Nghệ thuật

Art News Letter 3/T2: 2 triển lãm tại Hà Nội cùng Art Talk và cuộc trưng bày thú vị tại Sài Gòn

Feb 18, 2020 | By Trang Ps

Tuần này, Art News Letter giới thiệu đến bạn đọc hai triển lãm thú vị trong lĩnh vực nhiếp ảnh và mỹ thuật sắp diễn ra tại Hà Nội. Tại Sài Gòn, đừng bỏ lỡ dịp thưởng lãm tác phẩm hình động của Sàn Art và cuộc đối thoại giữa Võ Trân Châu cùng Trần Quang Đức. 

Hà Nội: Triển lãm “Những mảnh Vô hình – Invisible Fragments”

Những mảnh vô hình là một sắp đặt âm thanh – thị giác có khả năng thu phóng, tiết lộ nhiều lãnh địa vi mô, mà những chi tiết không thể được nắm bắt bằng mắt thường của chúng lại trở thành đối tượng để chiêm ngưỡng qua ống kính camera.

Khi camera di chuyển và thăm dò những lãnh địa siêu vi, tác phẩm dần dần lắng đọng thành một vũ trụ vi mô, gợi lên thẩm mỹ của sự siêu phàm trong đó nhận thức về lượng mức vượt qua các tham chiếu thường ngày.

Phần nhạc nền có tính không gian đi kèm với các hình ảnh mang tính chủ quan thuần túy và mong muốn tạo ra một sự đồng bộ với những hình ảnh mở ra. Nếu một hình ảnh tạo ra đường ngoại tiếp một không gian, âm thanh có vai trò mở ra và xóa nhòa chính không gian đó. Thẩm mỹ trong sắp đặt này nhằm khám phá những khả thể phức hợp của mối quan hệ giữa thời gian và không gian, nhận thức thị giác và nhận thức thính giác, nguồn quang học và nguồn âm thanh.

Thời gian: từ ngày 29/02 – 05/03/2020
Địa điểm: Tầng 4 AgoHub, 12 Hòa Mã, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Khai mạc: Thứ Bảy, 29/02/2020
. 19h00 – 21h00: Mở cửa triển lãm.
. 20h00 – 21h00: Trình diễn múa của Kim-Sanh Châu trên nền nhạc điện tử của Félix-Antoine Morin.
* Vào cửa miễn phí

Hà Nội: Triển lãm ảnh và ra mắt sách “Những người muôn năm cũ”

Triển lãm và ra mắt cuốn sách cùng tên của nhiếp ảnh gia Hà Tường với các tác phẩm được ông chụp trong 20 năm, từ 1975 – 1995. Qua đây, người thưởng lãm có dịp chiêm ngưỡng những chân dung các gương mặt nổi tiếng nhất trong giới văn nghệ sĩ đều được ông lưu lại bằng máy phim.

Thời gian: 10g – 11g30, ngày 22/02/2020

Địa điểm: Gallery39A Lý Quốc Sư, 39A Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm

HCM: Đối thoại: Võ Trân Châu cùng Trần Quang Đức

Trong buổi đối thoại, Võ Trân Châu sẽ chia sẻ khái quát về thực hành cá nhân của cô cũng như mối quan tâm dẫn dắt tới chuỗi tác phẩm trong triển lãm. Trên chặng đường thực hành của mình, nữ nghệ sĩ cũng từng cộng tác với nhà nghiên cứu độc lập về lịch sử và Hán – Nôm Trần Quang Đức. Những trao đổi liên ngành không chỉ cung cấp thêm thông tin cho Châu trong quá trình tìm hiểu về lịch sử và di sản mà còn mở ra những góc nhìn khác biệt về cách nhìn lại quá khứ.

Trần Quang Đức sẽ chia sẻ những phản hồi về chuỗi tác phẩm dưới con mắt của người nghiên cứu văn hoá – lịch sử, đồng thời bối cảnh hoá mối quan tâm của Võ Trân Châu trong dòng chảy lớn hơn về làn sóng âm thầm tìm lại ‘di sản’ trong xã hội đương đại.

Địa điểm: The Factory Contemporary Arts Centre, Thảo Điền, Quận 2

Thời gian: 16g – 18g, 22/02/2020

HCM: Screening Nature _ Chiếu hình / bóng Thiên Nhiên

Sàn Art giới thiệu bốn tác phẩm hình ảnh động với bốn suy ngẫm khác nhau, bốn bức tranh lạ hoá về thế giới chúng ta.

Đối mặt với những cảnh quan phim liên kết cõi sống và cõi chết, những cảnh quan mở không gian cho cả hồi tưởng về quá khứ và viễn tưởng về hiện tại, chúng ta được mời vào cuộc chạm trán với thực tại con người tàn diệt lẫn nhau và khuất phục thiên nhiên; chúng ta cũng được mời để tưởng tượng ra những cách thức thu hình và trình chiếu những khí hậu thiêng,… để đi tìm âm nhạc đang lùi dần của thiên nhiên—thứ nhạc John Cage miêu tả như một thể điệu “sinh thái… một giao-tác giữa nước, khí, đất, trời”—để nghe những điệu ngắ(ấ)t của thiên nhiên đang trôi vào quên lãng, những quãng dao động, bập bềnh khi mặt trăng lặn, mặt trời lên, trong những khúc tàn, khúc nao, của bóng tối, bóng tối sinh hạ những phiến sáng mới,…

Thời gian: 16:00—19:00, 19/02/2020
Địa điểm: Sàn Art, Millennium Tower, B6.16 & B6.17
132 Bến Vân Dồn, phường 6, quận 4
Đăng ký: http://bit.ly/screeningnature


 
Back to top