Phong cách / Đồng hồ

The Talks: Arnaud Chastaingt và nguồn cảm hứng sau bộ sưu tập “Capsule” CHANEL J12

Jul 21, 2023 | By Ton Binh

Tại sự kiện Watches & Wonders 2023, CHANEL đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng giới mộ điệu khi trình làng loạt đồng hồ đặc sắc mới, như J12 ECLIPSE, J12 STAR LIGHT, J12 HYPER CYBERNETIC, một số biến thể Première mới, cùng dòng đồng hồ BOY·FRIEND, CODE COCO hay MONSIEUR. Bên cạnh đó, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến phiên bản J12 DIAMOND TOURBILLON CALIBRE 5 bằng chất liệu ceramic trắng – phiên bản tiếp nối thành công của cỗ máy J12 TOURBILLON DIAMOND.

Để tìm hiểu rõ hơn về nguồn cảm hứng sáng tạo, cũng như ý tưởng ẩn sau loạt tạo phẩm ấn tượng vừa được nhà mốt hàng đầu nước Pháp trình làng tại sự kiện Watches & Wonders 2023, hãy cùng WOW Vietnam lắng nghe những chia sẻ từ Arnaud Chastaingt – Giám đốc Studio Sáng tạo Đồng hồ của CHANEL.

Trong hai năm qua, ông đã giới thiệu bộ sưu tập “Capsule” được thiết kế xoay quanh một chủ đề. Vậy cảm hứng để ông sáng tác nên các phiên bản mới của năm 2023 là gì?

“Thời gian”! Đó có thể là điều bạn ít ngờ tới nhất khi lắng nghe chia sẻ của một nhà thiết kế đồng hồ, nhưng nếu nói một cách nghiêm túc thì tôi đã được truyền cảm hứng từ điều tôi gọi là “bối cảnh của thời gian”. Đầu tiên, vì chúng đẹp đến kinh ngạc, từ những vì sao trên bầu trời đêm – một trong những nguồn cảm hứng của Gabrielle Chanel, cho đến những hình ảnh được chụp bởi kính viễn vọng không gian Hubble, thật sự rất giống bối cảnh trong một bộ phim khoa học viễn tưởng. Và chưa kể đến những giả thuyết hay tưởng tượng của chúng ta về tương lai, đặc biệt là khi quan sát qua lăng kính của khoa học viễn tưởng.

CHANEL J12 INTERSTELLAR

Thứ hai, là vì những cảnh vật ấy gợi cho tôi ý tưởng về việc du hành vũ trụ, du hành thời gian. Những cuộc hành trình trong thực tế hoặc giả tưởng, tương tự như việc dịch chuyển tức thời với vô vàn những suy nghĩ trong đầu, cũng như những câu hỏi về mơ ước hoặc những điều chưa thể lý giải khác bắt nguồn từ sự khao khát kiến thức. Và cuối cùng, là từ những chuyến khám phá vũ trụ bao la trên phi thuyền đến trạm vũ trụ, từ phi hành gia đến các robot. Tất cả tạo nên một nét thẩm mỹ rất riêng, khiến tôi vô cùng yêu thích. Đây là cách mà bộ sưu tập capsule CHANEL INTERSTELLAR ra đời từ khả năng du hành xuyên thời gian và không gian trong chớp mắt, hay từ những cảm xúc và mơ ước được đánh thức bởi việc khám phá.

Thiết kế đồng hồ có phải là cách để ông dệt nên ước mơ?

Đúng vậy, cụ thể tôi tạo nên những ước mơ thông qua cách kể chuyện. Tôi tiếp cận bộ sưu tập CHANEL INTERSTELLAR như thể đang là đạo diễn của một tác phẩm điện ảnh: Tôi có bối cảnh tuyệt vời nhất để tạo ra những câu chuyện hay nhất, rồi trao lại vai diễn cho các “nữ minh tinh” của mình, hay nói cách khác đó là những chiếc đồng hồ ẩn chứa ý tưởng cùng những câu chuyện mới mẻ mà tôi truyền tải vào. Năm nay, nàng thơ của tôi chính là các dòng đồng hồ gồm J12, PREMIÈRE, BOY·FRIEND, CODE COCO và MONSIEUR. Tất cả đều có khả năng nhập vai tuyệt vời và thể hiện mọi thứ qua cá tính của chúng. Từng tạo phẩm đều truyền cảm hứng giúp tôi sáng tác nên những kịch bản mới mỗi năm.

