Nghệ thuật / Đấu giá

Tỷ phú Ken Griffin vừa chi 100 triệu USD cho một bức tranh của Jean-Michel Basquiat

Jun 10, 2020 | By Trang Ps

Tỷ phú Ken Griffin vừa chi 100 triệu USD cho bức tranh thuộc trường phái tân biểu hiện mang tên Boy and Dog in a Johnnypump, biến nó trở thành tuyệt tác có giá cao nhất của Jean-Michel Basquiat tính đến thời điểm hiện tại.  

Nhà quản lý đầu cơ, tỷ phú người Mỹ Ken Griffin vừa mua bức tranh Boy and Dog in a Johnnypump (1982) của danh họa Jean-Michel Basquiat với giá lên đến 100 triệu USD, biến nó trở thành tác phẩm đắt giá nhất trong sự nghiệp của Basquiat.

Vào năm 2016, ông mua riêng từ David Geffen tác phẩm giá trị nhất của mình – bức Interchange của Willem de Kooning.

Ông Kenneth Cordele Griffin (51 tuổi) là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty đầu tư Citadel, đồng thời là nhà đầu tư nghệ thuật hiện đại và đương đại rất tích cực. Việc mua tác phẩm của Basquiat lần này chưa phải là lần trả giá cao nhất của vị tỷ phú.

Vào năm 1999, Griffin từng tậu bức Curtain, Jug and Fruit Bowl của Paul Cézanne với giá kỷ lục 60 triệu USD tại thời điểm đó. Vào năm 2016, ông mua riêng từ David Geffen tác phẩm giá trị nhất của mình – bức Interchange của Willem de Kooning với giá 300 triệu USD.

Phần lớn bộ sưu tập của Ken được trưng bày tại các bảo tàng để công chúng thưởng thức.  Ông cũng dự định chia sẻ tác phẩm này,” người phát ngôn của Citadel cho biết.

Mức giá kỷ lục trong mùa dịch

Bức họa Boy and Dog in a Johnnypump

Việc bán Boy and Dog in a Johnnypump với số tiền kỷ lục ghi dấu mốc thương mại nghệ thuật quan trọng, đặc biệt trong điều kiện thế giới đang phải chống chọi đại dịch Covid-19. Kể từ khủng hoảng dịch bệnh xảy ra, các giao dịch vẫn bị hạn chế dưới mức 5 triệu USD.

Với giá trị tài sản ròng ước tính lên đến 12,8 tỷ USD, Griffin cũng là nhà tài trợ chính của các bảo tàng, bao gồm Whitney Museum of American Art và Museum of Modern Art  ở New York, và Art Institute of Chicago. Ông cũng vừa mua một căn penthouse đắt nhất nước Mỹ tại 220 Central Park South với giá 238 triệu USD.

Seymour và Brant chịu đựng tai tiếng khi tiến hành thủ tục ly hôn

Trước đây, Boy and Dog in a Johnnypump thuộc sở hữu của nhà xuất bản người Mỹ Peter Brant. Ông đồng thời là nhà sưu tập các bức họa của Basquiat, từng trưng bày bộ sưu tập tác phẩm của mình ở Manhattan vào năm 2019.

Trớ trêu thay, Brant cuối cùng lại trở thành tiêu điểm lớn trong suốt Đại Suy Thoái cuối cùng sau vụ ly hôn công khai của ông với người mẫu Victoria Secret – Stephanie Seymour. Công ty in ấn của Brant cũng bị phá sản và Brant bị buộc tội chiếm đoạt 700.000 USD quần áo, nội thất, rèm cửa… Dù dính líu vào những vấn đề không hay, Brant vẫn được coi là một trong 200 nhà sưu tập nghệ thuật hàng đầu thế giới.

Theo G. Fernández attheartwolf.com, Boy and Dog in a Johnnypump là tác phẩm biểu tượng ra đời vào năm 1982, khi Basquiat đạt đỉnh cao trong sự nghiệp. Danh họa phác thảo một cậu bé đang chơi với chú chó của mình trong bối cảnh bốc lửa sặc sỡ.

Tình cờ là nghệ sĩ đường phố người Anh Banksy đã thực hiện một bức tranh tường mô tả những cảnh sát Anh đang tra hỏi nhân vật “cậu bé” từ bức tranh của Basquiat, trùng với cuộc trò chuyện của Jean-Michel Basquiat tại Trung tâm Barbican vào năm 2017. Tác phẩm thúc đẩy các cuộc hội thoại về phân biệt chủng tộc và cảnh sát, một lời nhắc nhở phù hợp trong giai đoạn căng thẳng sau cái chết không đáng có của George Floyd dưới tay cảnh sát Hoa Kỳ.


 
Back to top