Bon Art-Petit #1: Hành trình tìm kiếm cái đẹp trong lòng nghệ thuật và mỹ vị
Mới đây, Bon Art-petit số đầu tiên với tên gọi “Cốt lõi của cái đẹp” do Luxuo Media và The Monkey Gallery DINING thực hiện đã chính thức diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc.
Bon Art-petit thuộc dự án Dining Library by LUXUO, là chuyên mục mang đến kho tàng nội dung về những chuyển động của lĩnh vực ẩm thực cao cấp tại Việt Nam. Dự án chia sẻ thông tin về các nhà hàng Fine Dining, hành trình khám phá văn hóa và bản sắc vùng miền thông qua sự đa dạng về nguyên liệu, cũng như câu chuyện thăng trầm và nỗ lực theo đuổi sự nghiệp của các vị bếp trưởng… Trong đó, Bon Art-petit là chuỗi sự kiện kết hợp Fine Dining và Art Talk, mang đến cơ hội một không hai khi cùng trò chuyện về nghệ thuật với các nghệ sĩ khách mời trong không gian nhà hàng sang trọng, thưởng thức mỹ vị được phục vụ đặc biệt bởi đầu bếp danh tiếng.
Chương đầu tiên của Bon Art-petit – “Cốt lõi của cái đẹp” được “chấp bút” bởi Giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko và bộ đôi Head Chef Hậu Trần và Head Pastry Chef Hạnh Lê của The Monkey Gallery DINING, đã dẫn dắt thành công thực khách vào hành trình khám phá vẻ đẹp chân phương từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, bằng câu chuyện nghệ thuật và mỹ vị vô cùng độc đáo.
“Cốt lõi của cái đẹp” là dịp đặc biệt để thực khách hoà vào dòng chia sẻ sâu lắng của anh Dzũng Yoko về câu chuyện cảm hứng nghệ thuật trong suốt khoảng thời gian khó khăn hai năm trước. Khi mọi hoạt động thường nhật dường như phải tạm dừng, nhịp sống chậm đi vô tình khiến chúng ta dõi theo những điều nhỏ nhặt thường bị bỏ quên trong cuộc sống, rồi dần nhận ra vẻ đẹp tiềm ẩn của chúng, như một khóm hoa dại nhỏ bé nhưng vô cùng rực rỡ trong khu vườn rộng lớn.
Câu chuyện về vẻ đẹp bình dị cũng được kể xuyên suốt với menu 10 món được thiết kế bởi bộ đôi Head Chef Hậu Trần và Head Pastry Chef Hạnh Lê của The Monkey Gallery DINING. Từ những nguyên liệu được tìm thấy len lỏi ở những vùng quê chân chất, bộ đôi bếp trưởng đã giúp thực khách khai phá sự đa dạng của nguyên liệu, hương vị đặc trưng cùng những nét đẹp văn hóa bản địa Việt Nam, phá vỡ định kiến rằng fine dining chỉ có thể được tạo nên bởi nguyên liệu cao cấp hoặc nhập khẩu từ nước ngoài.
Mỗi món ăn kể một câu chuyện khác nhau, đưa thực khách chu du đến mọi vùng miền Việt Nam bằng hương vị đặc trưng, tạo ra những trải nghiệm sâu lắng, thân quen nhưng không kém phần mới lạ.
Chẳng hạn, nhằm mang thực khách về với miền quê dân dã cùng với vịt và đậu bắp, Head Chef Hậu Trần đã ủ vịt với tảo bẹ trong suốt 8 tiếng để chắt lọc vị ngọt thanh, đậm đà trong nước dùng, sau đó lấy gan làm pate nhồi vào rau củ để tạo nên sự độc đáo, mới lạ cho món ăn. Món ăn hấp dẫn thơm mùi mỡ vịt, kết hợp cùng vị béo từ pate và umami từ nước dùng xương.
Tiếp theo đó, biến tấu từ món ngon Hà Nội bình dị là Ốc bươu, Chef Hậu tiếp tục tạo nên một trải nghiệm mới lạ khi kết hợp đặc trưng miền bắc với Cá lóc vốn dĩ là món ngon miền nam, để tạo nên một món ăn có sức mê hoặc khó tả. Một trải nghiệm ẩm thực thú vị khi hai thành phần với hai kết cấu khác nhau được hoà quyện trong một món ăn.
Trong đêm tiệc, thực khách còn được du ngoạn đến vùng cao nguyên mộc mạc và đẹp đẽ với món Ếch × Chanh Xanh × Muối Kiến Gia Lai. Dư vị miền quê từ thịt ếch dai ngon được tẩm ướp thêm chút vị mặn chua từ muối kiến Gia Lai, nguyên liệu thân thuộc nơi vùng cao. Sự kết hợp hoàn hảo của sản vật thiên nhiên ban tặng và bàn tay tài hoa của con người, đã thực sự làm thực khách như được hoà mình vào cảnh sắc thiên nhiên nơi vùng cao đầy chất thơ.
