BOL News: Tin tức xa xỉ từ Kering, Condé Nast và tỷ phú Jeff Bezos

Jun 29, 2020 | By Stephanie Nguyen

Trong tuần qua, Kering mở phòng thí nghiệm phục vụ mục tiêu bền vững, Amazon mua lại Zoox để bành trướng đế chế thương mại điện tử với công nghệ giao hàng không người lái, trong khi Condé Nast và Aston Martin lại đang loay hoay với nhiều diễn biến bất lợi.

1/ Kering mở phòng thí nghiệm mới

Gucci owner Kering to open chemical lab in Italy - Metro US

Mang tên TIL (Test & Innovation Laboratory) và đặt tại Prato, Tuscany, phòng thí nghiệm ​​đầu tiên của tập đoàn xa xỉ Pháp dự kiến ​​sẽ hoạt động vào nửa đầu năm 2021. Đây sẽ là nơi diễn ra các thí nghiệm hóa học, vật lý và sinh học trên thành phẩm, bán thành phẩm và nguyên liệu cho các loại hàng may mặc, đồ da, giày dép, đồng hồ, trang sức và kính mắt của tập đoàn. 

Dự án này nằm trong chiến lược phát triển thí nghiệm hóa học trong dài hạn để Kering kiểm soát và quản lý trực tiếp sản phẩm, thực hiện các mục tiêu bền vững.

2/ Condé Nast đình chỉ một biên tập viên chương trình Bon Appétit để điều tra nội bộ

Condé Nast Reportedly Suspends Bon Appétit Video Editor, Citing ...Condé Nast vừa đình chỉ một biên tập viên video của chương trình Bon Appétit, Matt Hunziker. Đại diện của Condé Nast đã phát ngôn với tờ Business Insider rằng: “Có nhiều mối lo ngại liên quan đến Matt. Công ty có nghĩa vụ đình chỉ công tác của anh ta để điều tra cho đến khi có giải pháp.” Tuy nhiên phía công ty lại không cho biết lý do chi tiết của việc đình chỉ hay trích dẫn chính sách từ bộ phận nhân sự/pháp lý. 

Theo lời của ba nhân viên tại CNE và Bon Appétit, Hunziker bị đình chỉ vì chỉ trích công ty trên mạng xã hội với nội dung: “Tại sao cần phải thuê một người không phân biệt chủng tộc, trong khi chúng tôi chỉ cần đơn giản (xem sổ tay nội quy) thuê một người phân biệt chủng tộc rồi đào tạo không phân biệt chủng tộc cho họ…” Sau khi xuất bản câu chuyện này, các nhân viên khác đã công khai bảo vệ Hunziker và nhấn mạnh anh là “người ủng hộ” chính đáng cho người da màu.

3/ Amazon mua lại Zoox – Elon Musk gọi Jeff Bezos là kẻ sao chép

Amazon Buys Zoox: Why Self-Driving Technology Is ExistentialAmazon vừa đồng ý trả hơn 1 tỷ USD để mua Zoox, một công ty chuyên áp dụng công nghệ ô tô, robot và năng lượng tái tạo mới nhất để thiết kế phương tiện di chuyển hai chiều, đối xứng và không khí thải, giải quyết vấn đề của các phương tiện di chuyển không người lái.

Đây là động thái của Bezos nhằm mở rộng phạm vi hoạt động thương mại điện tử của công ty. Tuy nhiên, CEO của Tesla, Elon Musk đã gọi đây là một bản sao chép. Đầu tháng này, Elon Musk cũng nói rằng đã đến lúc Blue Origin và Amazon phải chấm dứt độc quyền thương mại điện tử. Năm ngoái, Musk cũng từng chế giễu kế hoạch đưa con người lên mặt trăng sinh sống của Bezos mang tên “O’Neill colonies”. Tuy nhiên, Bezos chưa từng giờ trả lời bất cứ bài tweet nào của Elon Musk.

4/ Aston Martin dự định bán cổ phần để tăng thanh khoản sau Covid-19

A Visit to Aston Martin - Ape to Gentleman

Aston Martin đang tìm nhiều nguồn tài trợ khác nhau để cân đối bảng kế toán sau Covid-19, bao gồm bán 20% cổ phần công ty, đàm phán tài trợ thương mại 61,7 triệu USD, vay hỗ trợ khoảng 24,7 triệu USD và rút 68 triệu USD từ Lưu ý bảo đảm năm 2022.

