BUSINESS OF LUXURY

Đồng Chủ tịch Chopard: Đa tài, chính trực và khiêm tốn ẩn mình

Nov 12, 2023 | By Ton Binh

Trái ngược với dáng vẻ trầm lặng, Karl-Friedrich Scheufele – Đồng Chủ tịch của Chopard là một người đa tài trong nhiều lĩnh vực, nhưng đặc biệt nhất là ngành chế tạo đồng hồ. LUXUO đã có cuộc trò chuyện riêng tư và đầy cảm hứng cùng quý ông này. 

Karl-Friedrich Scheufele được mệnh danh nhà chế tác tiên phong, đồng thời là một nhà lãnh đạo chính trực, ông đã vinh hạnh nhận giải thưởng Geneva’s Grand Prix d’Horlogerie de Genève (GPHG) trong năm 2016 khi giới thiệu La Chronométrie Ferdinand Berthoud – một chiếc chiếc đồng hồ tourbillon ngoạn ngục.

Vào năm 2017, ban giám khảo của Geneva’s Grand Prix d’Horlogerie de Genève đã phải đối diện trước một tình huống rất khó xử theo truyền thống “Oscar” của ngành chế tác đồng hồ – người chiến thắng GPHG sẽ trở thành giám khảo vào sự kiện năm sau. “Chúng tôi đang trong giai đoạn đánh giá cuối cùng những “tác phẩm” lọt vào vòng chung kết của GPHG, và một chiếc Chopard L.U.C Full Strike xuất hiện. Tất cả ban giám khảo đều bối rối vì điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử.” – Nick Foulkes chia sẻ.

Chopard L.U.C Full Strike là chiếc đồng hồ điểm chuông với giai điệu đầy mê hoặc nhờ bộ cồng làm từ sapphire đầy sáng tạo – một minh chứng cho tinh thần đổi mới không giới hạn của Chopard. Nick Foulkes tiếp tục chia sẻ: “Trước khi bất kỳ ai nói đến vấn đề này, ông Scheufele đã đứng dậy. Ông bình tĩnh nhìn chúng tôi, rồi nói “Thưa quý vị, vì tôi đảm nhiệm việc tạo ra chiếc đồng hồ này nên xin cho phép tôi được rút lui, để quý vị có thể đánh giá, cũng như thảo luận một cách khách quan nhất.” Và đó là điều tôi thích nhất ở Scheufele – một quý ông chính trực, một tấm gương cho tất cả chúng ta noi theo: Tài năng của một nhà lãnh đạo, cùng sự khiêm tốn, thận trọng.”

Đây là một nét tính cách độc đáo của Karl-Friedrich Scheufele, người đàn ông có nhiều thành tích phi thường trong thế giới đồng hồ, ngành công nghiệp rượu, sưu tầm nghệ thuật và xe hơi cổ điển. Khi rảnh rỗi, ông sẵn sàng trút bỏ dáng vẻ của người đứng đầu hai thương hiệu để thỏa mãn niềm đam mê rượu vang thừa hưởng từ ông nội mình. Từ những năm 1990, ông đã thành lập thương hiệu rượu La Galerie des Arts du Vin, sau đó tiếp tục mua lại thương hiệu Caveau de Bacchus và mở thêm cửa hàng trên khắp Thụy Sĩ. Đến năm 2012, ông đã chính thức tham gia thị trường sản xuất rượu vang tại trang trại Château Monestier La Tour ở vùng Bergerac nước Pháp.

“Có nhiều phẩm chất mà tôi học được từ cha mình, ông là người truyền cảm hứng cho tôi theo đuổi đam mê mãnh liệt. Ông luôn khiêm tốn trước những thành tựu mình đạt được – hãy để thành công trở thành tiếng nói của bản thân. Chỉ khi có những vấn đề quan trọng ông mới lên tiếng: nâng tầm ngành chế tác đồng hồ xa xỉ bằng nguyên liệu bền vững. Ví dụ điển hình như sử dụng vàng hoặc thép có đạo đức cho quá trình sản xuất mẫu đồng hồ Alpine Eagle” – Karl-Fritz, con trai của Scheufele chia sẻ.

