Nghệ thuật / Đấu giá

Tác phẩm “quả chuối dán tường” chạm mức 120.000 USD tại Art Basel Miami

Dec 07, 2019 | By Trang Ps

Tuần này, tác phẩm nghệ thuật “Comedian” thể hiện một quả chuối dán vào bức tường đã được bán với giá 120.000 USD tại Art Basel Miami Beach.

Ảnh: sarahecascone

Chưa dừng lại ở đó, trang web nghệ thuật Artnet còn cho biết hai trong số ba phiên bản “quả chuối dán tường” đã được bán, và phiên bản thứ hai thậm chí còn có giá cao hơn là 150.000 USD. Tác phẩm chính là sản phẩm sáng tạo của nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan, được Perrotin – phòng trưng bày nghệ thuật đương đại tại Paris – giám tuyển và xuất hiện tại triển lãm vào ngày 4/12 vừa qua. Đây cũng là đóng góp đầu tiên của Cattelan dành cho hội chợ trong suốt 15 năm trở lại đây.

Với tên gọi “Comedian” (Diễn viên hài), tác phẩm nghệ thuật bao gồm một quả chuối được mua trong cửa hàng tạp hóa ở Miami và một đoạn băng dán.

Emamanuel Perrotin, nhà sáng lập phòng trưng bày, chia sẻ với CNN: “Chuối là biểu tượng của thương mại toàn cầu, là cách nói ẩn dụ, đồng thời là công cụ diễn hài kinh điển”. Nghệ sĩ Maurizio Cattelan đã biến thực phẩm này trở thành phương tiện mang đến niềm vui lẫn phê bình.

Những người mua tiềm năng đều được lưu ý là không có bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào về cách xử lý khi quả chuối bắt đầu bị phân hủy.

Theo thông cáo báo chí từ phòng trưng bày Perrotin, Maurizio Cattelan đã có ý tưởng này từ một năm về trước. Hồi đó, anh đã nghĩ đến một tác phẩm điêu khắc hình quả chuối. Mỗi lần đi du lịch, anh đều mang theo bên mình một quả chuối và treo nó trong phòng khách sạn để tìm nguồn cảm hứng. Anh đã tạo ra một số mô hình khác nhau: bằng nhựa, bằng đồng, nhưng sau đó, anh trở lại với ý tưởng một quả chuối thật sự.

Nghệ sĩ Maurizio Cattelan chụp ảnh tại một sự kiện gần đây ở Milan, Ý.

Nghệ sĩ Maurizio Cattelan chụp ảnh tại một sự kiện gần đây ở Milan, Ý.

Cattelan được biết đến với những tác phẩm điêu khắc thách thức văn hóa đại chúng. Một trong những tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu của anh là nhà vệ sinh bằng vàng 18 cara trị giá 6 triệu USD, đã đi vào trang nhất của nhiều tờ báo khi nó bị tách khỏi bức tường và bị đánh cắp khỏi Cung điện Bleinheim tại Anh.

Nhà vệ sinh mang tên “America” là một phần trong triển lãm “Victory is Not an Option” của Cattelan. Sau vụ việc, 5 người đã bị bắt, tác phẩm đã được tìm thấy nhưng vẫn chưa được phục hồi hoàn toàn.


 
Back to top