Nghệ thuật / Đấu giá

Một bức tranh chưa từng ra mắt công chúng của Mai Trung Thứ sắp được đấu giá

Sep 11, 2023 | By Art Republik

Ngoài bức tranh “kín tiếng” lâu năm này của Mai Trung Thứ, phiên đấu giá diễn ra vào đầu tháng 10 tại Bonhams còn bao gồm tác phẩm của Lê Phổ, Đặng Xuân Hòa, Trần Lưu Hậu, Nguyễn Sáng, v.v..

Mai Trung Thứ, “Le Collier” (1944).

“Le Collier” – tác phẩm minh chứng cho cảm tình thân ái và sự ngưỡng mộ lẫn nhau của một họa sỹ Việt và một nhà điêu khắc Uruguay, bức tranh chưa từng được ra mắt công chúng của Mai Trung Thứ, một bức tranh ngủ yên trong hàng chục năm dài, sắp được đưa ra đấu giá tại Bonhams, với giá gõ búa dự kiến từ 2.500.000 đến 4.000000 HKD.

Trước đây, bức tranh “Le Collier” nằm trong bộ sưu tập tư nhân của Federico Möller de Berg (1899 – 1991), một nhà điêu khắc nổi tiếng người Uruguay. Federico từng học tại Học viện Grande Chaumiére ở Paris (Pháp) và tham gia vào một “vòng tròn nghệ sỹ”, mà trong đó các nghệ sỹ thoải mái giao lưu, chia sẻ và ngưỡng mộ tác phẩm của nhau. Tại đây, Federico đã tình cờ bắt gặp tranh của họa sỹ Mai Trung Thứ. Mê mẩn phong cách nghệ thuật và phương pháp tiếp cận đối tượng một cách dịu dàng của họa sỹ người Việt này, năm 1948 – năm mà Mai Trung Thứ và Federico Möller de Berg lần đầu tiên gặp nhau tại Paris, Federico đã đổi hai tác phẩm điêu khắc của ông để nhận lại hai bức tranh của Mai Trung Thứ. Một trong hai bức đó là tác phẩm “Le Collier” đang sắp được đưa ra đấu giá. “Le Collier” đã luôn ở bên Federico và được ông mang về Uruguay, trân trọng và gìn giữ trong suốt quãng đời còn lại của ông.

Mai Trung Thứ, “Le Collier” (1944), với giá đấu dự kiến khoảng 2.500.000 HKD đến 4.000000 HKD.

Bức tranh vẽ một người phụ nữ Việt Nam mặc áo dài trắng, thư thả nằm ngả lưng bên chiếc hộp trang sức, ngẩng mặt nhìn vào chiếc vòng cổ chuỗi hạt màu đỏ mà cô đang cầm trên tay, ánh mắt mơ màng như vừa ngắm nhìn vừa nghĩ ngợi về ai đó, có lẽ là người có mối liên quan với chiếc vòng cổ. Đây là tác phẩm hiếm hoi có kích thước 55 x 71 cm của họa sỹ Mai Trung Thứ, và hơn hết, còn là một tuyệt tác thể hiện cảm xúc phong phú của đối tượng, toát lên sự duyên dáng qua tư thế của nhân vật, lẫn về bố cục đặc sắc của cả bức tranh.

Theo nhận xét của Joan Yip, chuyên gia cấp cao về nghệ thuật Đông Nam Á Hiện đại và Đương đại tại Bonhams: “Đằng sau bức tranh là một câu chuyện cảm động, thể hiện lòng ngưỡng mộ chân thành giữa hai nghệ sỹ khác biệt nhau. Họ gặp nhau lần đầu ở Paris và từ đó nảy sinh sự tôn trọng đối với tác phẩm của nhau. Bức tranh độc đáo này đã nằm trong bộ sưu tập riêng của Federico Möller de Berg hơn 70 năm, chúng tôi kỳ vọng sẽ nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà sưu tập khi tác phẩm được đưa ra thị trường vào ngày 4 tháng 10 tại Hồng Kông“.

Mai Trung Thứ, “Le Collier” (1944), chi tiết triện, năm sáng tác và chữ ký.

Mai Trung Thứ, “Le Collier” (1944). Mặt sau bức tranh. 

Chương trình đấu giá Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Đông Nam Á của Bonhams diễn ra vào ngày 4 tháng 10 năm 2023, với triển lãm xem trước bắt đầu từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10. Ngoài tiêu điểm tập trung vào bức “Le Collier” của Mai Trung Thứ, phiên đấu giá này cũng thu hút các nhà sưu tập quốc tế bằng một số các tác phẩm được yêu thích nhất của một chủ phòng trưng bày có tiếng ở Hồng Kông, cố Tiến sỹ Shirley S. Hui.

Shirley Hui được công nhận là một trong những nhà sáng lập phòng trưng bày có tính tiên phong và ảnh hưởng quan trọng tại Hồng Kông, bằng việc giới thiệu nghệ sỹ Việt và tác phẩm của họ đến thị trường nghệ thuật Hồng Kông, mang đến cho thành phố một chiều hướng nghệ thuật mới để hiểu thêm về đất nước Việt Nam. Galerie La Vong của Shirley Hui là phòng trưng bày dành riêng cho nghệ thuật Việt đầu tiên ở Hồng Kông.

Đặng Xuân Hòa, “Portrait of Dr. Shirley S. Hui” (1993). Giá gõ búa dự kiến từ 50.000 – 70.000 HKD.

Khi Shirley Hui bắt đầu trót yêu nghệ thuật Việt Nam, bạn bè của bà đã không ngờ niềm yêu đó sẽ trở thành một “nỗi ám ảnh” kéo dài. Chẳng bao lâu sau, Shirley Hui được nhận biết như một người bạn tâm giao của những tài năng mới nổi ở đất nước quê hương, góp phần đưa những cái tên như Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Trung và Đặng Xuân Hòa nổi tiếng trên thị trường quốc tế. Ngoài việc điều hành và phát triển phòng trưng bày của mình, bà Shirley Hui còn là một nhà sưu tập đầy đam mê.

18 tác phẩm từ bộ sưu tập tư nhân của bà Shirley Hui sẽ tham gia chương trình bán hàng đầu tháng 10 của Bonhams. Theo nhà đấu giá, mặc dù đã tiếp cận vô số tranh Việt Nam, nhưng 18 tác phẩm này chính là những gì mà bà giữ riêng cho mình đến tận khi qua đời vào năm 2022, nổi bật nhất trong số đó là một bức chân dung của bà, do họa sỹ Đặng Xuân Hòa thực hiện vào năm 1993. Bên cạnh đó, còn bao gồm những tác phẩm khác như: “Woman with Flower Garland” của Nguyễn Trung, “Cats Playing” của Nguyễn Sáng và “Blue Nude” của Bùi Xuân Phái.

Nguyễn Trung, “Woman with Flower Garland”, với giá đấu dự kiến từ 60.000 HKD đến 80.000 HKD.

Bùi Xuân Phái, “Blue Nude”, với giá đấu dự kiến từ 35.000 HKD đến 55.000 HKD

Ngoài ra, chương trình đấu giá Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Đông Nam Á lần này của Bonhams còn có: tác phẩm của Lê Phổ, bức “Les Giroflées” với giá đấu dự kiến thấp nhất là 200.000 HKD; và “Hanoi Trees” của Trần Lưu Hậu, giá dự kiến thấp nhất là 170.000 HKD.

Lê Phổ, “Les Giroflées”, với giá đấu dự kiến khoảng 200.000 HKD đến 300.000 HKD


 
Back to top