BUSINESS OF LUXURY

Dior lại đi vào “vết xe đổ” phân biệt chủng tộc

Apr 12, 2023 | By Ton Binh

Lại một lần nữa, Dior bị dính vào cáo buộc phân biệt chủng tộc khi sử dụng hình ảnh người mẫu kéo xếch đôi mắt một mí để quảng cáo mỹ phẩm. 

Tháng 1/2023, thương hiệu lại tiếp tục nhận về nhiều ý kiến trái chiều khi đăng tải loạt hình ảnh người mẫu một mí quảng bá sản phẩm. Theo đó, để quảng bá cho bảng phấn mắt của mình, Dior đã cho đăng tải trên Instagram bốn hình ảnh quảng cáo với dòng mô tả: “Đánh thức chú báo hung dữ trong bạn với vẻ ngoài được hoàn thiện bởi dòng sản phẩm Mitzah của Dior Beauty”.

Điều đáng chú ý là bức ảnh thứ ba trong series là hình ảnh người mẫu kéo xếch đôi mắt hí của mình, một hành động nhạy cảm vốn được coi là miệt thị ngoại hình người châu Á. Trang Sohu của Trung Quốc cho rằng, thay vì chọn mẫu châu Á, thương hiệu có thể chọn người mẫu châu Âu với đôi mắt hai mí to tròn để thực hiện quảng cáo. Cư dân mạng xứ Trung cũng cảm thấy bất bình trước hành động này của Dior khi đang cố ý bôi nhọ khách hàng gốc Á. Hiện tại Dior đã xoá bài đăng nhưng không kèm theo lời giải thích hay xin lỗi như mọi lần.

Tại sao lại là mọi lần? Bởi trước đó, Dior đã dính nhiều lùm xùm liên quan đến phân biệt chủng tộc hay chiếm đoạt văn hoá.

Phân biệt người Do Thái 

Christian Dior đã sa thải Cựu Giám đốc sáng tạo John Galliano sau khi ông bị buộc tội vì đã đưa ra những lời lăng mạ chống đối, phân biệt chủng tộc trong một cơn say. Cụ thể, một video đã dẫn một bằng chứng cho thấy Galliano tuyên bố “Tôi yêu Hitler” và nói với hai người phụ nữ rằng cha mẹ của họ “sẽ bị ngạt thở”. Dior cho biết, họ sẽ không khoan nhượng với những hành vi bài Do Thái. Một số ngôi sao cũng tỏ thái độ bất bình trước phát ngôn của Galliano như diễn viên Natalie Portman. Cô cho biết: “Tôi tự hào là người Do Thái là sẽ không bao giờ hợp tác với ông Galliano dưới bất kỳ hình thức nào”.

Sử dụng toàn người mẫu da trắng trong show diễn 

Năm 2013 cũng là một năm “đáng nhớ” của Dior khi Raf Simons lại đi vào vết xe đổ của John Galliano.

James Scully – một giám đốc casting nổi tiếng cho các show diễn uy tín như Tom Ford, Jason Wu, Derek Lam, Stella McCartney, Lanvin and Carolina Herrere đã lên tiếng chỉ trích giám đốc sáng tạo Raf Simons khi ông nhất quyết chỉ sử dụng những người mẫu da trắng trong các show diễn của mình. Cụ thể, Scully nhận xét rằng thông điệp của Simons cũng giống như người tiền nhiệm của anh là John Galliano, người đã từng phải nhận bản án 5 năm tù treo và tiền phạt 6000 euro vì tội nhục mạ nguồn gốc tôn giáo và phân biệt chủng tộc vào năm 2011.

Hình ảnh người mẫu Trung Quốc ma mị 

Gần đây nhất là cuộc triển lãm Lady Dior được tổ chức tại Trung tâm nghệ thuật West Bund ở Thượng Hải. Tấm ảnh chụp một người phụ nữ châu Á mặc trang phục truyền thống và cầm chiếc túi Lady Dior. Sau đó, tờ báo China Women’s News đã nhận định cả gu thẩm mỹ của cả Dior và nhiếp ảnh gia đã “đi quá xa”. Hành vi của họ cho thấy ý định làm xấu mặt phụ nữ Trung Quốc và bóp méo văn hoá nước này.

Trước đó vào năm 2019, Dior lại dính lùm xùm khi trình chiếu hình ảnh bản đồ quốc gia loại trừ Đài Loan khi Trung Quốc vốn coi quốc gia đó thuộc lãnh thổ.

Tổng hợp

 


 
Back to top