Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Triển lãm “May”: Sự cuốn hút của nhiếp ảnh thủ công đen trắng với bộ tác phẩm “Silver Lining”

May 24, 2023 | By Art Republik

Nhiếp ảnh thủ công đen trắng luôn có một sự cuốn hút kỳ lạ đối với bất kỳ ai đam mê nghệ thuật, bởi chất liệu đầy tinh tế, cổ điển và sang trọng, tối giản mà đầy xúc cảm. Hơn thế nữa, các tác phẩm nhiếp ảnh thủ công còn kiến tạo các cảm xúc chân thực nhất của con người. Trong triển lãm “May”, bộ tác phẩm “Silver Lining” – nhiếp ảnh đen trắng thủ công – không chỉ kể chuyện hay khơi gợi ký ức mà còn gieo vào tâm trí người xem những hy vọng cho ngày mới, sự lạc quan và các cảm xúc chân thực nhất.

Không gian trưng bày bộ tác phẩm “Silver Lining” tại Hanoi Studio Gallery

Từ lúc ra đời, ảnh đen trắng in thủ công đã gắn liền với sự phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh. Với thời gian, khi sự phát triển của công nghệ và hàng loạt thiết bị ghi hình chụp ảnh màu xuất hiện, ảnh trắng đen thủ công vẫn giữ được một vị trí hết sức đặc biệt trong thế giới của nhiếp ảnh.

Tác phẩm “Feather Stone” của nhiếp ảnh gia Tom Hricko

Ảnh đen trắng là biểu tượng của sự tinh tế, khả năng tưởng tượng và kể chuyện phong phú của bộ não chúng ta. Một tác phẩm ảnh trắng đen luôn mở ra những không gian đặc sắc cho người xem, làm khơi gợi lên các cảm xúc và thôi thúc họ tìm kiếm ý nghĩa và câu chuyện theo nhiều cách khác nhau. Đó chính là điều kỳ diệu tạo nên sức thu hút của nhiếp ảnh đen trắng. Chỉ với các gam màu đơn lập và tương phản, để kể được câu chuyện giàu cảm xúc, nhiếp ảnh gia phải đặt hết tâm trí và tài năng vào từng góc chụp với sự khổ luyện và tính chính xác trong từng khung hình. Nhiếp ảnh đen trắng thủ công sẽ thăng hoa hơn nữa khi tác phẩm được tráng rọi thủ công lên chất liệu giấy gelatin. Và như vậy, nhiếp ảnh đen trắng thủ công là một quá trình tỉ mỉ, công phu để chắt lọc sự tinh tế trong từng tác phẩm, làm bật lên giá trị thẩm mỹ độc đáo khiến tác phẩm trở nên đầy lôi cuốn trong mắt công chúng.

Tác phẩm “Vaporized Stillness” của nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc

“Silver Lining” là một bộ tác phẩm đặc biệt trong triển lãm “May”, quy tụ nhiều tác phẩm từ các tác giả cùng theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh thủ công. Silver là chất liệu giấy bạc gelatine, được sử dụng trong quá trình tráng rọi ảnh thủ công trong buồng tối các bức ảnh trong bộ tác phẩm. “Silver Lining” là một hình tượng, hàm ý về sự kết nối giữa nhiếp ảnh gia, chuyên gia tráng rọi thủ công và khán giả yêu nhiếp ảnh cũng như niềm lạc quan về nghệ thuật nhiếp ảnh thủ công sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với những giá trị thẩm mỹ vốn có.

Tác phẩm “One and Only” của nhiếp ảnh gia Trương Cao Hoàng

Hơn 20 tác phẩm từ năm tác giả trong bộ “Silver Lining” đều được chụp bằng phim đen trắng, rọi thủ công trong phòng tối của Noirfoto một cách chỉn chu và bài bản bởi các nhiếp ảnh gia: Tom Hricko, Phạm Tuấn Ngọc, Couderc Jean-françois, Trương Cao Hoàng và Nguyễn Thành Dũng. Tất cả các tác phẩm cùng kể những câu chuyện với góc nhìn khác nhau về tự nhiên với vẻ đẹp dịu dàng, mềm mại và nên thơ. Khi được trực tiếp ngắm nhìn những tấm ảnh mộc mạc này, người xem dường như được sống chậm lại giữa cuộc sống bộn bề này để nhìn vào bên trong bản thân. Đây là lúc họ trò chuyện trực tiếp với những cảm xúc của bản thân và tìm câu trả lời cho những ý niệm vừa được khám phá.

Tác phẩm “The Lost Valley” của nhiếp ảnh gia Couderc Jean-françois

Đồng nhất về chất liệu và được loại bỏ sự chi phối của màu sắc, nhiếp ảnh trắng đen cuốn hút người xem tập trung vào chủ thể của tấm ảnh, chú ý vào từng hướng sáng, đường nét và sự tương phản của các mảng sáng tối, v.v.. Đó cũng chính là lý do mà các nhiếp ảnh gia chọn nhiếp ảnh thủ công đen trắng làm công cụ để truyền tải những cảm xúc và tâm tư của họ đến công chúng một cách gần gũi và mộc mạc.

Tác phẩm “Praises” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Thành Dũng

Mượn câu thành ngữ “Every cloud has a silver lining”, bộ tác phẩm “Silver Lining” không chỉ kể chuyện hay khơi gợi ký ức mà còn gieo vào tâm trí người thưởng lãm những hy vọng cho ngày mới, hệt như lớp vỏ bạc của đám mây trôi qua mắt ta mỗi ngày.

Từ trái sang: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thành Dũng, nhiếp ảnh gia Trương Cao Hoàng, nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc và nhiếp ảnh gia Couderc Jean-françois

Triển lãm “May” diễn ra tại Hanoi Studio Gallery, số 23 – 25 Mạc Đĩnh Chi, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội từ ngày 7 đến hết ngày 21 tháng 5 năm 2023. Tham quan triển lãm tự do hằng ngày từ 10:00 đến 19:00.


 
Back to top