Nghệ thuật

Gentleman Issue: Quý ông ấy là Namcito – Bảo Nhân

Oct 30, 2022 | By Nguyen Huu Hon

Chẳng mấy khi lại có một tựa phim như “Cô Gái Từ Quá Khứ” (CGTQK) quy tụ đầy đủ cả ba mỹ nhân màn ảnh Việt của ba thế hệ khác nhau. Đứng sau “Vũ trụ mỹ nhân”, bộ đôi đạo diễn Namcito – Bảo Nhân đã có những chia sẻ thú vị về màn hợp tác “vô giá” lần này.

Tại sao tiếp tục là Lan Ngọc mà không phải một ai khác?

BẢO NHÂN: Lan Ngọc nói với truyền thông là tôi ưu ái cô ấy! Nhưng không phải, trong công việc, ai cũng biết tôi rất thẳng thắng đến mức cực đoan! Nếu bạn không thật sự tài năng, tử tế với nghề thì chẳng ai lại ưu ái bạn cả! Lan Ngọc có cả hai điều đó vậy nên tôi chọn cô ấy để tiếp tục phát triển kịch bản để khai thác tiềm năng và năng lượng đang chín muồi của cô ấy! Tôi đánh giá đây là một sự cộng sinh cả hai cùng có lợi: tôi có diễn viên giỏi còn Lan Ngọc có vai diễn hay!

Vẫn khai thác nhân vật Ms. Q chứ không phải ai khác dù đã tuyên bố tạo vũ trụ mới, các anh không nỡ bước qua thành công cũ hay sao?

NAMCITO: Người làm nghệ thuật, bạn biết đấy, chẳng ai muốn lặp lại chính mình đâu! Tôi lại là người cả thèm chóng chán, tôi chẳng thích một thứ gì quá lâu nên dĩ nhiên với Gái già lắm chiêu là quá đủ mặc dù nó vẫn đang trên đà hái ra tiền cho MAR6 Studios của chúng tôi. Cả Lan Ngọc hay chị Lê Khanh hay Kaity Nguyễn cũng không ai muốn đóng lại vai mà mình vừa mới đóng và đã thành công mới ngày hôm qua. Ms Q phải có gì khác biệt, mới lạ thì Lan Ngọc mới nhận vai và tôi cũng hứng thú để cháy hết mình cho dự án!

BẢO NHÂN: Ở Cô gái từ quá khứ, dù là nhân vật mang tên Ms. Q nhưng từ thể loại phim đến câu chuyện và hệ thống nhân vật cũng đã thay đổi hoàn toàn. Chúng tôi tin, việc lựa chọn Lan Ngọc để khép lại vũ trụ cũ và mở ra vũ trụ mới là hoàn toàn đúng đắn. Không chỉ từ trong phim mà quá trình sản xuất cũng đổi mới. Chúng tôi thay ekip sáng tạo, nâng cấp công nghệ, máy móc để mong muốn tạo ra một dự án hoàn toàn mới mẻ và bất ngờ.

Còn với NSND Lê Khanh? Liên tục 3 dự án liên tiếp đều tham gia, liệu các anh đang có kế hoạch thành lập liên minh trong điện ảnh?

NAMCITO: Chúng tôi không chỉ có ý định mà chúng tôi đang cố gắng xây dựng Vũ trụ mỹ nhân nên không chỉ NSND Lê Khanh hay Kaity, Lan Ngọc mà còn nhiều gương mặt mới/cũ khác sẽ lần lượt xuất hiện trong các dự án tiếp theo trong các năm tới. Họ đều là những mỹ nhân tài sắc của màn ảnh Việt, có người đang chờ dịp để quay lại với điện ảnh, có người đang chờ được khai phá.

Còn với chị Lê Khanh, chúng tôi gần như coi nhau là một đội! Cùng quan điểm nghệ thuật và luôn muốn dấn thân tìm tòi nhiều thử nghiệm mới. Nhưng không có nghĩa chị ấy đều gật đầu trước mọi lời mời của chúng tôi đâu! Và chúng tôi cũng hiểu điều đó nên rất cân nhắc khi mời để lỡ chị có từ chối cũng không khó xử. Với Cô gái từ quá khứ, tôi nói với chị rằng chị đừng ngại nếu chị không nhận vai này vì nó không phải là vai chính như các dự án trước! Nhưng chị khẳng định chị nhận vai vì đây là vai hay, vai lạ chị muốn thử sức chứ chị đâu vì chính hay phụ.

