BUSINESS OF LUXURY

Smart Mom, Rich Mom – Hoa hậu áo dài Hoàng Dung: “Thứ lớn nhất tôi cho con không phải là tài chính”

Apr 02, 2024 | By Luxuo Vietnam

Ghi tên vào danh sách những nàng hậu có học vấn cao, Hoa hậu áo dài Hoàng Dung khiến nhiều người ngưỡng mộ khi là một phụ nữ đa năng, đảm việc nước, giỏi việc nhà và thậm chí chị còn sở hữu học vị Tiến sĩ ngành Tài chính ngân hàng. Không chỉ thế, chị còn là một người mẹ truyền cảm hứng giàu kinh nghiệm với 19 năm đồng hành và nuôi dạy con. 

Chia sẻ về câu chuyện làm mẹ của mình, người đẹp đã có những bộc bạch vô cùng thú vị tại “Smart Mom, Rich Mom” tập 9. Hãy cùng chúng tôi khám phá câu chuyện làm mẹ, dạy con đầy cảm xúc của nàng hậu đa tài này nhé!

Rất vui có cơ hội trò chuyện với Hoàng Dung hôm nay! Trước hết chị có thể chia sẻ khoảnh khắc đầu tiên biết tin mình làm mẹ đã đến với chị như thế nào không?

Khi ấy tôi biết mình sắp bước sang trang mới cuộc đời và đón nhận điều đó! Đến hiện tại, trong suốt quá trình đồng hành cùng các con, tôi luôn thấy vui và hạnh phúc vô cùng.  

Là một bà mẹ 8X, đối với chị việc “cập nhật” bản thân có vai trò như thế nào trong việc nuôi dạy con?

Đó là chìa khóa trong việc giao tiếp và thấu hiểu con hơn. Nếu trong cuộc trò chuyện tôi không hiểu được những gì con muốn chia sẻ, những sở thích của con thì sau đó sẽ rất khó để con tâm sự cùng tôi. Vậy nên, tôi luôn phải cập bản thân để biết được những tin tức mới, những xu hướng mới và những gì con đang quan tâm, từ đó tìm điểm chung trong cuộc trò chuyện của hai mẹ con.

“Suy cho cùng, con cái không mang sứ mệnh hoàn thành ước mơ của cha mẹ”

Ở mỗi một giai đoạn phát triển của con, người mẹ luôn có một nỗi lo riêng. Vậy hiện tại, nỗi lo của chị đối với con là gì và chị đối mặt với nỗi lo đó như thế nào?

Tôi lo nhiều hơn về vấn đề tâm lý và chuyện tình cảm của con. Vậy nên lúc nào tôi cũng ở cạnh và truyền năng lượng tích cực cho con. Tôi thậm chí còn hay đùa để giúp nỗi lo của con trở nên nhẹ nhàng hơn. Ví như những lúc con tỏ ra bối rối trong chuyện tình cảm tôi lại trêu “nếu khó quá thì để mẹ tán cô này cho (cười)”.

Nhiều bậc cha mẹ chia sẻ con cái chính là nơi họ đặt rất nhiều kỳ vọng, chị nghĩ sao về điều này?

Sau nhiều năm làm mẹ, tôi rút ra một điều, đặt kỳ vọng lên con cái không sai, nhưng những đứa trẻ không có sứ mệnh hoàn thành ước mong, kỳ vọng của cha mẹ. 

Tôi nghĩ khi đồng hành cùng con, tôi chỉ cần làm tốt thiên chức của người mẹ – mang đến cho con cuộc sống vui vẻ, bình yên. Còn việc con phát triển đến đâu, trở thành ai, đó không chỉ là ý chí của riêng tôi, đó còn là ý chí của con, còn là môi trường sống, hoàn cảnh xã hội và rất nhiều yếu tố khác. Tất cả những gì tôi làm tập trung tận hưởng từng khoảnh khắc bên con mà thôi!

Vậy theo chị, làm mẹ là như thế nào?

Với tôi, làm mẹ chính là làm bạn với con, là chia sẻ và đồng hành cùng con, không phải là mang quyền lực của người lớn để trấn áp con, ép con phải đi theo sự sắp đặt của tôi.

“Tôi rất sợ những đứa trẻ sinh ra trong sự đầy đủ…”

Nhiều bà mẹ khá ngại chia sẻ về vấn đề tài chính với con. Với chị, chị hành xử như thế nào đối với việc này?

Khi con dần bước vào đời, tôi thường chia sẻ với con rằng điều lớn lao nhất tôi cho con là bản lĩnh, là kiến thức, chứ không phải là tài chính. Từ đó, con sẽ cố gắng nỗ lực để đạt được cuộc sống mà con mong muốn. 

Tôi rất sợ những đứa trẻ sinh ra trong sự đầy đủ mà không biết trân trọng giá trị sức lao động. Đấy cũng là nỗi lo thường trực của nhiều bà mẹ. Vậy nên, ngay từ sớm, tôi muốn giáo dục con về giá trị của đồng tiền và sức lao động để giúp con biết trân quý mọi thứ hơn.

Trở thành một người mẹ, việc gặp khó khăn trong quá trình nuôi dạy con là điều khó tránh. Vậy chị đã giải quyết những khó khăn ấy như thế nào?

Ai cũng phải trải qua thử thách, khó khăn và người ta cũng thường nói “hành trình làm mẹ là hành trình không bao giờ tốt nghiệp”. Điều quan trọng là đừng tự gò bó, đóng khung và nghĩ rằng “tôi không làm được”. 

Những lúc gặp khó khăn, tôi không “bi kịch hóa” mọi chuyện, thay vào đó tôi luôn tìm cách đối mặt, giữ thái độ bình tĩnh và xử lý từng việc một. Hiển nhiên sẽ có những lúc tôi không đạt được kết quả như ý, nhưng không sao cả bởi tôi biết mình đã cố gắng hết sức. 

Vậy, Hoa hậu Hoàng Dung có nghĩ mình là một người thành công không?

Mỗi người có một thước đo thành công riêng, và với thước đo của tôi, tôi nghĩ mình là một người thành công.

Cảm ơn Hoàng Dung đã tham gia cuộc trò chuyện cùng chúng tôi!

Mời quý độc giả xem toàn bộ cuộc trò chuyện cùng Kiều Anh tại đây.

Thông tin thêm về dự án Smart Mom, Rich Mom: 

Smart Mom, Rich Mom – Làm mẹ không có nghĩa phải lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp, tại sao không là cả hai? Với mong muốn lan tỏa thông điệp trên, dự án Smart Mom, Rich Mom vinh danh những người mẹ tuyệt vời đã truyền cảm hứng sống không chỉ cho con mình mà còn đem đến giá trị tốt đẹp tới xã hội. 

Dự án cũng gửi đến độc giả những cuộc trò chuyện gần gũi qua buổi talkshow hàng quý dưới hình thức offline và series video podcast được ghi hình tại tư gia nhân vật, mang đến chân dung người phụ nữ tiêu biểu trong công cuộc “Làm giàu và làm mẹ”.

BÀI: VÂN ANH | Photographer: Artemis Team 


 
Back to top