Nghệ thuật

Khám phá bản thân cùng các nghệ sĩ và tác phẩm trong sự kiện “Ether: The Rebirth – Tái sinh”

Nov 23, 2020 | By Trang Ps

“Ether: The Rebirth – Tái sinh” là chương trình nghệ thuật trình diễn, âm thanh, video và sắp đặt thị giác, mời khán giả bước vào hành trình thử nghiệm khám phá chính mình cùng các nghệ sĩ và tác phẩm trên không gian lơ lửng – ở giữa – tầng thượng, nơi không thuộc về mặt đất cũng không thuộc về bầu trời.

Tác phẩm Canary in the coal mine – Hoàng Yến trong mỏ than – trình diễn của Nguyễn Chung – Ảnh: Lâm Hiếu Thuận

Không gian đó, có thể được kết nối một cách ẩn dụ với trạng thái càng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của con người hiện đại, trạng thái ở giữa, mơ hồ – về mặt địa lý, giới tính, xã hội, chính trị hay tôn giáo – diễn ra trong thời đại của chủ nghĩa xê dịch, trong xã hội công nghệ phát triển với đầy ắp thông tin, hàng hóa, và vô số các sự lựa chọn. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ: Trần Minh Đức, Nguyễn Chung, Nhi Lê, Đoàn Thanh Toàn, Sơn FM (Nic Ford & Attiss Ngo), diễn ra từ 16g30 đến 21g ngày 28/11/2020 tại Sân khấu Kịch Quốc Thảo, Quận 3, Tp.HCM.

Thông qua các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày chỉ trong một ngày, triển lãm tái hiện lại sân thượng như một không gian công cộng và truyền cảm hứng cho các cuộc trò chuyện về cách các không gian trong thành phố có thể được sử dụng để giới thiệu nghệ thuật đương đại tới công chúng.

Hành trình trải nghiệm chính mình cùng”Ether: The Rebirth – Tái sinh”

Hình ảnh là tác phẩm trình diễn Mientras El Sol – Trần Minh Đức thực hiện tại Playa de Este, Havana, Cuba, 2017

Theo nghĩa đen, Ether có nghĩa là bầu trời, không gian và được xem là yếu tố cơ bản thứ năm bên cạnh bốn yếu tố: đất, không khí, nước và lửa trong nhiều dòng triết học và tinh thần học. Ether đại diện cho tinh thần, khả năng suy nghĩ và giao tiếp cũng như và năng lượng sáng tạo của con người. Ether là một ẩn dụ cho cho những gì vượt ra ngoài trải nghiệm hàng ngày của chúng ta.

Nguyễn Chung – Ảnh: by Lâm Hiếu Thuận

“Ether: The Rebirth – Tái sinh’’ là chương trình nghệ thuật thứ ba trong chuỗi chương trình “Ether” với ý tưởng được phôi thai, hình thành và phát triển trong khoảng thời gian giãn cách xã hội do đại dịch covid-19. Không thể phủ nhận rằng virus corona đã ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách kể từ đầu năm 2020. Đã đến lúc chúng ta phải suy nghĩ lại một cách thấu đáo về cách chúng ta sống, xác định lại về nơi chốn, cách thức và lý do chúng ta làm việc cũng như sáng tạo nghệ thuật. Từ tiếng Anh ‘Rebirth’ có nghĩa là quá trình tái sinh hay hồi sinh hoặc chỉ hành động tái xuất hiện hoặc bắt đầu phát triển mạnh mẽ sau thời kỳ suy thoái. ‘Ether: The Rebirth – Tái sinh’ đề cập đến chu kỳ bất tận của cuộc sống: sinh ra, sống, chết và tái sinh với thái độ lạc quan và hy vọng vào sự hồi sinh.

Sơn FM at Ether – Hoàng Hôn ở Khoảng giữa – 2019 – Ảnh: Vũ Tiến Đạt

“Ether: The Rebirth – Tái sinh” mời mỗi nghệ sĩ kể những câu chuyện và trải nghiệm của họ trong khoảng thời gian khó khăn này thông qua ngôn ngữ nghệ thuật. Chương trình hứa hẹn mang đến những giây phút gần gũi và những cuộc trò chuyện giữa những người có mặt tại sự kiện, khán giả hoặc các nghệ sĩ tham gia trên không gian sân thượng, nơi họ có thể tìm thấy sự cộng hưởng giữa nhau hoặc một khoảnh khắc tĩnh lặng và hư vô để đi vào các cuộc đối thoại nội tâm trong chính bản thân mình.

Nhi Lê.

Dự án nghệ thuật “Ether: The Rebirth – Tái sinh” nằm trong khuôn khổ chương trình Idea Booster của Viện Goethe Tp. HCM.


Thời gian: Ngày 28/11/2020, 16h30 – 21h00

Địa điểm: Sân thượng Sân khấu Kịch Quốc Thảo, Lầu 8, 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP. HCM

Vào cửa tự do


 
Back to top