The Lux List

Thương vụ tỷ đô: Cái bắt tay trị giá 12,1 tỷ USD của tỷ phú Singapore và Nippon Paint

Sep 29, 2020 | By Stephanie Nguyen

Tỷ phú ngành sơn của Singapore, Goh Cheng Liang, vừa thực hiện thương vụ đình đám với hãng sơn Nippon Paint nổi tiếng của Nhật Bản. Đây được cho là một trong những giao dịch lớn nhất châu Á năm 2020, với giá trị 12,1 tỷ USD.

Ông trùm Goh Cheng Liang, một trong những chủ sở hữu du thuyền lớn nhất Singapore, vừa tăng giá trị cổ phần của Wuthelam Holdings tại Nippon Paint Holdings từ 39% lên đến 58,7%. Với hành động này, tỷ phú đã cho thấy tham vọng biến nhà sản xuất sơn lớn thứ tư thế giới đến từ Nhật Bản trở thành công ty sơn lớn nhất châu Á.

Sinh năm 1928 trong một gia đình nghèo, tỷ phú Goh Cheng Liang lớn lên cùng ba chị gái và một anh trai trong căn hộ chỉ có một phòng duy nhất. Không được học hành bài bản, tỷ phú Liang bươn chải với nghề đánh cá ở thị trấn Muar, Johor, trước khi chuyển sang học việc tại cửa hàng kim khí Tan Chong Huat dưới thời Nhật Bản chiếm đóng Singapore. Sau Chiến tranh thế giới II, chàng trai trẻ bắt đầu phát hiện ra cơ hội khi thương buôn Anh bán đấu giá hàng hóa tồn kho. 

Ông quyết định mua tất cả những thùng sơn hết hạn với giá rẻ mạt và tập tành pha trộn dung môi với hóa chất để tạo ra thương hiệu sơn của riêng mình. Do lệnh hạn chế nhập khẩu trong thời chiến tranh Triều Tiên, ông bỗng chốc thành công khi kinh doanh sơn trong nước, và mở đường cho đế chế của mình trong ngành sơn tương lai.

Tất cả du thuyền trong BST của ông Liang đều mang tên “White Rabbit”. Nổi bật nhất là chiếc Echo Yachts dài 84m.

Năm 1955, ông khai trương cửa hàng sơn đầu tiên và bỏ vốn đầu tư cho Nippon Paint của Nhật Bản thành lập cơ sở sản xuất tại Singapore vào năm 1962, nghiễm nhiên trở thành nhà phân phối của hãng sơn tại Singapore. Là người sáng lập nên Nippon Paint Singapore, ông Liang nắm giữ 60% cổ phần trong liên doanh mới mang tên Nipsea Management Group.

Tài sản của ông Goh Cheng Liang ngày càng lớn mạnh tại Singapore, và ngành kinh doanh của ông lên như diều gặp gió khi đất nước này có luật yêu cầu các tòa nhà phải sơn lại sau mỗi 5 năm. Ông đầu tư cổ phần của mình vào công ty Wuthelam Holdings có trụ sở tại Singapore, hiện công ty Nipsea đang hoạt động tại hơn 15 quốc gia ngoài Nhật Bản với khoảng 15.000 nhân viên và nhà máy ở 30 nơi khác nhau. 

Với việc Wuthelam mua lại phần lớn cổ phần tại Nippon Paint, tỷ phú Goh Cheng Liang sẽ tạo tiền đề cho công ty sơn và chất phủ lớn nhất châu Á. Nippon Paint cũng sẽ tiếp quản công việc kinh doanh tại Indonesia của Wuthelam với giá 1,9 tỷ USD.

Nhờ có cô con gái mà gia đình tỷ phú Goh Cheng Liang hiện đang sở hữu một căn Bungalow xa xỉ tại quận Queen Astrid Park.

Ông trùm tỷ phú Goh Cheng Liang cũng có cổ phần trong các ngành khách sạn, đóng gói bao bì, logistics, bến du thuyền, sân gôn, sản xuất thực phẩm và thậm chí khai thác mỏ tại Trung Quốc. Ông cũng từng sở hữu bệnh viện Mt. Elizabeth và trung tâm mua sắm Liang Court. Tuy nhiên, phần lớn tài sản của ông đến từ cổ phần của Nippon Paint. 

Thỏa thuận giữa Nippon và Goh’s Wuthelam Holdings được cho là một trong những giao dịch lớn nhất ở châu Á trong năm 2020.

Hiện tại, tổng giá trị tài sản ròng của gia đình tỷ phú Liang đã tăng từ 9,5 tỷ USD vào năm 2019 lên 14,8 tỷ USD năm 2020, phần lớn là kết quả của việc Nippon Paint mở rộng vào năm 2019 và mua lại DuluxGroup, nhà sản xuất sơn lớn nhất của Úc, với giá 2,7 tỷ USD và Betek Boya của Thổ Nhĩ Kỳ với giá 247 triệu USD. Vốn là một doanh nhân kín tiếng nhưng ông Liang là chủ sở hữu của một bộ sưu tập thuyền cực kỳ xa xỉ, trong đó có cả siêu du thuyền White Rabbit “Echo” 200 ft của Úc.


 
Back to top