Nghệ thuật

Art News Letter 3/T2: 3 triển lãm nghệ thuật tháng 2 và 3 ở Sài Gòn và Hà Nội

Feb 18, 2021 | By Trang Ps

Vào tháng 2 và tháng 3 này, ở Sài Gòn và Hà Nội lần lượt diễn ra các sự kiện nghệ thuật tiêu biểu như: Triển lãm “Lần trong/ Nằm giữa/ Vùi dưới/ Lộ trên, The Showcase Đỗ Hà Hoài và Triển lãm Khắc Họa.

HCM | Triển lãm : Lần trong/ Nằm giữa/ Vùi dưới/ Lộ trên

“Lần trong / Nằm giữa / Vùi dưới / Lộ trên” – đặt cạnh nhau, các cụm từ này kiến tạo một sân khấu cho bộ ba tác phẩm điêu khắc của Lê Hiền Minh, Richard Streitmatter-Trần và Thảo Nguyên Phan (kèm trưng bày đặc biệt, gồm các tác phẩm của cố điêu khắc gia Điềm Phùng Thị). Qua quá trình tìm tòi nguồn ảnh hưởng và cảm hứng sáng tác của các nghệ sĩ kể trên — bao gồm lịch sử cá nhân, những di sản tập thể, hay những dao động qua lại liên ngành — triển lãm này soi rọi cách Hiền Minh, Richard và Thảo Nguyên diễn giải, làm giàu có và mở rộng thực hành cũng như ý nghĩa của điêu khắc như một ngôn ngữ nghệ thuật.

“Trong”, “giữa”, “dưới”, “trên” – những giới từ chỉ nơi chốn và thời gian này không những cho ta biết vị trí của một vật hay một người, mà còn ảnh hưởng và điều hướng mắt ta nhìn. Trong ngữ cảnh của triển lãm này, chúng được sử dụng để khơi gợi mối tương quan của một tác phẩm với các tác phẩm và vật thể khác cùng đồng hiện trong không gian; đồng thời cũng là để khai mở không chỉ mối quan hệ giữa các thành tố đơn vị của một tác phẩm, mà còn cả sự tương tác và phối hợp của chuỗi thành tố đó với tổng thể của chúng. Cụ thể hơn, bốn giới từ trên đóng vai trò như những công cụ giúp ta truy vấn, thưởng ngoạn và đánh giá lại thực hành của Thảo Nguyên, Hiền Minh và Richard.

Nghệ sĩ: Thảo Nguyên Phan, Richard Streitmatter-Trần, Lê Hiền Minh

Giám tuyển: Bill Nguyễn, Vân Đỗ

Ngày triển lãm: 13 tháng Ba – 6 tháng Sáu năm 2021

Địa điểm: The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, Quận 2.

HCM | The Showcase Đỗ Hà Hoài

Triển lãm ứng dụng chất liệu điêu khắc, tranh, đất sét và tượng đồng để khắc họa trạng thái dị ứng tâm lý – những phản ứng thụ động của bản thể trước tác động của xã hội.

Lấy cảm hứng từ cuộc sống vật lý và đời sống tinh thần cá nhân, Đỗ Hà Hoài nghĩ về sự dị ứng thông qua trải nghiệm dị ứng khi ăn…bánh mì. Với anh, sự dị ứng cơ thể có nét đồng điệu với những phản ứng của bản thể – khi xúc cảm con người bị kích động và xâm lấn bởi luồng thông tin vũ bão trên mạng xã hội trực tuyến. Thông qua đó, anh khắc họa những thương đau thông qua việc hữu hình hóa những vết thương bằng điêu khắc. Bằng cách sáng tác về sự dị ứng vật lý, anh muốn lột tả được những cảm thức về sự dị ứng của thân thể tinh thần.

Soi chiếu vào các tác phẩm của Hà Hoài, chúng ta nhìn thấy hỗn mang những sắc màu. Theo anh chia sẻ, màu sắc tác động và làm xáo trộn xúc cảm con người, tương tự như sự dị ứng. Có lẽ vì thế mà trông vào các tác phẩm thuộc khuôn khổ The Showcase, những sùi bọt sắc màu vừa kích thích sự tò mò, vừa khiến ta thấy râm ran khó tả. Đó hẳn là một phản ứng thụ động của bản thể – một sự tái hiện khéo léo những cảm giác đặc thù khó nắm bắt.

– Thời gian triển lãm: 29/01 – 28/02/2021
+ Trong tuần: 8h – 19h30
+ Cuối tuần: 8h – 16h30

– Địa điểm: Không gian làm việc Toong, 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3.

Hà Nội | Triển lãm mỹ thuật: Khắc Họa

Khắc Họa trưng bày các tác phẩm in khắc của ba người nghệ sĩ tài hoa: Trần Nguyên Đán, Lê Mai Khanh và Phạm Khắc Quang.

Triển lãm nhằm giới thiệu với cộng đồng nghệ thuật chặng đường lịch sử mỹ thuật với lĩnh vực đồ họa nói chung và nghệ thuật tranh in khắc nói riêng, với những gương mặt nghệ sĩ sống và sáng tác ở các thời điểm lịch sử khác nhau. Từ đó cộng đồng có một cái nhìn tổng quan và sâu sắc về mỹ thuật đồ họa tạo hình Việt cận hiện đại và hiện đại.

Thời gian: 23/12/2020 đến 27/02/2021
Địa điểm: Lunet Art Galerie, Pan Pacific Hotel, 1 Thanh Niên.

(Tổng hợp)


 
Back to top