BUSINESS OF LUXURY

CEO Đất Việt VAC Đinh Bá Thành: Kinh tế văn hóa sáng tạo là con đường ngắn giúp Việt Nam trở thành cường quốc

Mar 06, 2021 | By admin

Đây là một trong các kiến giải của ông Đinh Bá Thành trong cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều doanh nhân, học giả lớn của Việt Nam, chủ đề “Đối thoại 2045” được tổ chức chiều 06/03 tại TP. HCM

Ông chủ thực sự đằng sau chương trình Rap Việt, Chủ tịch điều hành Tổ hợp công nghệ truyền thông và giải trí hàng đầu Việt Nam Đất Việt VAC, đã chia sẻ nhiều câu chuyện của thế giới trong việc đưa nền tảng văn hóa dẫn dắt, phát triển kinh tế phía sau. Trên thế giới có nhiều đô thị lớn sở hữu nền văn hóa kinh tế riêng như London, Los Angeles, Paris, Tokyo… và có các chiến lược phát triển văn hóa sáng tạo như chiến lược “Sáng tạo Anh Quốc” (Creative Britain) đã mang về 120 tỷ USD. Tại Hàn Quốc sự phát triển kinh tế cũng chú trọng vào văn hóa.

Đinh Bá Thành

Ông Đinh Bá Thành, CEO Công ty Đại Việt VAC tại cuộc gặp gỡ Đối thoại 2045 chiều 06/03/2021
Ảnh: Duy Anh từ Zing News

CEO Đinh Bá Thành cũng cho rằng trong hơn 20 lĩnh vực của ngành kinh tế sáng tạo thì truyền thông, âm nhạc, du lịch, phần mềm, thiết kế, xuất bản… đều có những cơ hội nhất định. Theo ông, Việt Nam có một số thế mạnh như về ẩm thực nổi tiếng, thời trang, thủ công mỹ nghệ, các đặc sản riêng biệt… tạo tiền đề cho phát triển kinh tế văn hóa sáng tạo.

Ông Đinh Bá Thành hiện đang là Chủ tịch Quỹ đầu tư Cân bằng Prudential. Ông cho hay, văn hóa và sáng tạo cần được ưu tiên, hỗ trợ, bởi hiện nay Việt Nam chưa có nhiều chính sách rõ ràng và chỉ tiêu cụ thể. “Hiện nay, chúng ta có làm kinh tế, văn hóa sáng tạo nhưng rời rạc, không kết nối nhất thể để tích hợp, tạo được sức mạnh”, ông cũng nhấn mạnh thêm “Kinh tế văn hóa sáng tạo là con đường ngắn và có thể là con đường duy nhất giúp Việt Nam trở thành cường quốc trong thời gian tới”.

Đinh Bá Thành

Ông Đinh Bá Thành nhận giải thưởng EminentLeaders in Asia tại ACES Awards 2018, Singapore.

Ngoài ra, ông Đinh Bá Thành cũng nhấn mạnh về vấn đề bản quyền. Theo đó, ông mong muốn các cơ quan chức năng sẽ có các những chính sách hỗ trợ riêng biệt, có các chế tài mạnh mẽ để xử lý các vấn đề về bản quyền. Hiện nay, việc vi phạm bản quyền trong các sản phẩm văn hóa của Việt Nam đang trở thành vấn nạn, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp Việt.

Chương trình “Đối thoại 2045” được tổ chức định kỳ hàng năm, trực tiếp và cả trực tuyến, bao gồm nhiều chủ đề từ kinh tế xã hội, môi trường, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, hội nhập quốc tế, kể cả an ninh quốc phòng.

Sansan  


 
Back to top