BUSINESS OF LUXURY

Số phận mới của Manchester United: Một canh bạc, hay một món quà?

Nov 26, 2022 | By Ton Binh

Elon Musk, Tim Cook đều đang trên đường đua muốn mua lại Manchester United. Tuy nhiên, đây là một canh bạc, hay một món quà?

Trước sự ra đi của Cristiano Ronaldo, chủ tịch câu lạc bộ Manchester United (Man Utd) đang có ý định bán sang nhượng để tìm kiếm nguồn đầu tư mới. Câu lạc bộ từng thuộc sở hữu của gia đình Glazer trong suốt 17 năm qua. Nhiều chuyên gia đang dự đoán về “ông chủ mới” của Man Utd trong sự kiện chuyển giao lần này.

Cách đây vài năm về trước, các tỷ phú Nga có lẽ sẽ là cái tên hàng đầu cho danh mục “ông bầu”, trong đó có Roman Abramovich. Tuy vậy, căng thẳng chính trị leo thang đã khiến vị tỷ phú đóng băng tài sản, đồng thời phải bán Chelsea FC cho một tập đoàn của Todd Boehly với giá 4,25 tỷ bảng Anh sau 19 năm đồng hành. 

Jim Ratcliffe – người giàu nhất vương quốc Anh với khối tài sản ước tính 12 tỷ bảng Anh cho biết, ông muốn mua Manchester United vì sự hâm mộ từ nhỏ. Tháng trước, ông đã gặp gia tộc Glaze để thương lượng về việc mua lại câu lạc bộ. Được biết, ông là tỷ phú trong ngành công nghiệp hoá dầu và đã sở hữu một vài câu lạc bộ như OGC Nice (Pháp), Lausanne-Sport (Thuỵ Sĩ). 

Tỷ phú người Anh Jim Ratcliffe

Theo một nguồn thông tin khác, Colin Neville – đối tác tại Raine Group, ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ đã bán Chelsea được gia đình Glazer tìm gặp với ý muốn bán lại Manchester United. 

Ảnh: Dado Ruvić/Reuters

Một cái tên không quá xa lạ trong cuộc đua vào vũ trụ – tỷ phú Elon Musk được đề xuất là người có thể mua lại câu lạc bộ khi anh đăng dòng twitter “Chào mừng đến với Manchester United”. Tuy nhiên, đó chỉ là trò đùa của vị tỷ phú công nghệ này. 

Apple bước vào cuộc chiến 

Ảnh: Evening Standard

Mới đây, một báo cáo từ Vương quốc Anh cho biết, Tim Cook muốn Apple mua lại Manchester United. 

Từ một công ty chỉ tập trung phát triển phần mềm và các thiết bị công nghệ thông minh, trong hai năm đại dịch qua, Apple đã nhanh chóng chuyển hoạt động kinh doanh dịch vụ như Apple Music, TV +,… thúc đẩy doanh thu lên đến 78 tỷ USD, chiếm khoảng 20% tổng doanh thu của Apple vào năm 2022. 

Hơn thế, Apple đã ký một thỏa thuận quốc tế có thời hạn 10 năm để phát trực tuyến các trận Giải bóng đá nhà nghề (MLS) từ tháng 2 năm 2023, đồng thời phát trực tuyến các trận Giải bóng chày nhà nghề (MLB). 

Eddy Cue, phó chủ tịch cấp cao về Dịch vụ của Apple là người hâm mộ các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp như MLS. Năm 2019, ông có đề cập đến Sport Illustrated như cách thể hiện sự quan tâm của Apple tới thể thao. Thời điểm đó, Apple cũng có nhóm chuyên gia giám sát các sự kiện thể thao trực tiếp để từng bước dấn thân vào thị trường màu mỡ này. 

Như vậy, Apple đang muốn độc quyền về truyền thông đối với những giải đấu bóng đá tầm cỡ. Không ngoài dự đoán, việc Apple mua lại Man Utd cũng chỉ là câu chuyện sớm muộn khi công ty sẵn sàng chi tiền để mua lại những công ty nhỏ nhằm mang lại lợi thế cạnh tranh. 

Tổng hợp (The Guardian, Evening Standard) 


 
Back to top