Nghệ thuật

Art News Letter 3/T9: 02 triển lãm nghệ thuật nổi bật trong tháng 9 của VCCA Hà Nội

Sep 16, 2020 | By Trang Ps

Tháng 9 này, VCCA giới thiệu đến cộng đồng yêu nghệ thuật hai triển lãm ấn tượng bao gồm “Đó Là Ở Đâu–Đó Là Ở Đây: Đàn Đó & Nguyễn Đức Phương” và “Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn 2020.”

Đó Là Ở Đâu–Đó Là Ở Đây: Đàn Đó & Nguyễn Đức Phương

ĐÓ LÀ Ở ĐÂU–ĐÓ LÀ Ở ĐÂY [DLOD–DLOD] giới thiệu các tác phẩm của Đàn Đó và Nguyễn Đức Phương, nhóm nghệ sĩ liên ngành làm việc cùng các yếu tố văn hóa bản địa.

Không nhằm miêu tả, ghi chép chính xác đời thực, tranh của Đức Phương biểu đạt tinh thần khoáng đạt, hồn nhiên, dí dỏm của Đàn Đó. Những cảnh hoạt mở ra, sinh động: lúc tìm tre, chế tác nhạc cụ, khi biểu diễn, cảnh sinh hoạt hàng ngày, khi nghỉ ngơi nhàn rỗi, lúc chơi đùa bếp núc. Động-tĩnh, cơ thể Người, cơ thể Cây và cơ thể Đất, cùng tồn tại trên nền không gian-thời gian không cụ thể. Đâu đó, đan xen các mẫu thị giác gợi nhắc về những văn hóa và nơi chốn không khu biệt, từ quá khứ và hiện tại, nhịp nhàng như một thể điệu duyên dáng – tượng nhà mồ và ‘headphones’, mõ và đạo cụ tung hứng – mở ra cảm giác song đôi sẽ xuất hiện nhiều trong tranh của Đức Phương sau này.

Bên cạnh các tác phẩm thị giác chưa từng trưng bày, qua các buổi trình diễn hàng tuần và các trò chuyện, workshop, DLOD–DLOD tiếp nối sự chia sẻ rộng mở các thành viên hướng đến những năm gần đây. Với Đàn Đó, đây là sự nhìn lại một chặng đường của tám năm miệt mài – “quãng đẹp nhất trong đời”, như các thành viên chia sẻ – nhưng suy xét ký ức không nhằm hoài niệm, mà để tiếp tục thêm nhiều hướng đi. Sự đi tìm ĐÓ, rất có thể, chính là từ ĐÂY (Trần Duy Hưng).

Trin lãm Điêu khc Hà Ni – Sài Gòn 2020

Triển lãm Điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn 2020 có sự tham gia của 32 tác giả gồm: Trần Văn An, Phạm Thái Bình, Nguyễn Trung Chính, Đỗ Hà Hoài, Lê Hoàng Phi Hùng, Phạm Nguyễn Quốc Huy, Trần Việt Hưng, Kù Kao Khải, Nguyễn Ngọc Lâm, Lê Lạng Lương, Nguyễn Duy Mạnh, Hoàng Tường Minh, Thái Nhật Minh, Vũ Bình Minh, Phan Phương, Vũ Quang, Vũ Quang Sáng, Phạm Bảo Sơn, Trần Đức Sỹ, Đặng Đức Thành , Hoàng Mai Thiệp, Nguyễn Kiến Thức, Phạm Đình Tiến, Nguyễn Huy Tính, Đinh Duy Tôn, Trần Trọng Tri, Lương Văn Trịnh, Phạm Đình Tuấn, Nguyễn Văn Tuệ, Khổng Đỗ Tuyền, Lê Anh Vũ, Nguyễn Hoài Huyền Vũ.

Điểm nhấn của triển lãm năm nay không chỉ nằm ở số lượng mà còn ở sự phong phú trong khuynh hướng sáng tạo và chất liệu sử dụng như kim loại, gỗ, đá, gốm, composite, sợi thủy tinh…. Các tác phẩm mang chứa những suy tư và chiêm nghiệm của nghệ sĩ về muôn mặt đời sống: từ những vấn đề phổ quát như tự do, thời gian, chuyển động, thiên nhiên… cho tới những câu chuyện cụ thể của người đương thời, ký ức tuổi thơ, sự cô đơn, những khao khát…, qua đó phản ánh phần nào những diễn biến đa dạng, nhiều chiều của điêu khắc Việt Nam đương đại.


Mở cửa tự do tất cả các ngày trong tuần
Thời gian: 10h00 – 20h00, từ 18.9.2020 đến hết 18.10.2020
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1–R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội


 
Back to top