Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Niềm vui cô lập của David Hockney trong những tác phẩm hội họa gần đây

Mar 24, 2021 | By Trang Ps

Bắt đầu trước đại dịch, các tác phẩm “Hockney in Normandy” tôn vinh sự cô độc xuất phát từ khát khao hòa mình vào môi trường mới, khơi mào một chương khác trong hành trình kể chuyện bằng hình ảnh xuyên suốt cuộc đời danh họa.

© David Hockney

DAVID HOCKNEY (sinh năm 1937) ‘Ruby Dreaming’ (2019) Bản in phun trên giấy

Ẩn dật trong ngôi nhà cottage từ thế kỷ 17 và studio mới ở Normandy, thời gian cách ly xã hội dường như trở thành món quà ý nghĩa đối với danh họa David Hockney. Ngày qua ngày, chú chó Ruby vẫn là người bạn đồng hành tuyệt vời luôn quây quần bên chủ và chăm chú ngắm nhìn chủ vẽ tranh. Với JP và Jonathan, hai trợ lý lâu năm của Hockney, chia sẻ rằng họa sĩ người Anh đã đón nhận giai đoạn cô lập này và rơi vào trạng thái sáng tác tĩnh lặng với nguồn năng lượng dạt dào.

David Hockney, Tiêu đề, ngày tháng. Hình ảnh do nghệ sĩ và Grey Chicago / New York cung cấp © David Hockney

DAVID HOCKNEY, ‘In the Studio’ (2019) In phun trên giấy

Chú chó trắng đáng yêu cùng những đốm nâu chiếm vị trí trung tâm trong bố cục tác phẩm, thể hiện những chủ đề và phong cách định nghĩa sự nghiệp thăng hoa của Hockney. Ruby Dreaming (2019) là bản in phun trên giấy thuộc một trong những bản in phong cảnh được làm từ mực gốc trên giấy vẽ và các bức tranh trên iPad hình thành từ năm 2019, được giới thiệu tại  “Hockney in Normandy” tại Gray New York.

David Hockney, Title, date. Image courtesy the artist and Gray Chicago / New York © David Hockney

DAVID HOCKNEY, ‘In Front of House Looking East’ (2019), Bản in phun trên giấy

Khi quay trở lại Yorkshire vào năm 2010, Hockney đã quay video Four Seasons qua khu rừng Woldgate. Hockney tái tưởng tượng chặng đường thời thơ ấu bằng ống kính mới. Những bức tranh từ những năm tháng phấn khởi của ông ở Los Angeles là hình ảnh thu nhỏ về một người đàn ông háo hức khám phá mọi khía cạnh của vùng đất mới đầy quyến rũ, một vũ trụ cách xa quê hương ông. Trong chuyến thăm gần đây đến vùng phía Bắc nước Pháp, Hockney bị mê hoặc bởi môi trường xung quanh và nhanh chóng đắm mình vào chủ đề mới mang tên: Mừng mùa Xuân đến.

Chú chó là người bạn đồng hành và là nguồn cảm hứng bền bỉ khác của Hockney. Từ năm 1994 đến năm 1995, Hockney đã vẽ khoảng 40 tác phẩm giới thiệu những chú chó của mình như Standley và Boodgie.

Bắt đầu trước đại dịch, các tác phẩm “Hockney in Normandy” tôn vinh sự cô độc sinh ra từ khát khao hào mình vào môi trường mới, khơi mào một chương khác trong hành trình kể chuyện bằng hình ảnh xuyên suốt cuộc đời danh họa.

Các tác phẩm thể hiện cái nhìn sâu sắc và trực tiếp, diễn giải những khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của Hockney, như quang cảnh studio rộng rãi và ngăn ngắp, ngôi nhà của ông nhìn từ phía đông và phía tây…

Sotheby's

David Hockney ‘Tall Dutch Trees After Hobbema’ (‘Useful Knowledge’) 2017

Hockney đã vẽ một số bức tranh kỹ thuật số nhỏ bằng iPhone vào cuối năm 2008 và chuyển sang iPad vào khoảng 1 năm sau đó. Đến nay, ông đã tạo ra hàng trăm bản vẽ kỹ thuật số chỉ để trưng bày.

Trong khi nhiều người trong chúng ta cảm thấy cuộc sống của mình bị hạn chế trong thời kỳ đại dịch thì Hockney lại bày tỏ niềm vui sướng khi có dịp khám phá thế giới gần gũi xung quanh mình.


 
Back to top