Di sản của Giorgio Armani: Ai sẽ kế thừa đế chế thời trang Ý?
Trong di chúc của Giorgio Armani, ông hé lộ mong muốn một trong ba “ông lớn” châu Âu sẽ mua lại cổ phần trong tập đoàn thời trang mang tên ông. Nhưng thương vụ này được dự báo sẽ rất phức tạp.

Ảnh: Emmanuel Dunand/AFP
Lúc sinh thời, Giorgio Armani từng nhiều lần khẳng định ông sẽ không bao giờ bán đế chế thời trang mang tên mình cho một tập đoàn Pháp. Thậm chí vào năm 2016, nhà thiết kế còn lập hẳn một quỹ nhằm bảo vệ thương hiệu khỏi nguy cơ bị chia tách hay thâu tóm. Thế nhưng, trước khi qua đời ở tuổi 91, dường như Armani đã thay đổi quan điểm đó.
Trong di chúc được soạn hồi tháng 3/2025 và công bố hôm vào thứ Sáu (12/9/2025), Armani giao cho Quỹ Giorgio Armani nhiệm vụ bán một phần cổ phần trong tập đoàn thời trang mà ông sáng lập tại Milan cách đây nửa thế kỷ.
Ngành thời trang Ý bất ngờ khi biết hai trong số ba ứng cử viên được Armani ưu tiên “gửi vàng” – bao gồm LVMH, L’Oréal và EssilorLuxottica – lại là những tập đoàn Pháp. Điều này đồng nghĩa tỷ phú Bernard Arnault (ông chủ LVMH) có cơ hội sở hữu một trong những “báu vật” lớn nhất của ngành thời trang Ý.
Di chúc của Armani đã khởi động một cuộc chạy đua khốc liệt giành quyền sở hữu một “tượng đài” thời trang – vốn được giới phân tích định giá ít nhất là 7 tỉ euro (khoảng 8,3 tỉ USD).

Ảnh: New York Times
Xem thêm: Giorgio Armani: Kiến tạo một đế chế xa xỉ
Một “chiến lợi phẩm” hiếm có
Armani, một trong những tập đoàn xa xỉ tư nhân lớn nhất thế giới, từ lâu được xem là mục tiêu tối thượng trong ngành vốn có rất ít thương hiệu có khả năng thâu tóm.
Ngay sau khi di chúc được công bố vào giữa tháng 9/2025, ba ứng viên được Armani chỉ định đều lên tiếng bày tỏ sự vinh dự.
L’Oréal, gã khổng lồ mỹ phẩm hợp tác cùng Armani suốt gần 40 năm, cho biết họ “xúc động và hãnh diện” khi được cân nhắc. EssilorLuxottica, tập đoàn kính mắt đặt trụ sở tại Milan nhưng đang chuyển “đại bản doanh” sang Paris, nói rằng họ “tự hào” được nêu tên và sẽ xem xét kỹ lưỡng cơ hội này. Tuy vậy, nguồn tin nội bộ cả hai công ty đều thận trọng, cho rằng khó có khả năng họ sẽ mua lại toàn bộ Armani.
Còn với LVMH, câu chuyện lại khác. Các nguồn tin trong ngành tại Milan và Paris nhận định Armani sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho “đế chế” thương hiệu khổng lồ của Bernard Arnault. Thực tế, vị tỷ phú Pháp đã để mắt tới Armani từ lâu.

Ảnh: Marketing Maverick
Arnault bày tỏ ông “vinh dự” khi được Armani nhắc đến và ví tài năng của nhà thiết kế Ý với huyền thoại Christian Dior: “Nếu chúng tôi có cơ hội hợp tác trong tương lai, LVMH cam kết sẽ tiếp tục củng cố vị thế và tầm ảnh hưởng toàn cầu của Armani”.
Nhiều lãnh đạo ngành xa xỉ tại Milan cho biết họ ngạc nhiên khi Armani lại đề cập đến LVMH trong di chúc. Một người nhắc đến bộ phim tài liệu năm 2023 có tên là Milano. The Inside Story of Italian Fashion, trong bộ phim, Armani từng tuyên bố sẽ không bán tập đoàn cho người Pháp, nhưng nay lại chọn Arnault là người kế tục tiềm năng.

Ảnh: Reuterus/Alessandro Garofalo
Kế hoạch bán cổ phần
Di chúc cũng chỉ thị những người thừa kế, bao gồm “cánh tay phải” của Giorgio Armani là Leo Dell’Orco cùng các thành viên gia đình, cân nhắc các tập đoàn “cùng đẳng cấp” khác và ưu tiên những đơn vị đã có quan hệ hợp tác với Armani.
Theo bản sao di chúc mà tờ Financial Times tiếp cận được, 15% cổ phần ban đầu sẽ được bán trong vòng 18 tháng kể từ ngày ông qua đời, tiếp theo là 30-54,9% trong vòng 3-5 năm sau đó cho cùng một bên mua. Quỹ Giorgio Armani – nơi trợ thủ Dell’Orco, các cháu Roberta, Silvana, Andrea Camerana và chị gái Rosanna cùng nắm giữ cổ phần – sẽ luôn sở hữu ít nhất 30% tập đoàn. Phần còn lại, với các hợp đồng nhượng quyền giàu giá trị, đặc biệt là hợp đồng mỹ phẩm với L’Oréal, sẽ là miếng mồi béo bở cho nhà đầu tư.

