BUSINESS OF LUXURY

Smart Mom, Rich Mom – Thạc sĩ, Bác sĩ Bích Na: “Tôi không thích người khác so sánh hai bé sinh đôi với nhau”

Apr 08, 2024 | By Luxuo Vietnam

Vừa là bác sĩ, vừa là giảng viên, vừa là chủ thương hiệu, Thạc sĩ Bích Na là hình mẫu lý tưởng của nhiều chị em phụ nữ vì có cuộc sống và sự nghiệp đáng ngưỡng mộ. Tại số phát sóng lần này, Bích Na đã chia sẻ những bài học cô rút ra được từ hành trình làm mẹ khi phải “cáng đáng” nhiều vai trò trong cuộc sống.

Xuất hiện tại tập 6 của series podcast “Smart Mom, Rich Mom” của LUXUO Vietnam, Thạc sĩ, Bác sĩ Bích Na là khách mời tiếp theo tham dự buổi trò chuyện cùng host Huyền Châu. Ở số phát sóng lần này, Bích Na đã có những chia sẻ sâu sắc về hành trình trở thành mẹ của 3 cô công chúa nhỏ. 

“Khoảng tháng thứ 2 – tháng thứ 3 từ khi có con, tôi rơi vào trầm cảm”

Xin chào Thạc sĩ, Bác sĩ Bích Na! Rất vui vì chị đã dành thời gian trò chuyện cùng “Smart Mom, Rich Mom”. Chị có thể chia sẻ về hành trình làm mẹ của mình được không?

Hành trình làm mẹ của tôi có lẽ sẽ khác với mọi người. Sau khi kết hôn được 5 năm, tôi mới chính thức trở thành mẹ. Và vì mong chờ con trong khoảng thời gian dài, tôi trở nên “cuồng con”. Vì vậy, trong những tháng đầu làm mẹ, tôi vô cùng cầu toàn. Chính sự cầu toàn đó đã tạo ra những áp lực vô hình, đè nặng lên tôi. 

Vậy hành trình chăm sóc con của Bích Na khó khăn như thế nào?

Trước khi có con, nhiều người cũng bảo với tôi: “Đừng sinh đôi, cực gấp đôi đó!”. Và điều này thật sự không đúng vì sinh đôi thì phải cực gấp nhiều lần. Dù có một khoảng thời gian khá dài để chuẩn bị về con người, tài chính và các yếu tố khác nhưng vào khoảng tháng thứ 2 hoặc tháng thứ 3, tôi rơi vào trầm cảm sau sinh. Vì bản thân tôi là một bác sĩ nên tôi nhận biết ngay những triệu chứng mình đang gặp chính là trầm cảm.

Bích Na có thể chia sẻ đó là những dấu hiệu gì được không?

Khi đó, tôi rất nhạy cảm và dễ khóc. Vào khoảng cuối ngày, tinh thần và tâm trạng tôi tuột dốc khủng khiếp. Bất kỳ một chuyện gì, cho dù vô cùng nhỏ nhặt, thì tôi cũng cảm thấy nó vượt sức chịu đựng. Đó vốn không phải tính cách của tôi.

“Rõ ràng, xa con chỉ vài tiếng thì thế giới vẫn bình yên, mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp”

Ở thời điểm nào Bích Na nghĩ mình đã mất cân bằng và làm thế nào để giải quyết khủng hoảng tâm lý đó?

Có một hôm, tôi bộc phát sự tức giận với mẹ chỉ vì một vấn đề nhỏ nhặt. Sau khi thấy mẹ lặng lẽ khóc một mình, tôi nhận ra mình đang mất cân bằng vì trở nên cầu toàn thái quá. Bất cứ việc gì nếu không phải do đích thân mình làm thì tôi sẽ đặt một yêu cầu quá cao đối với người khác. 

