Nghệ thuật

Art News Letter 3/T5: 4 triển lãm thú vị đang và sắp diễn ra tại The Factory Thảo Điền

May 12, 2020 | By Trang Ps

Trong những ngày qua ở Việt Nam, các biện pháp giãn cách xã hội đã dần dần được nới lỏng. Và tháng này, The Factory Contemporary Arts Centre, Thảo Điền, Sài Gòn mở cửa trở lại với nhiều triển lãm thú vị đang và sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Triển lãm “Nhặt lá rừng xưa”

FactoryNLRR20-196

Hết giai đoạn cách ly, The Factory tái mở “Nhặt Lá Rừng Xưa” đến hết ngày 07/06/2020. Đây là triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Võ Trân Châu, một trong những nữ nghệ sĩ trẻ của nghệ thuật đương đại Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân lớn nhất của Châu cho tới thời điểm hiện tại, giới thiệu các tác phẩm của cô trong hành trình tìm đến di sản, nhìn nhận lại lịch sử cũng như kí ức.

Trong các tác phẩm của mình, Võ Trân Châu tái sử dụng chính những mảnh quần áo cũ mà cô thu mua được, biến chúng thành những bức tranh ghép (mosaic) mang hình ảnh các công trình kiến trúc, những dấu ấn xã hội đã từng hiện diện: nhà máy dệt Nam Định, Thương xá Tax, nhà thờ Trà cổ, trường vẽ Gia Định,… Nghệ sĩ chọn các bức ảnh chụp những nơi này khi chúng còn tồn tại nguyên vẹn, phóng ảnh lên tới khi người xem không nhìn rõ hình hài mà chỉ còn thấy những điểm ảnh. Từ kết quả này, Châu ‘tái dựng lại’ bức ảnh sử dụng vải vóc thu thập được, cắt chúng thành những mảnh nhỏ, sắp xếp chúng theo mã màu sau đó chắp ghép thủ công những mảnh ghép này thành bức tranh hoàn thiện. Tương tự như cách vải vóc được hình thành, kí ức cá nhân và tập thể hiện ra qua quá trình thêu dệt, lồng ghép của người nghệ sĩ.

Triển lãm “Lost From View”

Sự kiện trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ Hương Ngô, diễn ra từ ngày 20/06 đến ngày 04/10 năm 2020  tại The Factory Contemporary Arts Centre, Thảo Điền, Sài Gòn.

Triển lãm khai quật ý tưởng, vai trò và nhận thức của người phụ nữ, dựa trên lịch sử và ảnh hưởng của họ. Trong cuộc bày biện này, họa sĩ Hương Ngô lấy cảm hứng từ cuộc đời anh hùng dân tộc Việt Nam – Nguyễn Thị Minh Khai, vì sức mạnh, ý chí kiên cường và bản lĩnh của bà trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp. Đặc biệt hơn nữa, các tác phẩm của Hương cũng kêu gọi bình đẳng giới, lên tiếng về những bất công mà thế hệ phụ nữ ngày nay chịu đựng.

Triển lãm “Other Futures”

Dưới sự giám tuyển của Bill Nguyễn, triển lãm “Other Futures” trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ Thy Nguyễn, diễn ra từ ngày 20/06 đến ngày 04/10 năm 2020 tại The Factory Contemporary Arts Centre, Thảo Điền, Sài Gòn.

Thy Nguyễn là một trong những  nghệ sĩ quan tâm sâu sắc đến việc in ấn (printmaking), ngôn ngữ nghệ thuật đòi hỏi quá trình lao động, thời gian, sự hiểu biết nhanh nhạy về chất liệu khác nhau và được trình bày có hệ thống. Thy Nguyễn không chỉ bị kích thích bởi lịch sử phong phú và kỹ thuật in ấn khác nhau mà còn bởi khả năng ghi lại, phản ánh và định nghĩa trải nghiệm của chúng ta hàng ngày. Thy cố gắng để gây ấn tượng về những gì đã từng có trong tác phẩm của mình, một ký ức mờ nhạt, một cái bóng, khoảnh khắc thoáng qua, về con người, đồ vật và sự kiện.

Con người lặng im trong môi trường hoang vắng của Thy gợi cảm giác cô độc, thiếu kết nối. Nghệ thuật của anh nắm bắt những mối lo lắng hiện tại mà con người nhận thức được. Anh ít quan tâm đến sự trừu tượng và thay vào đó là những gì mà cuộc sống biểu lộ hàng ngày. Triển lãm này sẽ mang đến cho chúng ta góc nhìn sâu xa đó.

Triển lãm “An Everyday Dream”

Sự kiện trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ Thủy Nguyễn, dưới sự giám tuyển của Dolla S. Merillees, diễn ra tại The Factory Contemporary Arts Centre, Thảo Điền, Sài Gòn từ ngày 06/11/2020 đến ngày 06/02/2021.

Được biết đến như nghệ sĩ thực hành sáng tạo đa ngành, Thủy Nguyễn cũng là một trong những nhà thiết kế nổi tiếng nhất Việt Nam, đồng thời là nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp thời trang mới nổi và phát triển nhanh chóng. Triển lãm này khám phá sự nghiệp và quá trình thực hành nghệ thuật của cô xuyên suốt hơn một thập kỷ qua, tiết lộ những nền tảng, tư duy, ảnh hưởng văn hóa và cảm hứng đã góp phần tạo nên một nhà thiết kế thời trang thành công.


 
Back to top