Ông đã không ngừng tìm tòi và quan sát vũ trụ để tìm cảm hứng sáng tạo bộ sưu tập CHANEL INTERSTELLAR?

CHANEL J12 ECLIPSE

Đúng vậy, và cả các hiện tượng của vũ trụ, chẳng hạn như các phiên bản trong set đồng hồ J12 ECLIPSE tái hiện quá trình một hành tinh dần chìm vào bóng tối của các hành tinh khác. Chúng tôi đã kết hợp chất liệu ceramic màu đen mờ và trắng mờ trong chuỗi bảy chiếc đồng hồ rất thú vị để mô phỏng chính xác hiện tượng thiên văn ngoạn mục ấy. Chiếc đồng hồ đầu tiên với dây đeo sản xuất hoàn toàn từ ceramic trắng, tựa như một hành tinh được phủ sáng toàn bộ. Chiếc thứ hai có một dải màu đen trải dài từ phần vấu dây trên đến vấu dưới, diễn tả khoảnh khắc hành tinh đang dần di chuyển vào bóng tối.

Mẫu thứ ba trông cực kỳ ấn tượng khi 1/3 bộ vỏ ceramic được bao phủ bởi tông màu đen mờ, và tỷ lệ sắc đen cứ thế tăng dần cho đến mẫu thứ bảy – một chiếc J12 ECLIPSE mang một màu đen duy nhất. Bộ sưu tập này là một màn trình diễn đích thực của CHANEL Horlogerie, khi tái diễn một hiện tượng thiên văn có thật, đặc biệt là ở cấp độ kỹ thuật thông qua sự kết hợp giữa hai màu sắc: đen và trắng, hai tông màu mang tính biểu tượng của bộ sưu tập CHANEL J12. Kế đến, J12 STAR LIGHT chính là lối diễn giải tinh tế về thế giới đồ họa, những viên kim cương cắt giác baguette tỏa ra từ tâm mặt số đến vành bezel trông như ánh sáng của một ngôi sao được chiêm ngưỡng từ ngoài không gian.

CHANEL J12 SPATIOTEMPORAL

Với tinh thần tương tự, bộ đôi J12 SPATIOTEMPORAL mới cũng gợi lên sự giao hòa giữa ánh sáng và bóng tối. Nhưng ở đây, tôi đã diễn giải điều này như một nghịch lý, một sự kết hợp của các mặt đối lập thể hiện qua sự đan xen giữa hai màu đen – trắng trên cùng một chủ thể.

Thời gian là yếu tố tiên quyết để ông sáng tác bộ sưu tập này?

CHANEL J12 CYBERNETIC

Tôi đang cố gắng tái dựng lại thời đại của chúng ta – đó là tinh thần của CHANEL. Bạn có thể thấy điều này ở đồng hồ J12 CYBERNETIC và J12 HYPER CYBERNETIC. CHANEL đặt ra tên gọi này dựa trên ngành khoa học máy tính, điều mà hiện tại chúng ta gọi là thế giới “kỹ thuật số”. Như bạn biết đấy, xung quanh chúng ta là vô vàn hình ảnh kỹ thuật số, chúng là hiện thực của thời đại đã ăn sâu vào những mơ tưởng của chúng ta, như thể thế giới nội tâm của chúng ta cũng đang dần số hóa. Cảm hứng để tôi thiết kế mẫu đồng hồ này chính là những phần tử cực nhỏ của thế giới kỹ thuật số: các điểm ảnh pixel.

