BUSINESS OF LUXURY

Tin nóng: LVMH chính thức hủy thương vụ tỷ đô với Tiffany & Co.

Sep 10, 2020 | By Stephanie Nguyen

LVMH “sẽ không có khả năng hiện thực hóa kế hoạch mua lại Tiffany & Co.”, tập đoàn xa xỉ lớn nhất tại Pháp cho biết trong một tuyên bố vào hôm 09/09.

Việc hủy bỏ một thương vụ khổng lồ được mong đợi nhất từ ​​trước đến nay trong ngành hàng xa xỉ là tin tức không mấy ai ngờ đến. Nhưng LVMH đã trích dẫn các yêu cầu từ Bộ Ngoại giao Pháp về việc trì hoãn thương vụ trị giá 16,2 tỷ USD vào ngày 06/01, đáp lại lời đe dọa áp thuế nhiều sản phẩm của Pháp và châu Âu từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, để làm lí do cho việc rút lui khỏi thương vụ này.

LVMH cho biết Tiffany cũng yêu cầu lùi thời hạn thỏa thuận đến ngày 31/12 do một số vấn đề pháp lý liên quan đến công ty tại Úc. Tuy nhiên, sau thông báo chính thức về việc rút khỏi hợp đồng mua lại từ phía LVMH, Tiffany đã đâm đơn lên tòa án Delaware. Theo đó, Tiffany kiện LVMH vì cố tình có được quyền rút lui và đàm phán lại các thỏa thuận đã có với Tiffany, trong khi LVMH vẫn công khai về kế hoạch mua cổ phiếu của thương hiệu kim hoàn trên thị trường mở và đem lại mức chi trả tốt hơn cho Tiffany sau đại dịch. 

Khi trao đổi với báo giới, Giám đốc Tài chính của LVMH là Jean-Jacques Guiony đã không nêu rõ lệnh nào của chính phủ khiến LVMH phải rút lại thương vụ, nhưng nhiều lần nhấn mạnh công ty bị ràng buộc về mặt pháp lý.

“Thỏa thuận không thể diễn ra – chúng tôi bị cấm hoàn thành giao dịch này,” Guiony nói, đồng thời cho biết thêm cáo buộc của Tiffany đối với LVMH là “hoàn toàn không công bằng” và LVMH có thể hủy bỏ thỏa thuận mà không phải chịu chi phí đền bù.

Ông Guiony cũng nhận định “phong độ của Tiffany khá mờ nhạt trong nửa đầu năm, và chúng tôi cũng sẽ không thể hài lòng khi mua lại một công ty thua lỗ với doanh thu giảm 50%.”

Tiffany phản bác lại ý kiến này và cho biết hoạt động kinh doanh của họ vẫn đang tiến triển trong phạm vi thỏa thuận và có nhiều triển vọng lạc quan. Công ty dự kiến ​doanh thu quý IV năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

Trong khi đó, chủ tịch Tiffany Roger Farah cho rằng “LVMH đang tìm cách sử dụng bất kỳ phương tiện sẵn có nào để né tránh việc kết thúc giao dịch theo các điều khoản đã thỏa thuận.”

Mặc dù cuộc chiến vẫn chưa ngã ngũ, nhưng nhiều chuyên gia nhận định cả LVMH lẫn Tiffany đều sẽ phải chịu những thiệt hại đáng kể sau thương vụ bất thành này. Cú đảo chiều bất ngờ từ thương vụ được mong chờ nhất lịch sử có thể làm đảo lộn thị trường xa xỉ và đánh bại tham vọng bấy lâu của LVMH trong việc trở thành đối thủ trực tiếp của Cartier hay Richemont, cũng như làm chậm kế hoạch mở rộng thị trường của LVMH tại Mỹ.


 
Back to top