BUSINESS OF LUXURY

BIM Land huy động thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế

May 06, 2021 | By Ton Binh

Theo tin từ Công ty Cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land), thành viên Tập đoàn BIM Group, vừa công bố phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) với lãi suất 7,375% và thời hạn 5 năm.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền, chào bán tại nước ngoài và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore. Đây cũng là trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green bond) đầu tiên của Việt Nam phát hành trên thị trường quốc tế. Trái phiếu được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moodys đánh giá tín nhiệm B2 và Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đánh giá tín nhiệm B.

Trái phiếu phát hành theo phương thức dựng sổ. Các ngân hàng tư vấn, thu xếp phát hành là Credit Suisse, Standard Chartered Bank và UBS. Ngân hàng Credit Suisse và UBS tư vấn về xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp và ngân hàng Standard Chartered tư vấn về trái phiếu xanh.

Đây là đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của tập đoàn này, và cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Đại diện BIM Land cho biết, khối lượng trái phiếu được đăng ký mua hơn gấp 3 lần khối lượng chào bán, cho thấy sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, có 58% nhà đầu tư đến từ châu Á; 41% các nhà đầu tư đến từ châu  u, Trung Đông và Châu Phi; còn lại là các nhà đầu tư Mỹ ở nước ngoài. Có 92% là các quỹ đầu tư và quản lý tài sản; 8% là các ngân hàng đầu tư tư nhân.

Bà Bùi Thu Hà, Giám đốc Tài chính của BIM Group, chia sẻ, việc thâm nhập thành công vào thị trường trái phiếu quốc tế giúp doanh nghiệp mở rộng và đa dạng hóa các kênh huy động vốn, khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

Trước đó, các kênh huy động của BIM Land gồm mạng lưới nhiều ngân hàng trong nước, các định chế tài chính lớn quốc tế như IFC, Credit Suisse và phát hành trái phiếu bán lẻ trong nước.

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó Chủ tịch Tập đoàn BIM Group kiêm Tổng giám đốc BIM Land khẳng định, việc BIM Land phát hành thành công tại thị trường quốc tế giúp chứng minh các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế.

Theo thông tin công bố, vốn huy động từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được BIM Land sử dụng để phát triển các dự án bất động sản của công ty, trong đó có nhiều dự án xanh, bảo vệ môi trường. Trước đó, BIM Land đã thiết lập hệ thống khung quản lý tài chính xanh (Green Financing Framework) với đơn vị tư vấn độc lập là Công ty DNV GL. Tập đoàn BIM Group còn đầu tư vào năng lượng tái tạo, cũng là các dự án xanh, theo khung quản lý này.

BIM Land là thành viên của Tập đoàn BIM Group, một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành lớn tại Việt Nam. Hoạt động kinh doanh của BIM Group tập trung vào bốn lĩnh vực chính: phát triển du lịch và đầu tư bất động sản, nông nghiệp – thực phẩm, dịch vụ thương mại, năng lượng tái tạo.

Được biết, BIM Land là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên của Việt Nam phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế. Trước BIM Land, Vingroup cũng đã phát hành trái phiếu 200 triệu USD với lãi suất 11,625% và niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore vào năm 2013.

Lần cuối cùng một doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường này trước BIM Land là VPBank, vào năm 2019, với trái phiếu 300 triệu USD với lãi suất 6,25%, kỳ hạn 3 năm; và Công ty Điện lực AES-TKV Mông Dương phát hành 687,5 triệu USD cũng vào năm 2019 (Điện lực AES-TKV Mông Dương là công ty FDI với cổ đông chính là Tập đoàn AES, Mỹ).

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó Chủ tịch Tập đoàn BIM Group và Tổng Giám đốc BIM Land, cho rằng, huy động vốn thành công trên thị trường quốc tế giúp khẳng định các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế.

Hi vọng rằng thành công của BIM Land sẽ mở đường cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập nhiều hơn nữa vào kênh huy động vốn này, như cách các doanh nghiệp Indonesia, Philippines vẫn thường xuyên thực hiện. Các nhà đầu tư quốc tế vốn quen thuộc với thị trường các nước nói trên. Do đó, khi doanh nghiệp của họ phát hành trái phiếu, khả năng thành công sẽ cao hơn, ví dụ như đạt được khối lượng vốn huy động lớn, ở mức lãi suất hợp lý.


 
Back to top