Aston Martin đang trông cậy vào các nhà đầu tư và vị giám đốc điều hành mới từ Mercedes-AMG, công ty đối thủ, để phục hồi. Hầu hết các phòng trưng bày đã mở cửa trở lại, nhà máy sản xuất DBX tại Wales cũng đi vào hoạt động, 18 đại lý tại Trung Quốc có những dấu hiệu tích cực về doanh số và thị phần, chỉ còn 10 đại lý bán hàng ở Ấn Độ và Nam Mỹ vẫn đóng cửa. Hiện tại, trong các giao dịch tại London, giá trị cổ phiếu của Aston Martin đã giảm 66%, giá trị công ty trên thị trường đang là 1 tỷ USD. 

5/ Bốn chiếc đồng hồ Patek Philippe của Jean-Claude Biver đấu giá được hơn 8,76 triệu USD 

Từ trái sang: Tham chiếu vàng hồng 1518, 96HU Worldtimer, tham chiếu 2499 và tham chiếu platinum 1579.

Đã có thông tin từ tháng Hai rằng huyền thoại đồng hồ Jean-Claude Biver sẽ chia tay với bốn chiếc đồng hồ Patek Philippe xa xỉ của mình và đưa chúng lên sàn Đấu giá Đồng hồ Phillips Geneva: XI. Mặc dù Covid-19 khiến sự kiện gián đoạn, bốn chiếc đồng hồ cuối cùng cũng được bán với tổng cộng hơn 8,76 triệu USD.

Bốn chiếc đồng hồ bao gồm một chiếc Patek Philippe 1518 vàng hồng (3,57 triệu USD), chiếc đồng hồ nhỏ nhất – 96HU worldtimer mặt số 31mm (408,805 USD), chiếc Patek Philippe 2499 bằng vàng vàng ( 2,74 triệu USD) và chiếc đồng hồ bấm giờ bạch kim tham chiếu 1579 với vấu nhện ( 2,05 triệu USD).

6/ Bamboo Airways vượt công suất khai thác sau Covid-19

Hậu covid, đã có hãng hàng không Việt đầu tiên vượt công suất khai thác cũ - Ảnh 1.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục hàng không Việt Nam, trong tháng 6/2020, tỷ lệ phục hồi chuyến bay của các hãng hàng không tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ, ghi nhận đặc biệt trường hợp của Bamboo Airways đã khai thác vượt công suất cũ trong tháng 6/2019, tỷ lệ đúng giờ đạt 95,6%. Cụ thể, số chuyến bay khai thác trong tháng 6/2020 của Bamboo Airways đã vượt cùng kỳ 18,9%, tương ứng mức hồi phục 118,9%.

Trước đó, trong tháng 5/2020, Bamboo Airways cũng là hãng có tỷ lệ khôi phục số chuyến bay so với cùng kỳ năm ngoái cao nhất, đạt 64%. Tỷ lệ này đối với Vietnam Airlines là 33,6%, Vietjet Air là 30,8% , VASCO là 26,2% và Jetstar Pacific là 7,3%. Ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đánh giá ngành hàng không Việt Nam hiện đang hồi phục nhanh ngoài dự tính, hoạt động đi lại tăng cao đột biến.

7/ Giá vàng tiếp tục tăng – Cơ hội đầu tư cho người liều lĩnh

Hiện tại, giá vàng thế giới rất biến động với mức giá khoảng 1.300 – 1.400 USD/ounce. Ngay cả các chuyên gia kinh tế cũng có những nhận định khác nhau về tương lai thị trường vàng. Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, có 3 nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng: dịch Covid-19 khiến kinh tế thế giới chậm lại; nền kinh tế – chính trị Mỹ trong tương lai sẽ còn nhiều biến động khiến thị trường chứng khoán nước này giảm và kéo theo thị trường chứng khoán thế giới, trong khi đó các nhà đầu tư trong nước chưa mạnh dạn đầu tư cho đất nên sẽ thay thế bằng vàng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng dự báo giá vàng trên thế giới sẽ tiệm cận mức 1.800 USD/ounce và vàng trong nước tăng đến 55 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, ông cũng khuyên các nhà đầu tư nên cẩn thận vì thị trường đang bất ổn, chỉ nên đầu tư bằng tiền tiết kiệm và đảm bảo có thể đầu tư ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm, song song với việc bình tĩnh nhận định thị trường.


 
Back to top