Nghệ thuật

S.E.A. Focus 2024: Tại giao lộ của Nhân loại, Nghệ thuật và Công nghệ

Nov 16, 2023 | By Art Republik

Đánh dấu mùa nghệ thuật thị giác đặc trưng của Singapore – Singapore Art Week (SAW), triển lãm nghệ thuật S.E.A. Focus lần thứ sáu, sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 28 tháng 1 năm 2024.

Tháng 1 năm 2024, những nghệ sỹ xuất sắc nhất trong khu vực Đông Nam Á sẽ thể hiện những nỗ lực nghệ thuật của họ, đưa ra những quan điểm về tác động của công nghệ đối với cách chúng ta nhìn nhận, sáng tạo và trình bày nghệ thuật.

S.E.A. Focus, nền tảng hàng đầu về nghệ thuật đương đại Đông Nam Á, dự kiến sẽ tổ chức sự kiện hiện lần thứ sáu, từ ngày 20 đến ngày 28 tháng 1 năm 2024, tại 39 Tanjong Pagar Distripark, Singapore. Được ủy quyền bởi Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia Singapore (NAC), triển lãm thường niên này tại Singapore được xem là một sự kiện quan trọng thuộc khuôn khổ Singapore Art Week (SAW), đánh dấu mùa nghệ thuật thị giác đặc trưng của thành phố.

Với công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các khía cạnh khác nhau của đời sống con người, triển lãm S.E.A. Focus phiên bản năm 2024 sẽ khám phá sự tương tác hấp dẫn giữa con người và công nghệ, cũng như những gì mang lại sự khác biệt cho con người giữa thời kỳ hội tụ công nghệ sắp xảy ra. Với chủ đề “Serial and Massively Parallel” (tạm dịch: Nối tiếp và Song song Ồ ạt), sự kiện trưng bày sẽ chứng kiến một tập hợp các tác phẩm nghệ thuật được tuyển chọn từ 23 phòng trưng bày và hơn 40 nghệ sỹ từ khắp nơi trên thế giới.

Du khách sẽ có thể trải nghiệm nhiều tác phẩm nghệ thuật quy mô lớn và độc đáo, phản ánh sự kết hợp giữa những ảnh hưởng của Đông Nam Á và những tiến bộ kỹ thuật số trên thế giới ngày nay. Ngoài ra, các nhà sưu tập cũng có cơ hội lựa chọn và sở hữu sớm những tác phẩm nghệ thuật thông qua buổi xem trước.

S.E.A. Focus 2023 – “a world, anew”

Theo Emi Eu, Giám đốc Dự án của S.E.A. Focus và Giám đốc Điều hành của STPI: “Là nền tảng hàng đầu nhằm thúc đẩy sự đa dạng sáng tạo ở Đông Nam Á, chúng tôi mong muốn mời tất cả du khách tham gia chuyến hành trình đầy mê hoặc vào lĩnh vực nghệ thuật Đông Nam Á với góc nhìn mới mẻ thông qua S.E.A. Focus 2024. Chúng tôi nồng nhiệt chào đón cả những người mới đến và những nhà sưu tập dày dạn kinh nghiệm tham gia cùng chúng tôi để tôn vinh những tài năng, cả đã thành danh và mới nổi, những người đóng góp bản sắc đặc biệt của họ để làm phong phú thêm cảnh quan nghệ thuật sôi động của chúng tôi”.

Tay Tong, Giám đốc Nghệ thuật thị giác (Arts Ecosystem Group), Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia, cho biết: “Kể từ năm 2019, S.E.A. Focus là điểm nổi bật chính của SAW, nơi tập trung giới thiệu nghệ thuật Đông Nam Á của cả những tài năng đã thành danh và mới nổi trong khu vực. Sự hiện diện của họ cũng nâng cao và làm tăng thêm sự đa dạng của nền nghệ thuật thị giác, tạo nên khoảnh khắc đặc biệt trong SAW. Chúng tôi rất hào hứng với cách tiếp cận giám tuyển mới mẻ và sự đa dạng của các nghệ sỹ Đông Nam Á mà S.E.A. Focus giới thiệu. Chúng tôi mời tất cả mọi người tham gia vào trải nghiệm này”.