Thật vậy, 25 năm kể từ ngày thành lập Chopard Manufacture, cũng là 40 năm kể từ khi tạo ra chiếc đồng hồ Chopard St. Moritz đầu tiên của mình, Karl-Friedrich Scheufele vẫn luôn là người kín tiếng và thậm chí có phần bí ẩn. Ông là biểu tượng sống của sự sáng tạo trong ngành chế tác đồng hồ. Ngoài ra, ông còn là người đam mê tốc độ, tham gia tất cả cuộc đua 1000 Miglia từ năm 1987 – ông đã từng lái nhiều mẫu xe huyền thoại như chiếc Mercedes 300SL Gullwing. Mượn lời nhà thơ Walt Whitman, hoàn toàn xứng đáng khi nhắc đến Karl-Friedrich Scheufele “Ta bao la, ta chứa đựng muôn vàn”.

Chính từ niềm tin vào giá trị đích thực, ông đã đầu tư và tự chế tạo bộ máy đồng hồ vào năm 1996, điều khá bất thường lúc bấy giờ, vì những maison lớn vẫn phụ thuộc vào nhà cung cấp máy cơ độc lập.

Ông giải thích thêm: “Điều này tạo cho chúng ta sự tự chủ và quyết định số phận của chính mình – tạo ra những chiếc đồng hồ không theo bất kì khuôn mẫu nào trước đó. Chính điều này đã giúp chúng tôi đạt được chiến thắng tại GPHG 2017 (Karl-Friedrich Scheufele là người đầu tiên nhận giải thưởng Aiguille d’Or hai lần liên tiếp với hai thương hiệu đồng hồ). Nhờ đó mà những chiếc L.U.C đã vượt qua các bài kiểm tra phức tạp nhất của COSC và Poinçoin de Genève”.

Vào năm 2016, ông cũng là người tái sinh Ferdinand Berthoud – một thương hiệu đồng hồ đến của Pháp bằng chiếc La Chronométrie Ferdinand Berthoud. Đó cũng là điều thôi thúc ông thành lập bảo tàng “tạo tác thời gian” mang tên L.U.CEUM, nơi lưu giữ – trưng bày những tác phẩm tráng lệ và The Art in Time Gallery ở Monaco nhằm tôn vinh sự khéo léo, tỉ mỉ của các nhà chế tác đồng hồ độc lập.

Nick Foulkes chia sẻ: “Mẫu L.U.C của Chopard sở hữu thiết kế ấn tượng về mặt kỹ thuật, bạn thường sao nhãng sự thật rằng: chúng còn mang vẻ đẹp cách tân cổ điển. Nhìn lại sự thay đổi của Chopard L.U.C từ một phần tư thế kỷ, từ chiếc L.U.C 1860, chiếc tourbillon Steel Wings, đến những tạo phẩm mới nhất gồm L.U.C Full Strike hay L.U.C Quattro Spirit 25. Chopard đã thổi vào những chiếc đồng hồ một sức sống mới nhờ kết hợp giữa sự hiện đại và nét cổ điển.”

Điều này được thể hiện hoàn hảo qua gu nghệ thuật tinh tế của Karl-Friedrich Scheufele và bằng sự hoàn mỹ những chiếc đồng hồ: sự kết hợp độc đáo từ các tác phẩm của nghệ sĩ Phục hưng người Đức Albrecht Dürer, nghệ sĩ đường phố người Mỹ Shepard Fairey. Một người nghệ sĩ đích thực – ngay từ thuở nhỏ, ông đã có mối quan hệ mật thiết với nghệ thuật bởi người thầy dạy vẽ của mình.

Vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Chopard Manufacture, Karl-Friedrich Scheufele không muốn được biết đến như người khai sinh nên bộ sưu tập L.U.C.: “Với tất cả sự chân thành, tôi chỉ muốn được biết đến, đơn giản, là người tạo ra mối liên kết giữa quá khứ và tương lai. Giữa Louis-Ulysse Chopard hiện tại và thế hệ nghệ nhân tiếp nối. Tôi mong muốn kết nối di sản, truyền thống, lịch sử được thừa hưởng, với tinh thần đổi mới kỹ thuật cùng thiết kế hiện đại làm nên tên tuổi Chopard. Tôi chưa bao giờ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn, mà hướng tới sự ổn định, tự chủ, tiến bộ với giá trị đích thực tạo ra tiếng nói riêng trong ngành chế tác đồng hồ trong 25 năm tiếp theo và hơn thế nữa.”

Chính vì điều này, Karl-Friedrich Scheufele một lần nữa cho thấy ông không chỉ là một nhà lãnh đạo vĩ đại mà còn là một người đàn ông truy cầu sự hoàn mỹ hiếm có trong thời đại này.


 
Back to top