CHANEL J12 HYPER CYBERNETIC

Một bức ảnh kỹ thuật số được tạo thành từ hàng trăm nghìn pixel liên kết với một dải màu sắc. Và trên hai chiếc đồng hồ, gồm một chiếc sử dụng vỏ ceramic đen – trắng và chiếc còn lại có vỏ ceramic khảm kim cương, các pixel có tỷ lệ hoàn toàn khác nhau xuất hiện ở phía bên phải mặt số, cũng như phần cạnh vỏ xuyên suốt 2 vấu dây đeo. Đây là kết quả của một hành trình kỹ thuật đích thực do chúng tôi phát triển vào năm 2020, khi chúng tôi kết hợp thành công màu đen và trắng trên cùng một chiếc đồng hồ: J12 PARADOXE.

Nói cách khác, chúng tôi luôn muốn mình quay trở lại với tông màu đen – trắng, vì như Gabrielle Chanel từng nói: “Màu sắc này sẽ không thể tồn tại nếu không có màu sắc kia, và tạo nên sự kết hợp hoàn hảo”, chính cô cũng được vinh danh trên hai sáng tạo mới của năm. Đầu tiên là MADEMOISELLE J12 COSMIC – phiên bản vỏ ceramic màu đen bóng với hình ảnh Mademoiselle trong bộ váy dạ hội màu đen cách điệu trên mặt số.

Chiếc thứ hai, J12 COSMIC đi kèm bộ vỏ ceramic trắng, gợi lên vũ trụ sáng tạo của Gabrielle Chanel qua mặt số nạm 12 viên kim cương cắt giác brilliant bên cạnh vô số họa tiết cách điệu, vừa gợi lại biểu tượng của thương hiệu vừa nhắc đến không gian bao la. Cùng nhau, chúng tạo thành một bức họa về vũ trụ vô tận, nổi bật nhất là ngôi sao chổi mạ rhodium tái hiện hình tượng sao chổi do Gabrielle Chanel thiết kế cho bộ sưu tập trang sức đầu tiên của cô vào năm 1932. Chiếc đồng hồ này như một mô hình thu nhỏ của các thiên thể, kết hợp thơ ca cùng khoa học viễn tưởng.

Ông đã làm thế nào để chuyển thể thành công chủ đề bầu trời đầy sao vốn rất thân quen với Mademoiselle Chanel vào lĩnh vực chế tác đồng hồ?

CHANEL J12 INTERSTELLAR

Tôi làm điều đó bằng cách sáng tác các kịch bản lấy cảm hứng từ chính những ý tưởng của tôi, chẳng hạn như J12… hãy lấy J12 INTERSTELLAR làm ví dụ: Chiếc đồng hồ sở hữu bộ vỏ ceramic và mặt số màu đen tuyền, tạo cho ta cảm giác như đang ngắm nhìn không gian từ ô cửa sổ nhỏ. Mặt số ấy tô điểm những viên kim cương lấp lánh, không có cọc số với một ngôi sao chổi đính tại đuôi kim giây. “Bầu trời đầy sao” này ẩn chứa một điều bất ngờ khi đeo trong bóng tối, lúc ấy lớp dạ quang Super-LumiNova sẽ tỏa sáng như những ánh sao.

CHANEL J12 NIGHT STAR

Qua những cảnh vật xa lạ trong khoảng không vô tận, phong cách mặt số này không chỉ giúp người đeo cảm nhận được chiều sâu của vũ trụ khi chiêm ngưỡng, mà còn mang đến họ cảm giác vô trọng lực ngoài không gian – mọi thứ lơ lửng, vô định. Đây chính là điều mà chúng tôi truyền tải: một cửa sổ dẫn ta vào không gian, đồng thời vừa là phép ẩn dụ cho dòng chảy của thời gian. J12 NIGHT STAR có thể được xem là phiên bản sang trọng hơn của J12 INTERSTELLAR. Đây là sự thăng cấp về tầm nhìn, như lúc ta ngắm nhìn cảnh vật ngoài không gian từ cửa sổ của một trạm vũ trụ: những viên kim cương cắt giác baguette trên nền mặt số màu đen sâu thẳm thay cho cọc số đơn thuần và đính tỉ mỉ cả trên vành bezel.