Dòng sản phẩm đa dạng của Armani trải dài từ dòng đồ thể thao EA7, nước hoa, đến nhãn hiệu đồ thường ngày Armani Exchange và dòng haute couture Armani Prive cao cấp. Ảnh: iStock
Dòng nước hoa Armani Privé (ra mắt 2004) có giá khoảng 300 euro/chai, còn Acqua di Gio (từ 1996) vẫn nằm trong top nước hoa nam bán chạy nhất mọi thời. Nhưng vì hợp đồng nhượng quyền với L’Oréal kéo dài đến năm 2050, người mua khó có thể tận dụng trọn vẹn giá trị mảng này.
Girogo Armani sở hữu một đế chế kinh doanh với doanh mục sản phẩm đa dạng – từ dòng thể thao EA7, thời trang bình dân Armani Exchange, cho tới haute couture Armani Privé. Đây vừa là lợi thế, vừa là trở ngại. Một số lãnh đạo cho rằng sự đa dạng khiến thương hiệu bị loãng và khách hàng thiếu định vị rõ ràng. Ngoài ra, Armani còn kinh doanh nhà hàng, khách sạn và nội thất cao cấp.
Pierre Mallevays, đồng Giám đốc Ngân hàng Thương mại tại Stanhope Capital, nhận xét: “Đứng độc lập thì Armani hoạt động rất tốt, nhưng thật khó hình dung có tập đoàn lớn nào thực sự muốn sở hữu tất cả các mảng kinh doanh của hãng”.
Xem thêm: Quyến rũ, lịch lãm và thổn thức hơi thở thời đại cùng nước hoa Giorgio Armani
Thách thức của LVMH
Dù LVMH được xem là ứng cử viên sáng giá nhất, việc tập đoàn này tập trung vào phân khúc cao cấp đồng nghĩa họ ít hứng thú với các dòng bình dân của Armani – vốn đóng góp đáng kể vào 2,4 tỉ euro doanh thu hằng năm. Khác với LVMH – vốn kiểm soát chặt chẽ kênh phân phối để giữ giá cao, các sản phẩm Armani thường được phân phối qua hệ thống bán sỉ và hay bị giảm giá.
Một lãnh đạo Ý hàng đầu nhận định: “Thật khó cho bất kỳ nhà đầu tư chiến lược nào bỏ tiền mua một tài sản, rồi chỉ ‘ngồi chờ’ trước khi quyết định xử lý các mảng hoạt động về lâu dài. Và đó chính là viễn cảnh khi mua lại Armani”.

Tuy vậy sẽ có một kịch bản khả dĩ khác có thể xảy ra, đó là Armani cũng nhắc đến khả năng niêm yết công ty ra công chúng nếu kế hoạch bán cổ phần thất bại. Điều này sẽ đưa Armani đi theo con đường của các thương hiệu Ý khác như Prada, Cucinelli, Moncler – vốn đều đã lên sàn nhưng gia đình sáng lập vẫn giữ quyền kiểm soát.
Trong nhiều cuộc phỏng vấn với Financial Times, Armani – người vẫn trực tiếp điều hành tập đoàn cho đến khi qua đời – luôn nhấn mạnh rằng ông muốn bảo vệ di sản của mình. Và Ủy ban điều hành Armani khẳng định sau khi di chúc được công bố rằng quỹ sẽ đóng vai trò “người bảo chứng vĩnh viễn cho các nguyên tắc sáng lập”.
Vì sao Giorgio Armani chọn “ông lớn” châu Âu?
Theo giới chuyên môn, Armani chọn LVMH, L’Oréal và EssilorLuxottica vì cả ba đều có quy mô và tiềm lực tài chính để bảo đảm tương lai thương hiệu cũng như di sản mà ông để lại.

Ảnh: Reuters/Claudia Greco
Theo nhà phân tích Luca Solca (Bernstein), việc Armani muốn bán cổ phần cho một tập đoàn lớn là hợp lý, bởi “còn rất nhiều việc phải làm để bảo đảm di sản Armani tiếp tục được duy trì”. Ông chia sẻ them: “Armani từng thích tự điều hành công ty, và với những nhà thiết kế tầm vóc lớn, có một chút cái tôi: họ không muốn trở thành một phần nhỏ trong tập đoàn khổng lồ. Nhưng giờ đây, ta thấy một Armani lý trí hơn.”
Xem thêm: Giorgio Armani: Chủ nghĩa duy mỹ và niềm say mê du thuyền
—
Nguồn: Financial Times



