Phong cách

Đồng hồ trong giới túc cầu: Đừng phán xét những cầu thủ của chúng ta

Dec 08, 2022 | By Nguyen Huu Hon

Luôn có một nhóm những người sưu tập đồng hồ mà bạn sẽ không bao giờ tìm thấy ở Watches & Wonders, hoặc tại một cuộc đấu giá của Christie’s. Họ sẽ không tham gia buổi offline ở RedBar và rất khó có khả năng bất kỳ ai trong số họ sẽ công khai nói về bộ sưu tập của họ – chia sẻ về những chiếc đồng hồ không thực sự là phong cách của họ.

Nhưng ở một khía cạnh nào đó, họ vẫn những nhà sưu tập đồng hồ xuất chúng. Họ sở hữu tài sản khổng lồ và niềm đam mê với những mẫu mới nhất. Họ không ngại khoe đồng hồ của mình trên mạng xã hội. Và vì là những nhà sưu tập thực thụ, nhiều người trong số họ có những chiếc đồng hồ được đặt hàng riêng và những mẫu cực hiếm từ các thương hiệu hàng đầu trong bộ sưu tập.

Câu hỏi đặt ra là, đồng hồ của giới cầu thủ hiếm đến thế nào? Nói cho đơn giản, chúng hiếm đến mức… “không có trên thị trường”. Họ là một trong những người đầu tiên sở hữu những chiếc đồng hồ trong danh sách được săn đón; một số trong số họ thậm chí còn có những chiếc đồng hồ được sản xuất để vinh danh cho chính họ.

Họ là ai vậy? Chính là những cầu thủ bóng đá – nổi tiếng bên trái banh tròn, thường không nổi tiếng vì sở thích chơi đồng hồ. Tuy nhiên có những trường hợp ngoại lệ, như Messrs Héctor Bellerín hoặc Xabi Alonso. Nhưng ngay cả như vậy thì luôn có một sự thật: không quan trọng là chiếc Patek Philippe Nautilus nạm đá quý của Zlatan Ibrahimović hiếm có đến mức nào, hay bộ máy tourbillon trên chiếc Jacob & Co mới nhất của Cristiano Ronaldo phức tạp đến mức nào, thú vị là, các cầu thủ, họ thường không ca ngợi trực tiếp những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ ấy.

Các cầu thủ bóng đá hay bị đánh giá gay gắt vì các quyết định chi tiêu, điều này không có gì mới. Các nhà báo luôn săn lùng những lựa chọn về thời trang của các cầu thủ bóng đá hàng đầu trong nhiều thập kỷ. Và thường những chàng trai trẻ khi bắt đầu giàu lên thường đi theo một lộ trình khá dễ đoán: xe Ferrari, biệt thự và đồng hồ hàng hiệu, đó gần như là “bộ sưu tập của những tay chơi trẻ tuổi”.

Tuy nhiên các cầu thủ ngày nay được các cố vấn, hoặc những tay quản lý, để bảo vệ họ tốt hơn, và việc công khai đời tư vốn là đề tài béo bở cho những trang tin lá cải ngày càng được kiểm soát. Nhưng kịch bản vẫn không nhiều thay đổi: những chàng trai trẻ, thường có xuất thân dưới mức trung bình, trở thành triệu phú chỉ sau một đêm khi họ ký hợp đồng với các câu lạc bộ nổi tiếng. Và với rất nhiều tiền đổ vào môn thể thao vua ngày nay, không chỉ các câu lạc bộ Champions League mới có thể thay đổi cuộc sống của một cầu thủ như vậy – hàng ngàn cầu thủ bóng đá trên khắp châu Âu được trả đủ tiền để mua một chiếc đồng hồ sang trọng mỗi tuần.

Vậy thì chúng ta muốn đổ lỗi cho ai? Các thương hiệu xa xỉ đầu tư mạnh vào việc tiếp thị sản phẩm của họ. Sau đó, khi ai đó thực sự chi tiêu như thế, xã hội sẽ lại quay lưng đánh giá họ. Chỉ vì bạn đã không trau dồi kiến thức về thẩm mĩ của mình trong nhiều năm, điều đó có khiến việc mua đồng hồ của bạn trở nên kém ý nghĩa hơn không? Chúng ta trách móc các cầu thủ bóng đá thiếu suy nghĩ, chộp lấy món trang sức long lanh mới nhất theo ý thích bất chợt, nhưng điều đó khác biệt thế nào với việc các tay chơi nhà giàu hay quý tộc đặt cược trong những lần đấu giá?

Bạn cũng có thể nói như vậy về nghệ thuật, rượu vang hay xe hơi. Sự thất vọng có thể đến từ mọi người, từ những người sành sỏi, những chuyên gia hay cả từ những người bình thường không bao giờ có tiền dư dả, thậm chí không sở hữu bất kỳ món hàng hiệu nào. Điều kiện duy nhất là khả năng chi trả của bạn, và về mặt này, thế kỷ 21 đã mang đến cho các cầu thủ bóng đá thu nhập vượt quá mong đợi của họ.

Vì vậy, khi tất cả chúng ta đang thưởng thức những trận cầu đỉnh cao của World Cup 2022 – một kỳ World Cup mà tiền đổ vào nó như dầu mỏ – chúng ta hãy cố gắng không phán xét Messrs Mbappé, Havertz hay Lewandowski về những gì họ làm ngoài sân cỏ. Họ đang giúp duy trì tình yêu bóng đá của thế giới. Và ngay cả khi họ không phải như vậy, họ chỉ là những chàng trai trẻ sống theo sở thích cá nhân – và chính chúng ta là những người đã giúp họ kiếm tiền, rất nhiều tiền. Và thực sự, điều đó có làm hại ai đâu?

Theo: Mr Porter 

 
Back to top