Nghệ thuật

Lévy Gorvy tổ chức triển lãm trưng bày các tác phẩm quan trọng của nghệ sĩ Tu Hongtao

May 22, 2020 | By Trang Ps

Tin vui dành cho những người yêu mến nghệ thuật hiện đại tại Trung Quốc chính là thông tin Lévy Gorvy sắp tới sẽ tổ chức triển lãm cá nhân A Horse of All Things, trưng bày các tác phẩm quan trọng của nghệ sĩ Tu Hongtao suốt một thập kỷ rưỡi qua.

Chiếm toàn bộ không gian phòng trưng bày Lévy Gorvy tại Hồng Kông, triển lãm sẽ giới thiệu các thực hành hội họa của Tu, từ phong cảnh thành phố thuở ban đầu đến các tác phẩm gần đây tổng hợp yếu tố hội họa Trung Quốc lẫn phương Tây. Nổi bật ở sự kiện này là các tác phẩm được bảo tàng cũng như các bộ sưu tư nhân quan trọng từ Trung Hoa và Hồng Kông cho mượn, từ đó mở ra cuộc trưng bày ấn tượng, lột tả cảnh quan đô thị trước đây cũng như các tác phẩm trừu tượng có giá trị mà ông sáng tác.

Tu Hongtao theo học ngành tranh sơn dầu của Học viện Nghệ thuật Trung Quốc (China Academy of Art) tại Hàng Châu. Ông bắt đầu sự nghiệp trong thời kỳ đất nước chuyển đổi nhanh chóng, điển hình như việc Trung Quốc mở cửa kinh tế, chuyển hướng kinh tế tập thể sang phát triển kinh tế thị trường và toàn cầu hóa. Quan sát những thay đổi xã hội và môi trường ở quê nhà Thành Đô, ông bắt đầu sáng tác bức tranh toàn cảnh thành phố hàng đống người và búp bê, phản ánh cảm giác bối rối, căng thẳng và ham muốn đương thời. Ngoài việc thể hiện nỗi bất an trong thế hệ ông Tu, những bức tranh này còn thiết lập sự gắn kết liên tục với ông với lịch sử đa văn hóa của tranh phong cảnh, sử dụng mật độ những phong cảnh này, theo như ông chia sẻ, làm nền tảng trừu tượng và không gian thực sự.

A Horse of All Things, 2014-18. sơn dầu trên canvas, 210 x 320 cm. © Tu Hongtao.

Điểm nổi bật của triển lãm “A Horse of All Things” – tiêu đề từ câu cách ngôn của nhà triết học Zhuang Tzu rằng mọi thứ trôi qua như con ngựa phi nước đại – là sự lột tả phương cách Tu trình bày khái niệm thời gian trong văn học Trung Hoa lên các bức tranh trừu tượng. Trên thực tế, người nghệ sĩ mô tả mối quan hệ của mình với hội họa là cuộc tìm kiếm những hiểu biết triết học từ thơ truyền thống. Lấy cảm hứng từ những bài thơ phong cảnh của văn học Trung Quốc cổ đại, những bức họa này tạo thành cái nhìn độc đáo về phong cảnh Trung Quốc, nắm bắt những phẩm chất thi ca và cho phép thời gian truy trở lại trong các tác phẩm của ông.

Ngoài tranh sơn dầu là các bức tranh trên giấy, được trưng bày nhằm thể hiện tối đa triết lý thẩm mỹ của ông. Triển lãm hiện mở cửa đến hết tháng 06 tại Phòng trưng bày Lévy Gorvy số 02 Ice House Street, Central, Hồng Kông.

prestigeonline

 
Back to top