BUSINESS OF LUXURY

Tôi học được gì? Tim Cook – “Lão già gân” và 11 bài học về lãnh đạo xuất chúng

Jan 23, 2023 | By Ton Binh

Kế thừa di sản từ Steve Job nhưng Tim Cook đã đi ngược lại những điều mà Steve Job mong đợi khi tạo nên Apple, chẳng hạn như việc khai tử smartphone màn hình nhỏ, hồi sinh bút cảm ứng và chia cổ tức tập đoàn. Tuy vậy, Apple dưới thời đại Tim Cook đã trở nên phát triển cực thịnh trở thành công ty có giá trị cao nhất thế giới. Để làm được điều này, Tim Cook đã chứng minh được năng lực nhà lãnh đạo tài ba với 11 bài học sau đây. 

1. Chấp Nhận Rủi Ro

Cuộc sống của một nhà lãnh đạo không phải là một điều dễ dàng. Đôi khi, họ phải đưa ra những quyết định cực kỳ khó khăn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Dù khó khăn nhưng bạn phải tin tưởng vào khả năng chấp nhận rủi ro của mình.

Tim Cook hiểu rằng ông phải chấp nhận rủi ro để thành công. Ông tin rằng: “Chúng ta chấp nhận rủi ro khi biết rằng chúng đôi khi dẫn đến thất bại, nhưng tỷ lệ vẫn chia đều một nửa cho thành công”. 

Nếu không có sự tự tin để chấp nhận những rủi ro có tính toán, bạn sẽ gần như không thể có được sự hỗ trợ đầy đủ của những người xung quanh.

2. Học cách lắng nghe

Steve Jobs vốn là một người sôi nổi và độc đáo, trong khi Tim Cook lại trầm lặng và dè dặt hơn nhiều. Điều này một phần do sự tập trung và chăm chú lắng nghe của ông vào những gì người xung quanh nói. Saeed Magahsooloo, một giáo sư từ Đại học Auburn cho biết: “Tôi hiếm khi thấy anh ấy đặt câu hỏi. Anh ấy ngồi yên lặng và học bài.”

Thời điểm bạn nhận thấy tâm trí mình bắt đầu rời xa cuộc trò chuyện, bạn nên tập trung và ghi lại những điểm chính.

Câu ngạn ngữ cũ nói, bạn có hai tai và một miệng, hãy sử dụng chúng theo tỷ lệ đó. Đây là bài học từ Tim Cook mà bất kỳ ai có mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo tài ba nên thực hiện.

3.  Tin tưởng những người xung quanh bạn 

iPad dưới thời Tim Cook không còn là thiết bị màn hình lớn, nằm tách bạch giữa smartphone và laptop như Jobs định hướng. Ảnh: USA Today.

Tim Cook được biết đến như một nhà lãnh đạo luôn tin tưởng vào ý kiến ​​và tiếng nói của đội ngũ xung quanh mình.

Ông may mắn có nhiều giám đốc điều hành hàng đầu có thể giúp chia sẻ khối lượng công việc của doanh nghiệp.  Bằng chứng cho thấy, Philip W. Schiller, phó chủ tịch cấp cao phụ trách tiếp thị của Apple, đã thay đổi hình ảnh và doanh số bán hàng trong suốt 14 năm làm việc cho Apple. 

Một phần của việc trở thành nhà lãnh đạo là hiểu rằng bạn không biết tất cả mọi thứ và việc giao một số khối lượng công việc cho những người khác trong nhóm của bạn sẽ góp phần giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo thành công.

4. Sự đa dạng là điều quan trọng 

Apple là một công ty đi đầu trong đổi mới và điều đó đòi hỏi những cá nhân độc đáo và có đầu óc khác biệt để giúp tạo ra tương lai.

Tim Cook, với tư cách là nhà lãnh đạo của một công ty được thành lập dựa trên sự đổi mới, hiểu rằng ông cần những nhà tư tưởng có thể đưa ra một cái nhìn sâu sắc khác. “Chúng tôi muốn có sự đa dạng trong suy nghĩ,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Businessweek. “Chúng tôi muốn sự đa dạng về phong cách. Chúng tôi muốn mọi người được là chính họ.”

Mang lại những điều tốt nhất cho mọi người không phải là phẩm chất mà nhiều nhà lãnh đạo sở hữu và nỗ lực hoàn thiện kỹ năng này sẽ giúp mọi người tự tin đi theo sự dẫn dắt của bạn.

5. Hãy khiêm tốn

Không bao giờ quên nơi bạn đến.

Tim Cook cố gắng sắp xếp thời gian để ghé thăm các cửa hàng Apple của mình và tương tác với khách hàng của mình, trực tiếp hoặc bằng cách đọc email của họ.

Bạn rất dễ trở nên mộng tưởng khi là Giám đốc điều hành của công ty lớn nhất thế giới và điều quan trọng lúc này là bạn phải giữ vững lập trường. Trong cuộc phỏng vấn mà Tim Cook đã thực hiện với Businessweek, ông nói: “Không cho phép bản thân trở nên tầm thường là điều rất quan trọng nhất với tư cách là một CEO.” Luôn khiêm tốn sẽ mang lại cho bạn sự tôn trọng của nhân viên và là phẩm chất cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba.