Để giải quyết vấn đề, trong một ngày, tôi sẽ không gần với em bé trong ít nhất 2 tiếng. Thay vào đó, tôi sẽ chỉ làm những việc mình thích trong một không gian riêng. Rõ ràng, xa con chỉ vài tiếng thì thế giới vẫn bình yên, mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp. Tôi dần thả lỏng và tin tưởng mọi người hơn trên hành trình chăm sóc con. 

Đó đúng là một phương pháp hiệu quả mà các mẹ nên tham khảo! Với tư cách là một bác sĩ, Bích Na có những lưu ý nào muốn chia sẻ với những người làm mẹ hay không?

Một trong những điều tôi nghĩ rất quan trọng đó là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Nỗi ám ảnh lớn nhất đối với tôi là khi cả 3 cô con gái đổ bệnh cùng một lúc. Đặc biệt, đối với các em bé từ 3 tuổi trở xuống, khi trái gió trở trời, các con rất dễ mắc phải bệnh vặt. Bên cạnh đó, tôi mong các bà mẹ nhận sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Sau trầm cảm sau sinh, tôi nhận thấy các bà mẹ thường ôm tất cả vào mình. Khi làm những công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, bạn không thể cùng lúc sắp xếp và điều phối các công việc còn lại. Lúc đó, hãy nhờ cậy những người xung quanh mình.

“Nhà là nơi bình yên mà cơn bão dừng sau cánh cửa”

Cuộc sống của Bích Na đã có những thay đổi tích cực nào nhờ có các con?

Tôi hay ví các con như là “trạm sạc pin”. Có những ngày tôi cảm thấy kiệt sức vì phải gồng mình với cuộc sống nhưng ngay khi bước vào sau cánh cửa nhà, và được bao trùm bởi những cái chạm, cái ôm, tiếng bi bô của con, tôi bỗng cảm giác một ngày mệt mỏi vừa qua chẳng đáng là gì cả. Đúng như câu mà người ta hay nói “Nhà là nơi bình yên mà cơn bão dừng sau cánh cửa”.

Khi vừa sinh con, chúng ta thường nhận những ý kiến mang tính đánh giá, “chấm điểm” con của mình. Là một người mẹ, Bích Na nghĩ thế nào về những nhận xét này?

Tôi rất quen thuộc với những tình huống tương tự vì nhà có tận 3 cô công chúa. “Trộm vía” thì tôi là một người mẹ mạnh mẽ và các em bé đều xinh xắn, dễ thương nên tôi thường nhận những lời khen tích cực. Nhưng có một điều tôi cực kỳ không thích. Đó là việc so sánh các em bé của mình với nhau. Đặc biệt là đối với hai em bé sinh đôi. Các con lớn lên với những lời nhận xét đó và dần bị tiêm nhiễm bởi sự độc hại của những định kiến về ngoại hình. Đó là bodyshaming ở mức độ trẻ con. 

Cảm ơn Thạc sĩ, Bác sĩ Bích Na đã tham dự buổi trò chuyện của series podcast “Smart Mom, Rich Mom”!

Mời quý độc giả xem toàn bộ cuộc trò chuyện cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Bích Na tại đây.

Thông tin thêm về dự án Smart Mom, Rich Mom: 

Smart Mom, Rich Mom – Làm mẹ không có nghĩa phải lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp, tại sao không là cả hai? Với mong muốn lan tỏa thông điệp trên, dự án Smart Mom, Rich Mom vinh danh những người mẹ tuyệt vời đã truyền cảm hứng sống không chỉ cho con mình mà còn đem đến giá trị tốt đẹp tới xã hội. 

Dự án cũng gửi đến độc giả những cuộc trò chuyện gần gũi qua buổi talkshow hàng quý dưới hình thức offline và series video podcast được ghi hình tại tư gia nhân vật, mang đến chân dung người phụ nữ tiêu biểu trong công cuộc “Làm giàu và làm mẹ”.

Bài: Ánh Ngọc | Photographer: Artemis Team


 
Back to top