The Lux List

Euan Blair – con trai cựu Thủ tướng Anh sắp trở thành tỷ phú

Jun 15, 2022 | By Ton Binh

Con trai cả của cựu Thủ tướng Tony Blair sở hữu khối tài sản đáng kể sau khi công ty khởi nghiệp về giáo dục và Multiverse được định giá 1,35 tỷ bảng Anh. 

Euan Blair (38 tuổi) – con trai cả của Cựu Thủ tướng Tony Blair đang trên đường trở thành một tỷ phú

Không có nhiều tỷ phú thuộc thế hệ Millennials, nhưng Euan Blair (38 tuổi) – con trai cả của Cựu Thủ tướng Tony Blair đang trên con đường trở thành một tỷ phú. Theo đó, công ty khởi nghiệp về giáo dục, Multiverse của anh được định giá 1,35 tỷ bảng sau khi đảm bảo được khoản tài chính 175 triệu bảng trong năm nay, trở thành kỳ lân edtech mới nhất của châu Âu. Euan sở hữu ít nhất 25% công ty, khiến anh có giá trị tài sản ròng vào khoảng 337 triệu bảng Anh (và giàu hơn đáng kể so với người cha có giá trị tài sản khoảng 48 triệu bảng Anh).

Những người ủng hộ Multiverse, trước đây được gọi là White Hat, bao gồm Google Ventures và John W.Thompson, cựu chủ tịch Microsoft. Công ty tìm cách cung cấp cho những người trẻ tuổi một lựa chọn thay thế cho trường đại học bằng cách cho họ học nghề tại các nhà tuyển dụng hàng đầu, đã kiếm được hàng trăm triệu USD trong một vòng đầu tư do Lightspeed Venture Partners và General Catalyst, một công ty đầu tư mạo hiểm Hoa Kỳ trước đây đã hậu thuẫn cho Airbnb và Deliveroo.

Tầm nhìn về Multiverse là một cuộc cách mạng toàn diện cho giáo dục đại học. Nó khuyến khích học sinh rời trường đi học nghề, thay vì học để lấy bằng cấp đôi khi không đem lại giá trị cho người học và tốn nhiều thời gian, khiến sinh viên phải gánh nợ chồng chất. 

Và đây không phải là học việc thông thường mà là công việc dành cho những người có vai trò như tiếp thị kỹ thuật số, kỹ thuật phần mềm và quản trị kinh doanh với các công ty như Google, Microsoft và Net-A-Porter. Anh coi những người học việc của mình là “một trong những người kinh doanh giỏi nhất cả nước”. Các kế hoạch của anh được thiết kế để vượt qua trải nghiệm tốt nhất của trường đại học. 

Chi phí giáo dục đại học ở Hoa Kỳ khiến nó trở thành cơ hội chín muồi cho Multiverse. Công ty cho biết 2/3 số người không có bằng đại học nhưng 65% công việc yêu cầu họ phải có. Bởi vậy, họ hy vọng việc học nghề có thể giải quyết được khoảng cách đó.

Euan chụp cùng gia đình tại số 10 phố Downing sau khi cha anh Tony Blair được bầu làm Thủ tướng Vương quốc Anh.

Trước đây, anh từng là một cựu nhân viên ngân hàng Morgan Stanley. Năm 2020, anh đóng góp vào bộ sưu tập tiểu luận, được xuất bản bởi Policy Exchange Think Tank. Tại đây, anh chỉ trích nỗi ám ảnh của Vương quốc Anh về một nền giáo dục đại học “phù hợp với tất cả”. Điều này dẫn đến vấn đề “khủng hoảng kỹ năng”. Blair cho rằng trường đại học có thể khiến những người không có các kỹ năng cơ bản cần thiết để thành công. Suy nghĩ này phù hợp với suy nghĩ của cha anh cách đây 22 năm, người đã cam kết đưa một nửa số thanh niên lên giáo dục đại học khi ông còn là thủ tướng. 

Euan – hay Blair Junior – là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty công nghệ tập trung vào học việc. Vào đầu năm 2017, anh đã quyết định bỏ việc tại ngân hàng đầu tư để làm điều gì đó “có động cơ xã hội hơn”. Sau khi tốt nghiệp Bristol (nơi anh học Lịch sử cổ đại) và hoàn thành bằng thạc sĩ về Quan hệ quốc tế tại Yale, anh làm thực tập sinh tại Quốc hội Hoa Kỳ trước khi tham gia chương trình sau đại học của Morgan Stanley vào năm 2008.

Về lĩnh vực ngân hàng, trước đây anh từng chia sẻ với Daily Mail : “Tôi thấy nó thực sự thú vị nhưng tôi không yêu thích nó, vì vậy tôi muốn làm điều gì đó phù hợp hơn với các lĩnh vực chính sách mà tôi quan tâm: việc làm và giáo dục”. 

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 trên tờ Evening Standard , nhà báo đã chỉ ra, mặc dù Euan trông không giống cha mình nhiều nhưng sự giống nhau về giọng nói là một điều kỳ lạ. Anh cũng nhận thấy giọng nói mình có sức thuyết phục giống như cha, sau khi huy động được hơn 3 triệu bảng Anh từ các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon để tài trợ cho việc mở rộng WhiteHat. 

Anh đã kết hôn với Suzanne Ashman, một nhà đầu tư mạo hiểm và là con gái của doanh nhân đua xe Jonathan Ashman. Cô có bằng tổng hợp Chính trị, Triết học và Kinh tế học Westminster tại trường đại học Oxford. Cô cũng được vinh danh là nhà tài chính châu Âu nổi bật trong danh sách nhân vật tiêu biểu dưới 30 tuổi của Forbes và hiện là đối tác của LocalGlobe chuyên về không gian tác động xã hội.

Cặp đôi kết hôn vào năm 2013 sau bảy năm bên nhau. Họ đã tổ chức đám cưới tại Nhà thờ Giáo xứ All Saints ở Wooton Underwood, Buckinghamshire trước khi dự tiệc chiêu đãi tại dinh thự của gia đình Blair gần đó. Cặp đôi đang sống trong một ngôi nhà 5 tầng ở phía tây London trị giá 22 triệu bảng Anh.

Không giống như cha mình, Blair không chuẩn bị tham gia chính trường. Anh chia sẻ với Standard: “Tôi chưa thực sự nghĩ về nó. Tôi thích làm điều này. Đây là thứ tôi theo đuổi: việc làm và tạo cơ hội”. Theo Times, cha anh – Tony Blair cũng đứng sau con trai mình để hỗ trợ. Người đàn ông 69 tuổi cho biết, ông là “một fan hâm mộ lớn” của công việc kinh doanh vì ông nhận ra rằng các trường đại học không phải là giải pháp mà họ từng có.  Blair nói: “Vào thời điểm đó, đây là cách tốt nhất để cho mọi người tiếp cận với cơ hội nhưng nó đã không thành công như vậy”.

Thu Thảo – Theo Tatler


 
Back to top