Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Paris đen trắng trong triển lãm “9” của Phạm Tuấn Ngọc

Mar 15, 2019 | By Trang Ps

Triển lãm “9” của nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc phô diễn mọi cảnh sắc của đời sống đường phố Paris trong gam màu đen trắng. “Paris” đã được tráng rọi thủ công và hoàn thiện trong phòng tối Noirfoto của anh tại Sài Gòn.

Khoảng 2 tuần nữa “9” sẽ ra mắt tại Noir Gallery (199 bis Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM). Triển lãm được khai mạc vào ngày 31/03/2019 và mở cửa đến hết ngày 30/04/2019.

Tình yêu bất tận dành cho Paris

“9” (con số gắn liền với nhiều sự kiện cá nhân đặc biệt) là kết tinh tình yêu của nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc dành cho Paris được anh tái hiện dưới dạng hình ảnh. Ngọc sáng tác toàn bộ các tác phẩm này trong vòng hai năm sinh sống và làm việc ở thành phố diễm lệ – quãng thời gian đủ để người nghệ sĩ cảm nhận vẻ đẹp Paris bằng con mắt, quan điểm và tâm tư riêng.

Ở đó, anh say đắm hoàn toàn trước sức sống, sự sống động và đa dạng của thành phố. Niềm đam mê thu trọn các khoảnh khắc đời thường ấy bằng hình ảnh trỗi dậy trong anh, để rồi chàng nghệ sĩ đi đến quyết định trở thành nhiếp ảnh gia thay vì một chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế tài chính.

Chúng ta có thể bắt gặp trong ảnh của Ngọc những sắc thái và nhịp điệu khác nhau, hoặc đối nghịch nhau, của đời sống Paris muôn vẻ. Ấy là sự kết nối và ngắt kết nối, sự liên kết và rời rạc, từ những cặp đôi tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc lãng mạn yêu đương trên phố cho đến những hình dáng cô độc trên các nẻo đường. Tất cả được kết nối với nhau và sản sinh nên sự cô đơn ngập tràn.

Như một nhà văn nổi tiếng đã nói, những kẻ cô đơn nhất chính là những kẻ biết yêu cuồng nhiệt nhất, Tuấn Ngọc đã yêu Paris bằng tất cả nỗi cô đơn và sự cuồng nhiệt của mình.

Chỉ sử dụng hai gam màu đen – trắng, gam màu khởi nguồn của nhiếp ảnh, hay nói chính xác hơn là sử dụng dải ánh sáng để ghi nhận cuộc sống, Ngọc mang đến một thế giới sâu sắc về những không gian quen thuộc mà anh thường xuyên lui tới.

Về nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc

Sinh năm 1982 tại Hà Nội, Phạm Tuấn Ngọc là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đồng thời là người sáng lập Noirfoto. Đây là một trong những không gian nghệ thuật mở đầu tiên được trang bị chuyên nghiệp tại Việt Nam với gallery, phòng tối và studio.

Với Ngọc, nhiếp ảnh phim và kỹ thuật phòng tối là một thế giới chứa đựng đầy những điều thú vị, khơi gợi cảm hứng và thách thức để anh khám phá, không ngừng thử nghiệm và học hỏi để hoàn thiện chuyên môn.

Kỹ thuật phòng tối chính là bước quan trọng nhất, công việc hữu hình nhất đòi hỏi sự chăm chút đến từng chi tiết, tỉ mỉ đến từng đường nét và chỉn chu từng bước để cho ra đời tác phẩm hoàn thiện cuối cùng với chất lượng tuyệt đối nhất. Nhờ đó, các tác phẩm luôn là các bản in độc bản, thể hiện được khả năng sáng tạo vô hạn của người nghệ sĩ.

TRANG PS

 
Back to top