Hướng dẫn trải nghiệm

Lần đầu tiên đảm nhận vai trò giám tuyển của S.E.A. Focus, John Tung, là một giám tuyển có nhiều kinh nghiệm làm việc với Bảo tàng Nghệ thuật Singapore (SAM), Singapore Biennale, Liên hoan Nhiếp ảnh Quốc tế Singapore (Singapore International Photography Festival) và nhiều hoạt động độc lập khác. Các tác phẩm mà John Tung tuyển chọn cho S.E.A. Focus 2024 đặt ra câu hỏi về bản chất của sự sáng tạo, bối cảnh phát triển của biểu hiện nghệ thuật trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển và trải nghiệm nghệ thuật như một nỗ lực và hiện tượng độc đáo của con người.

Phát biểu về phương pháp giám tuyển của mình, John Tung cho biết: “Khi công nghệ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo ngày càng ghi dấu ấn trong trải nghiệm sống của chúng ta, phiên bản sắp tới của S.E.A. Focus mang đến một thời điểm thích hợp để suy nghĩ về vai trò và chức năng của nó trong hệ sinh thái nghệ thuật đương đại. Điều đó không có nghĩa là cuộc trưng bày tập trung vào kỹ thuật số, mà đúng hơn là định vị vị trí của nó giữa vô số thực tiễn và phương tiện phát sinh từ sự thôi thúc nội tại của con người là kết nối và sáng tạo. Khi làm như vậy, tôi hy vọng khán giả sẽ tìm thấy cơ hội tái kết nối với những trải nghiệm được chia sẻ và nhìn ra những cách mới để nhận biết thế giới xung quanh chúng ta”.

Thế giới nghệ thuật Đông Nam Á đặc biệt thu hút

Với hơn 40 nghệ sỹ trong khu vực và quốc tế trưng bày các tác phẩm của họ, Aiman từ Singapore, Poklong Anading từ Philippines, Apichatpong Weerasethakul từ Thái Lan, Mella Jaarsma từ Indonesia và Tan Zi Hao đến từ Malaysia, là một số cái tên đáng chú ý.

Được đại diện bởi A+ Works of Art của Kuala Lumpur, Tan Zi Hao là một trong hai nghệ sỹ có tác phẩm được tuyển chọn cho phiên bản gần đây nhất của SAM S.E.A. Focus Art Fund. Được thành lập vào năm 2023, quỹ nghệ thuật này công nhận và hỗ trợ các tác phẩm nghệ thuật đương đại đáng chú ý của Đông Nam Á, bằng cách tạo điều kiện đưa chúng vào bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Singapore (SAM). Các tác phẩm xuất sắc được trình bày tại mỗi phiên bản S.E.A. Focus, sẽ được hội đồng tuyển chọn lựa chọn và mua trực tiếp từ triển lãm cho bộ sưu tập SAM.

Sáng kiến này được khởi động với sự hỗ trợ của nhà tài trợ sáng lập, Yenn and Alan Lo Foundation, được thành lập bởi một cặp vợ chồng là nhà bảo trợ nghệ thuật, Yenn Wong và Alan Lo, hoạt động tại Hồng Kông và Singapore. Với số tiền ban đầu là 25.000 đô la Mỹ (34.150 đô la Singapore) cho mỗi phiên bản S.E.A. Focus, Yenn Wong và Alan Lo đã cam kết hỗ trợ SAM S.E.A. Focus Art Fund trong ba năm.

Đối với phiên bản thứ hai của SAM S.E.A. Focus Art Fund (2024), Mami Kataoka, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Mori của Tokyo, đã được mời làm bồi thẩm viên khách mời (guest juror). Kataoka sẽ cùng với các thành viên bồi thẩm đoàn khác từ SAM chọn ra (các) tác phẩm nghệ thuật không vượt quá giá trị quỹ từ triển lãm S.E.A. Focus.