Vậy phiên bản J12 X-RAY có vai trò tiêu biểu gì trong câu chuyện sáng tạo của ông không?

CHANEL J12 X-RAY STAR

Tôi giao phó cho J12 X-RAY STAR sứ mệnh mô phỏng lại các hiện tượng đặc trưng của Sao Thiên Vương bằng cách sử dụng chất liệu sapphire mờ, nhằm tái hiện bầu khí quyển mờ đục, xanh nhẹ cùng nhiệt độ thấp đến mức băng giá của hành tinh ấy. Song song đó, tất cả các chi tiết trong suốt của chiếc đồng hồ, từ bộ vỏ cho đến dây đeo, đều được làm mờ bằng quy trình kỹ thuật tinh vi. Vẻ ngoài khoáng đạt nhưng trầm lặng này được nhấn mạnh bởi hai yếu tố tương phản: sự lấp lánh và trong trẻo của những viên kim cương cắt giác baguette tô điểm trên vành bezel, và bộ máy cơ in-house Calibre 3.1 tích hợp một số thành phần bằng sapphire, góp phần tối đa hóa độ trong suốt cho cỗ máy.

Cơ cấu tourbillon có xuất hiện trong siêu phẩm nào trong số các dòng đồng hồ mới của năm 2023 không?

Tất nhiên, đó là một tính năng không thể thiếu đối với bộ sưu tập đồng hồ lấy cảm hứng từ vũ trụ này, vì chức năng của tourbillon chính là giảm thiểu ảnh hưởng từ trọng lực lên các chi tiết của bộ máy cơ, từ đó góp phần cải thiện độ chính xác cho đồng hồ khi vận hành.

Năm nay, tourbillon tiếp tục được ứng dụng trên sáng tạo đặc biệt của CHANEL, là mẫu J12 DIAMOND TOURBILLON CALIBRE 5 với chất liệu ceramic trắng – siêu phẩm hội tụ trong mình tinh hoa kỹ thuật tiên tiến, tinh thần savoir-faire bậc thầy và đại diện cho cảm quan thẩm mỹ tuyệt vời của thương hiệu. Những điều ấy được minh chứng qua mặt số dạng open-worked độc đáo với những đường cắt tinh xảo, nhằm thu hút sự chú ý của chúng ta vào chuyển động đẹp mắt của bộ máy cơ CHANEL Calibre 5, cùng cụm flying tourbillon ở hướng 6 giờ tô điểm bởi một viên kim cương solitaire.

Ngoài bộ sưu tập capsule CHANEL INTERSTELLAR, CHANEL còn giới thiệu những sáng tạo đồng hồ lấy cảm hứng từ thế giới thời trang cao cấp?

Đúng vậy, điển hình là mẫu MADEMOISELLE J12 LA PAUSA mới, gây chú ý bằng hình tượng cách điệu của Gabrielle Chanel trong chiếc áo Breton và chiếc quần cài khuy mà cô ấy yêu thích ngay tại trung tâm mặt số. Và năm nay, mẫu đồng hồ J12 38mm này được chúng tôi khoác lên một diện mạo mới bằng bộ “váy áo” màu đen hoặc trắng nhấn nhá thêm một vài chi tiết màu vàng kim.

CHANEL MADEMOISELLE J12 LA PAUSA

Bên cạnh đó, tôi cũng mang tới bộ sưu tập MADEMOISELLE PRIVÉ PINCUSHION, lấy cảm hứng từ chiếc đệm ghim, một dụng cụ thiết yếu của người thợ may. Tôi vẫn luôn bị thu hút bởi những đồ vật mang tính thiết thực, và tôi yêu sự đơn giản mà ấn tượng của chiếc đệm ghim. Bộ sưu tập MADEMOISELLE PRIVÉ CUSHION thể hiện sự hài hòa tinh tế giữa phong cách thời trang cao cấp và kĩ nghệ chế tác đồng hồ. Xét cho cùng, dù là trong thế giới thời trang hay đồng hồ cao cấp, sự kì diệu đều đóng vai trò then chốt!

CHANEL MADEMOISELLE PRIVÉ CUSHION


 
Back to top