Nghệ thuật

Art News Letter 2/T11: 2 triển lãm và 1 cuộc trò chuyện nghệ thuật diễn ra trong tháng 11 ở Sài Gòn

Nov 10, 2020 | By Trang Ps

Tuần này, Art News Letter giới thiệu đến bạn đọc 3 sự kiện nghệ thuật tiêu biểu sắp sửa diễn ra tại Sài Gòn: Triển lãm cá nhân “Sự im lặng chói tai” của Lê Thúy, triển lãm trải nghiệm thành ký ức và cuộc trò chuyện cùng nghệ sĩ/nhà thiết kế Thủy Nguyễn.

Triển lãm cá nhân “Sự im lặng chói tai” của họa sĩ Lê Thúy

Triển lãm “The silence is deafening” của Lê Thúy lấy cảm hứng từ quyển sách “Mùa xuân vắng lặng” của Rachel Carson về sự tàn phá môi trường, đồng thời điểm này là bao nhiêu thảm họa đang diễn ra chung quanh ta.

Đôi khi, sự im lặng thật sự chói tai.

Đôi khi, sự im lặng là tiếng nói duy nhất còn lại cho chúng ta.

Triển lãm cũng mở một khía cạnh khác trong thế giới nghệ thuật của cô mà chưa từng thấy trong những tác phẩm trước đây. Giờ đây, trong “Sự im lặng chói tai”, Thúy chơi đùa với tính thẩm mỹ của sự phi lý để tạo không gian cho sự phản tư, khóc thương và phục hồi.

Buổi ra mắt: 13/11/2020, 18g30 – 20g30 tại Vingallery Thảo Điền, diễn ra đến hết ngày 08/01/2021.

Triển lãm: Dệt trải nghiệm thành ký ức

Triển lãm giới thiệu một bộ sưu tập các vật thể được tạo ra lấy cảm hứng từ cuộc sống và trải nghiệm hàng ngày ở TP Hồ Chí Minh. Dự án khởi đầu với một bản in kỹ thuật số đầu tiên, tạo tiền đề cho các ý tưởng và quyết định của các nghệ sĩ. Sự phát triển của bản in đầu tiên này đồng thời tạo đà cho các thử nghiệm với nhiều chất liệu và kỹ thuật khác nhau, qua đó ảnh hưởng ngược lại đến hướng đi và bản chất của dự án – một quá trình sáng tạo được theo đuổi đến tận cùng.

Các tác phẩm trong triển lãm cho thấy một quá trình nghiên cứu, từ những bản thảo ban đầu đến bản in cuối cùng thông qua một chuỗi thử nghiệm với những chất liệu như cotton thun, cotton đan chéo, lụa chiffon sử dụng các kỹ thuật như in kỹ thuật số, thêu và thậm chí biến thành các sản phẩm thương mại như áo thun, áo dài.

Thời gian: 16/11 đến 22/11/2020
Địa điểm: L’Usine Phú Mỹ Hưng, Crescent Mall, Tầng trệt-56, 101 Tôn Dật Tiên, Tân Phú, Quận 7, TP.HCM

Lấp lánh ánh xưa | Trò chuyện cùng Thủy Nguyễn và Nam Thi

Xuyên suốt trong thực hành thiết kế của Thuỷ Nguyễn là những nguồn ảnh hưởng đến từ văn hoá dân gian và mỹ thuật hiện đại, mối liên giao với chất liệu gấm, lụa cũng như những kĩ thuật may thủ công. Những dòng chảy văn hoá đó đã được Thuỷ “phù phép” thành chiếc khuy áo bằng vải màu xanh lá mạ đính ở vai áo, phần eo hay cạp quần; những hoạ tiết mảng lớn đính kết công phu, tỉ mỉ đến từ từng chi tiết; hay những mẫu thiết kế phá cách, biến tấu mạnh bạo từ tà áo dài truyền thống – nguồn cảm hứng bất tận của nhà thiết kế này. Cuộc trò chuyện này chia sẻ cách Thuỷ bóc tách, trích dẫn và tái hiện những mô típ sẵn có trong đời sống thường nhật thành một chỉnh thể mang đậm dấu ấn cá nhân.

Diễn giả: Nghệ sĩ/Nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn

Điều phối bởi: Cây viết độc lập Nam Thi

Thời gian: 14/11/2020, từ 15g00 – 17g00

Địa điểm: Đại học Hoa Sen (số 8 Nguyễn Văn Tráng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. HCM)

Mời bạn đăng ký tại đây: http://bit.ly/tro-chuyen-cung-thuy-nguyen

(tổng hợp)


 
Back to top