6.  Thừa nhận khi bạn sai

Các nhà lãnh đạo cần hiểu khi nào họ sai và thừa nhận điều đó để họ có thể tiến lên phía trước.

Tim Cook tin tưởng mạnh mẽ vào việc thừa nhận khi bạn sai. Ông từng nói về Steve Jobs và khả năng nhận sai của ông với Businessweek:  “Có lẽ điều bị đánh giá thấp nhất về Steve là anh ấy đã can đảm thay đổi suy nghĩ của mình. Và bạn biết đấy – đó là một tài năng”. 

Đây là một bài học về sự can đảm thừa nhận khi bạn sai và tránh những sai lầm trong quá khứ.

7.  Làm những bạn làm tốt và làm thật tốt

Apple là một công ty được xây dựng xung quanh việc làm những gì họ làm và làm thật tốt. Có thể gây sốc khi tin nhưng Apple thực sự chỉ tạo ra một vài sản phẩm.

Tim Cook nhấn mạnh rằng trọng tâm này là chìa khóa dẫn đến thành công liên tục của Apple. “Ý tôi là, nếu bạn thực sự nhìn vào nó, chúng tôi có bốn chiếc iPod. Chúng tôi có hai chiếc iPhone chính. Chúng tôi có hai iPad và chúng tôi có một vài máy Mac. Đó là nó.” Ông Cook kiên nhẫn và hiểu rằng những ý tưởng mới và độc đáo sẽ đến. Trong khi đó, Apple tập trung vào việc cải thiện nền tảng và các sản phẩm mà mọi người yêu thích.

8.  Tin tưởng vào những gì bạn đang làm và chứng minh điều đó

Để thực sự trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại, bạn phải tin tưởng vào bản thân và tin tưởng rằng bạn đang đưa ra những quyết định đúng đắn. Hành động của bạn cũng phải phản ánh niềm tin mà bạn có vào bản thân và đây là thuộc tính quan trọng của Tim Cook.

Theo Fox Business, khi cổ phiếu của Apple lao dốc, TimCook đã chọn cách mất 1/3 khoản bồi thường cổ phiếu của mình, ước tính gần 130 triệu USD trong 8 năm. 

9. Đừng biến mình thành bản sao của người khác

Thành công với tư cách là một nhà lãnh đạo không có nghĩa là bạn phải từ bỏ con người của mình trong quá trình đó. Sống thật với chính mình sẽ giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. 

Nhiều người cho rằng Tim Cook không có cá tính phù hợp để hoàn thành xuất sắc vai trò CEO của Apple bởi phong thái điềm đạm và thụ động của ông. Nhưng ông đã chứng tỏ mình là người phù hợp với công việc. Trong khi Steve Jobs là một cá nhân năng nổ hơn nhiều, Tim Cook đã không thay đổi để phù hợp với khuôn mẫu của CEO trước ông; Cook đã sống thật với chính mình và đang hoàn thành công việc bằng chính thế mạnh của mình.

10. Lập ra quy tắc của riêng bạn

Nếu bạn thực sự muốn trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc, bạn phải viết ra các quy tắc của riêng mình. Nếu như chỉ tuân theo những gì được dạy trong sách giáo khoa, bạn sẽ khó thích ứng được những tình huống và vấn đề thực tế. 

Trong phần hỏi đáp tại Đại học Duke, Tim Cook đã đề cập rằng bạn phải “viết ra các quy tắc của riêng mình”. Nếu bạn làm mọi thứ theo một cách có công thức, thì điều tốt nhất bạn có thể làm là đạt được vị trí giống như mọi người khác. Đó là một bài học mạnh mẽ về khả năng lãnh đạo, biết khi nào nên tuân theo các quy tắc và khi nào nên vứt bỏ chúng.

11. Hãy minh bạch

Tim Cook biết rằng tính minh bạch là điều cốt yếu để đạt được thành công bền vững. Khi nhận được những lời chỉ trích gay gắt về các tiêu chuẩn của nhân viên toàn cầu của Apple, ông đã quyết định mở rộng cửa cho công chúng và cho phép họ xem hoạt động của Apple thực sự hoạt động như thế nào. Bằng cách này, ông đã tạo niềm tin cho những người trong công ty và đặt ra các tiêu chuẩn công nghiệp mới cho các nhà sản xuất ở khắp mọi nơi.

“Chúng tôi muốn trở nên sáng tạo với trách nhiệm cung ứng như chúng tôi đang làm với các sản phẩm của mình. Càng minh bạch bao nhiêu thì càng có sự gắn kết với cộng đồng bấy nhiều,”  Cook nói với Businessweek.

Minh bạch là nền tảng vững chắc cho sự lãnh đạo.

Tim Cook là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người kể từ khi đảm nhận vai trò CEO của Apple. Cách lãnh đạo của ông thật đáng ngưỡng mộ và những bài học của Cook có thể đem đến những bài học cho tất cả chúng ta về cách xây dựng nền tảng vững chắc với tư cách là một nhà lãnh đạo.

Theo Strategic Leadership


 
Back to top