Mời Lan Ngọc đã không dễ, lại còn thêm Kaity Nguyễn? Cô ấy là ngôi sao đang lên, nghe nói Kaity đã từ chối khá nhiều dự án chỉ vì CGTQK?

BẢO NHÂN:  Hồi mới xong Gái già lắm chiêu V, trên đường đi cinetour ở Hà Nội tôi có nói sẽ viết một kịch bản để cho Kaity đóng cùng Lan Ngọc. Tôi không ngờ việc đó đến sớm hơn dự kiến. Khi tôi báo Kaity anh sẽ mời em phim mới, cô bé rất hào hứng nhận lời ngay.

NAMCITO: Tôi biết Kaity có những suy nghĩ và kiên định với con đường sự nghiệp mình đang theo đuổi. Nếu không phải một dự án lớn, một vai diễn hay và phù hợp với định hướng của cô bé thì tôi biết chắc Kaity sẽ từ chối. Đó là một sự quyết đoán và tỉnh táo rất Gen Z mà tôi cảm nhận được khi làm việc với Kaity.

Giả sử, Lan Ngọc và Kaity đều không muốn nhận vai này vì thể loại phim giật gân, máu me có vẻ không hợp với họ thì các anh sẽ chọn ai?

BẢO NHÂN: Cô gái từ quá khứ xác định rõ ràng ngay từ khi chỉ manh nha ý tưởng trong đầu tôi đã hình dung nhân vật sẽ do Lan Ngọc và Kaity Nguyễn đóng nên nếu không phải họ thì tôi cũng không có lựa chọn nào khác. Nhất là ở Việt Nam hiện nay, diễn viên thì nhiều nhưng diễn-viên-giỏi thì khan hiếm lắm! Nếu chờ đợi vào casting chắc rất lâu dự án mới chạy được. Rất may khi chúng tôi đã có thời gian làm việc với Lan Ngọc và Kaity đủ lâu để hiểu rõ khả năng của từng người. Cô gái từ quá khứ là phim được sinh ra để khai phá những khả năng tiềm ẩn của họ! Không có Lan Ngọc, Kaity thì sẽ không có dự án này!

Sự kết hợp này có giá bao nhiêu?

NAMCITO: Tôi cho rằng giá trị trong nghệ thuật không nên đánh giá qua con số và tôi cũng không được phép tiết lộ giá trị hợp đồng với họ. Tuy nhiên, ai cũng biết việc quy tụ hai gương mặt sáng giá bậc nhất hiện nay xét về cả giá trị giải trí lẫn chuyên môn thì tôi đánh giá đây là một sự kết hợp vô
giá! Tôi không nói quá đâu! Bởi sẽ không bao giờ có sự kết hợp này thêm một lần nào nữa trong điện ảnh! Tôi chắc điều này! Xác định điều đó ngay từ đầu nên tôi cũng đã có những sự chuẩn bị cho sự kết hợp này từ rất sớm. Nếu các bạn để ý thì cuối phim GGLCV tôi đã làm một đoạn after credit ngắn để giới thiệu sự kết hợp tiếp của Lan Ngọc và Kaity Nguyễn. Tôi tin tưởng họ và họ cũng tin tưởng chúng tôi, đây là một dự án tạo cho tôi nhiều cảm hứng sáng tạo và cũng nhiều thử thách cho tất cả mọi người trong ekip.

Anh tin tưởng và đánh giá cao khả năng diễn xuất của họ vậy mà vẫn mời NSND Lê Khanh hướng dẫn diễn xuất trước khi bấm máy?

BẢO NHÂN: Tất cả các dự án của chúng tôi đều bắt buộc các diễn viên phải tham gia khóa huấn luyện diễn xuất trước khi bấm máy. Đó không phải là thiếu tin tưởng khả năng của diễn viên mà đó được gọi là sự chuẩn bị như chuyện đi thi vậy. Trước cuộc thi thì người giỏi người tài gì thì cũng đều phải ôn luyện để tăng sức chiến đấu. Chưa kể, nếu như bạn không trau dồi thêm thì sẽ thụt lùi về năng lực, nên chuyện diễn viên ngôi sao hay ngọc nữ được đánh giá cao diễn xuất mà vẫn “cắp sách” đi học diễn của một nghệ sĩ gạo cội là chuyện nên làm và xứng đáng để làm.