Vẫn là dư vị đồng quê dân dã nhưng lần này bếp trưởng mang thực khách đến với món Tép × Tôm Sú × Caviar Kristal. Tôm Sú được chọn làm nguyên liệu chính để khơi gợi nét dân dã quen thuộc, bếp trưởng ủ Tôm Sú với tảo bẹ, gợi hương vị umami tự nhiên trong thịt tôm. Bên cạnh đó, tép đồng và Caviar Kristal cũng được sử dụng cùng nước dùng tảo bẹ, khi hoà quyện với thịt tôm sẽ cộng hưởng hương vị umami, làm món ăn thêm tròn vị.
Hành trình du ngoạn cùng ẩm thực không dừng lại ở việc chu du bốn phương mà còn nằm ở vẻ đẹp bình dị trong mỗi bữa ăn gia đình. Chef Hậu Trần sử dụng nước mắm, một gia vị quan trọng kết nối thành phần trong món ăn và đại diện cho vẻ đẹp gắn kết và sẻ chia của nếp sống người Việt, làm gia vị chính cho món Lươn × Mắm Mực × Nho Xanh. Bếp trưởng chọn mắm mực để tẩm ướp lươn, từ đó lươn sẽ đậm đà và mềm hơn khi nướng, làm dậy lên hương vị đặc trưng, mang đến sự gần gũi cho vị giác nhưng khác biệt nhờ kết hợp với nho xanh.
Sau đó, Chef Hậu Trần còn mang thực khách khai phá nét đẹp xứ Quảng với món Mì Quảng × Cá Sặc × Mắm. Sợi mì mềm mại và ngọt ngào làm từ bột gạo được thêm thắt độ mặn mà từ khô cá sặc và nước mắm, gây thương nhớ với vị ngon say đắm lòng người đặc trưng nơi mảnh đất miền Trung.
Trước khi kết thúc hành trình khám phá nguồn nguyên liệu ẩm thực đa dạng bằng món tráng miệng, Head Pastry Chef Hạnh Lê đã mang đến một món ăn thanh vị để trung hòa vị giác với Trà Shan Tuyết × Gừng Ta. Món thanh vị với sự kết hợp của hai loại trà Shan Tuyết khác nhau sẽ làm dậy lên hương vị núi rừng Tây Bắc đẹp đẽ mà mộc mạc. Lá trà cao cấp với hương thơm đậm đà được ủ qua đêm với sữa tạo nên viên kem thơm lừng, kết hợp với thạch trà được chế biến từ 100% búp trà Shan Tuyết cổ thụ trên 300 tuổi của vùng núi cao sẽ đưa vị giác chìm đắm trong hậu ngọt kéo dài. Sau đó hoà quyện với một ít dầu gừng làm từ gừng ta hữu cơ, cay và thơm hơn gừng thường, mang đến sự ấm áp cho vị giác, gợi sự thanh bình nơi vùng núi cao.
Cuối cùng, để khép lại hành trình tìm kiếm cái đẹp bình dị, Head Pastry Chef Hạnh Lê mang đến món tráng miệng được lấy cảm hứng từ món canh chua bình dị rất đỗi quen thuộc trong đại đa số bữa ăn của người Việt Nam. Vẫn là Cà Chua, là Dứa Mật, là Ngò Om, nhưng được áp dụng cách xử lí của kĩ thuật làm bánh để mang đến hương vị vô cùng tươi mới và mát mẻ, tạo trải nghiệm ấn tượng khó quên và gợi cảm xúc bùi ngùi khi vừa chạm vào vị giác.
Hành trình khép lại nhưng cảm xúc vẫn kéo dài. “Cốt lõi của cái đẹp” đã mang đến một trải nghiệm ẩm thực kết hợp thưởng lãm nghệ thuật trong không gian nên thơ và ấm áp. Không thể không kể đến yếu tố cuối cùng giúp hoàn thiện vẻ đẹp cốt lõi của đêm tiệc, chính là những khoảnh khắc mà Bon Art-petit đã cùng quý thực khách lưu giữ.
Bon Art-petit xin gửi lời cảm ơn đến Giám đốc Sáng tạo Dzũng Yoko, Head Chef Hậu Trần, Head Pastry Chef Hạnh Lê và các thực khách đã tham dự đêm tiệc và hẹn gặp lại thực khách trong những chuyến hành trình khám phá ẩm thực – nghệ thuật tiếp theo.