vẫn muốn sự hiện diện của tôi, tôi sẽ vui vẻ ở lại đây và làm việc hết sức mình. Về nguồn cảm hứng, thật khó để nói rõ vì với tôi đó là điều hết sức tự nhiên. Dĩ nhiên, cảm hứng cũng đến từ sự kế thừa của những mẫu đồng hồ cổ điển. Nhưng còn đến từ nhiều thứ khác nữa như thời trang, nghệ thuật… mọi thứ đều có thể truyền cảm hứng.

Ông có thể nói một chút về các sản phẩm mới ra mắt và nguồn cảm hứng đằng sau không?

Trước hết, chúng ta có mặt số mới cho bộ sưu tập Clair de Rose. Ý tưởng phía sau chính là mang lại màu sắc mới cho bộ sưu tập này. Chúng tôi muốn có mặt số nổi bật hơn nên đã chọn tông màu nền sẫm hơn – màu xanh lam sau khi trải qua thử nghiệm nhiều màu sắc khác nhau. Kế đến là trang trí cho núm vặn bằng một viên Spinel xanh, cuối cùng áp dụng phương pháp đảo ngược màu sắc khá thú vị để giúp màu xanh lam trên mặt số mờ trở nên rõ ràng nhất.

Tiếp theo là mẫu Black Bay 58 bằng vàng 18k mới. Hiện tại chúng ta có phiên bản đi kèm dây đeo da, về mặt thương mại đó là một tạo phẩm thú vị và bán khá chạy. Với chúng tôi, điều thú vị nhất khi hoàn thiện chiếc đồng hồ này chính là lắp vào một bộ dây đeo bằng vàng 18k chải satin nhằm tạo nên sự đồng nhất với tổng thể. Đội ngũ của Tudor rất yêu thích phương pháp hoàn thiện này trên chất liệu vàng, đặc biệt là trên các mẫu đồng hồ thể thao.

Tôi có thể dừng lại một chút để nói thêm về phương pháp chải satin không. Ở châu Á nói chung khi nhắc đến vàng, mọi người đều thích vẻ bóng bẩy. Ông có từng suy nghĩ về điều này?

Như đã chia sẻ, Tudor thường áp dụng phương pháp chải satin cho dòng đồng hồ mang tính thể thao. Riêng mẫu Black Bay dual-tone đi kèm vành bezel phẳng, chúng tôi lại hoàn thiện cho phần chất liệu vàng bằng phương pháp đánh bóng vì đó là một mẫu đồng hồ có phần kiểu cách, không mang tính thể thao nhiều. Do đó, thương hiệu sẽ linh hoạt khi chọn cách hoàn thiện cho từng dòng sáng tạo cụ thể, đây chính là triết lý chế tác #BornToDare.

Chiếc tiếp theo là Black Bay 41mm mới. Chúng tôi đã trình làng bản nâng cấp đầu tiên với vành bezel màu đỏ vào năm ngoái, và năm nay là phiên bản có mặt số cùng bezel màu đen. Tudor đã thiết kế lại phần vỏ của phiên bản này nhằm tối ưu độ dày, núm vặn cùng vành bezel tích hợp thang đo thời gian lặn cũng được tái thiết kế. Chiếc đồng hồ này sở hữu bộ máy cơ đạt chứng nhận METAS.

Sau đó là phiên bản Black Bay 58 GMT mới có đường kính 39mm, ra mắt kèm hai tùy chọn dây đeo, gồm dây kim loại ba mối nối và dây đeo cao su. Thiết kế này gây chú ý bởi vành bezel xoay hai tông màu đỏ – đen, tích hợp thang chỉ báo múi giờ thứ hai, cọc số cùng các kim mạ vàng hồng. Vẻ cổ điển còn được nhấn mạnh qua lớp phát quang Super-Luminova màu be. Ẩn sau vẻ ngoài ấn tượng ấy là bộ máy GMT đã đạt chứng nhận METAS. Đây là chiếc đồng hồ hoàn toàn mới, và đội ngũ chúng tôi đã cố gắng duy trì tỷ lệ tốt nhất để đồng hồ trông nhỏ gọn cũng như mỏng nhất có thể.

Tôi nghĩ phong cách thiết kế của các sản phẩm mới đều chịu ảnh hưởng rất nhiều từ chiến dịch #BornToDare năm 2017 phải không?

Đúng vậy, đó là DNA của Tudor và chúng tôi luôn cố tạo ra những điều mới mẻ. Có thể nói chiến dịch ấy đang đồng hành cùng thương hiệu cho đến tận hôm nay. Chúng tôi mạnh dạn ứng dụng những vật liệu mới, kết hợp chất liệu vải với thép.

Nếu dùng hai từ để mô tả về thương hiệu, một từ là “bảo thủ” và từ còn lại là “đổi mới”. Ông sẽ chọn điều gì?

Chúng tôi cố gắng đổi mới mà không lãng quên lịch sử của mình. Luôn cố gắng tiến về phía trước, tìm kiếm cảm hứng từ quá khứ, nhưng luôn cố gắng trở nên hiện đại. Vấn đề không phải là lấy cảm hứng từ các chiếc đồng hồ cũ, sao chép rồi làm gì đó tương tự, mà là chọn lọc những gì cốt lõi nhất và cố gắng tạo ra những điều mới mẻ, hiện đại hơn bằng cách ứng dụng đa dạng phương pháp hoàn thiện khác nhau, kết hợp các vật liệu khác nhau với tỷ lệ mới, màu sắc mới, lối trang trí mới. Cố gắng trở nên hiện đại là điều tốt, nhưng bạn biết đấy hãy sử dụng tốt nền tảng đang có – nền tảng di sản của chính mình, sau đó hãy tiến lên.

Ông có kế hoạch gì cho những sản phẩm độc bản hay gì đó tương tự?

Chúng tôi không quan tâm nhiều đến các thiết kế độc bản. Tudor từng là thành viên của Only Watch và đó cũng là lần duy nhất thương hiệu ra mắt tạo phẩm độc bản, nhưng nhìn chung chúng tôi không lấy đó làm trọng tâm.

Về khía cạnh vật liệu, ông đã từng sử dụng nhiều vật liệu khác nhau, vậy có loại chất liệu mới nào mà ông muốn thử nghiệm trong thời gian tới không?

Tôi không thể trả lời vào thời điểm này, nhưng Tudor luôn cố gắng tìm kiếm những vật liệu mới. Gần đây nhất, chúng tôi đã giới thiệu phiên bản đặc biệt Black Bay FXD Alinghi Red Bull Racing được làm từ chất liệu nhựa carbon tổng hợp, một điều rất mới mẻ. Trước đó, Tudor từng sử dụng high-tech ceramic, đồng, thép, bạc và titanium trong quá trình sản xuất, nhưng chúng tôi cần có thời gian thử nghiệm trước khi đưa vào ứng dụng các loại vật liệu cấp tiến hơn. Vì vậy các bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Cảm ơn ông vì những chia sẻ trên.

Phỏng vấn Jason Đặng


 
Back to top