Tuy nhiên, với dự án CGTQK thì tôi phải mời cho được chị Lê Khanh trực tiếp đứng lớp và kèm cặp riêng cho Lan Ngọc và Kaity Nguyễn. Bởi đây là hai vai diễn mới và khác hoàn toàn những vai diễn trước của cả hai. Tôi muốn Lan Ngọc phải làm mới mình, phải học cách diễn mới. Tôi muốn Kaity phải bứt phá, phải chứng minh được mình đa sắc và nhiều bất ngờ hơn. Không còn cách nào khác, tôi bắt buộc họ phải hoá thân chứ không đơn giản chỉ là diễn xuất. Hành trình hoá thân phải được dẫn dắt bởi người có kiến thức, có kinh nghiệm thực tế. Còn ai phù hợp hơn ngoài NSND Lê Khanh?

NAMCITO: Khi nghe tôi nói đã mời được NSND Lê Khanh vào kèm cặp, cả Lan Ngọc và Kaity đều hào hứng. Chị Khanh bay vào, cả hai bỏ hết công việc để lao vào cắp sách đi học như thời luyện thi đại học vậy! Học ở lớp từ 10g sáng đến 5g chiều chưa đủ còn kéo nhau qua phòng khách sạn của chị học thêm! Nhìn thấy họ đều đã là những ngôi sao nhưng chịu gạt bỏ hết cái “tự tôn” để cắp sách bút đi học tôi thấy tự hào! Đó chính là sự chuyên nghiệp cần có ở nghệ sĩ trẻ, nó như một tấm gương mà chắc chắn tôi sẽ luôn nhắc lại cho các lớp đàn em sau họ.

Các dự án phim từ trước tới nay của Bảo Nhân và Namcito đều có sự tham gia của một ngôi sao ăn khách. Giờ nâng cấp lên 2 ngôi sao cùng xuất hiện trong 1 phim là Lan Ngọc và Kaity Nguyễn. Các anh có kỳ vọng Cô gái từ quá khứ sẽ tạo nên cú hick mới trong điện ảnh giai đoạn hậu Covid này?

BẢO NHÂN: Thứ nhất, tôi cho rằng ở Việt Nam không có ngôi sao ăn khách hay đạo diễn ăn khách mà chỉ có bộ phim ăn khách. Là bộ phim chiếm được sự đón nhận của khán giả, thành công cả mặt thương mại lẫn chuyên môn. Là nhà làm phim, ai cũng muốn bộ phim mình đạt được cả hai yếu tố đó. Nhưng thực tế không như là mơ, để một bộ phim thành công phải tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa chứ không chỉ dựa vào tên tuổi của diễn viên! Bởi tôi nghĩ là, tên tuổi của diễn viên sẽ giúp bộ phim được biết đến nhiều hơn trước khi bộ phim chiếu, nhưng chất lượng bộ phim mới khiến khán giả không tiếc tiền mua vé vào rạp xem họ diễn xuất. Một bộ phim ra đời là kết quả của hàng trăm con người, ai cũng có nhiệm vụ và vai trò riêng để cùng hướng tới một đích đến là tạo ra một bộ phim chất lượng.

NAMCITO: Làm phim là một canh bạc, ai cũng đoán được kết quả thì còn gì là thú vị. Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là cố gắng đầu tư mọi thứ cho phim thật tốt như việc lựa chọn diễn viên chất lượng, trau chuốt nội dung kịch bản khi mời đạo diễn Hàm Trần tư vấn thêm. Hay mời NSND Lê Khanh để hướng dẫn diễn xuất cho các diễn viên… Tất cả những gì có thể làm cho bộ phim này tốt nhất có thể tôi đều không tiếc tiền đầu tư vào. Cho nên, dĩ nhiên là chúng tôi rất kỳ vọng vào dự án này hay các dự án trước đây cũng vậy. Sự kỳ vọng nó như là một động lực giúp chúng tôi cháy hết mình để chờ ngày thu được quả ngọt.

Thực hiện: Linh Tú

 
Back to top