Trình bày toàn diện về nghệ thuật Đông Nam Á

Bên cạnh triển lãm chính, S.E.A. Focus 2024 sẽ chứng kiến sự trở lại của các chương trình đặc trưng của triển lãm, nhằm khơi dậy những diễn ngôn có ý nghĩa và thúc đẩy sự đánh giá cao hình ảnh chuyển động (moving imagery) như một phương tiện nghệ thuật. Thông qua một loạt các cuộc thảo luận nhóm được tuyển chọn, SEAspotlight Talks sẽ làm sáng tỏ những sự thấu hiểu (insight) mới thông qua các cuộc trò chuyện thú vị giữa các nhà lãnh đạo tư tưởng nghệ thuật và khán giả. OFF Focus sẽ chứng kiến sự hợp tác lần thứ hai với Objectifs – Trung tâm Nhiếp ảnh và Phim, để giới thiệu những bộ phim đặc sắc từ Đông Nam Á với chương trình chiếu phim tuyển chọn.

Các nhà triển lãm

S.E.A. Focus 2024 giới thiệu 23 phòng trưng bày mới và cũ đến từ khắp nơi trên thế giới – trong đó có 2 phòng trưng bày đến từ Việt Nam, bao gồm:

 1. A+ Works of Art (Malaysia)
 2. Artinformal (Philippines)
 3. Art Porters Gallery (Singapore)
 4. Baik Art (USA, Korea, Indonesia)
 5. BANGKOK CITYCITY GALLERY (Thailand)
 6. CUC Gallery (Vietnam)
 7. FOST Gallery (Singapore)
 8. Gallery VER (Thailand)
 9. Intersections (Singapore)
 10. ISA Art Gallery (Indonesia) – mới
 11. island (USA)
 12. MONO8 (Philippines)
 13. neugerriemschneider (Germany)
 14. Nova Contemporary (Thailand)
 15. Richard Koh Fine Art (Singapore, Thailand, Malaysia)
 16. ROH (Indonesia)
 17. Sàn Art (Vietnam) – mới
 18. Silverlens (Philippines, USA)
 19. STPI – Creative Workshop & Gallery (Singapore)
 20. The Columns Gallery (Korea, Singapore)
 21. TKG+ (Taiwan)
 22. Wei-Ling Gallery (Malaysia)
 23. Yavuz Gallery (Singapore, Australia)

Để biết thêm thông tin và cập nhật về S.E.A. Focus 2024, vui lòng truy cập website chính thức của sự kiện: www.seafocus.sg

VỀ S.E.A. FOCUS

S.E.A. Focus là nơi trưng bày nghệ thuật đương đại hàng đầu từ Đông Nam Á. S.E.A. Focus tập trung tuyển chọn những tài năng nghệ thuật đã thành danh và mới nổi, nhằm thúc đẩy sự đánh giá sâu sắc hơn về nghệ thuật đương đại và các nghệ sỹ trong khu vực. Là một nơi hội tụ của tầm nhìn nghệ thuật và sức sống, S.E.A. Focus cung cấp một nền tảng thúc đẩy trao đổi văn hóa đa dạng và khơi dậy đối thoại về nghệ thuật Đông Nam Á, khẳng định vai trò đặc biệt của khu vực này như một trung tâm của thị trường nghệ thuật.

S.E.A. Focus là sự kiện chủ đạo của Singapore Art Week, một sáng kiến  do STPI – Creative Workshop & Gallery dẫn đầu, và được ủy quyền bởi Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia Singapore.

VỀ STPI

STPI là một xưởng sáng tạo năng động và phòng trưng bày nghệ thuật đương đại có trụ sở tại Singapore. Được thành lập vào năm 2002, STPI là một tổ chức phi lợi nhuận cam kết thúc đẩy thử nghiệm nghệ thuật trên các phương tiện in ấn và giấy, và đã trở thành một trong những điểm đến tiên tiến nhất của nghệ thuật đương đại ở châu Á. STPI nằm cạnh Phòng trưng bày Quốc gia Singapore và Bảo tàng Nghệ thuật Singapore như một phần của Visual Arts Cluster – Ban cố vấn quốc gia bao gồm các tổ chức hàng đầu trong khu vực.

VỀ SINGAPORE ART WEEK

Là mùa nghệ thuật thị giác đặc trưng của Singapore, Singapore Art Week (SAW) – Tuần lễ nghệ thuật Singapore, đại diện cho cộng đồng nghệ thuật sôi động ở Singapore.

Từ ngày 19 đến ngày 28 tháng 1 năm 2024, SAW sẽ giới thiệu một loạt gồm hơn 130 sự kiện nghệ thuật, nhằm trình bày các tác phẩm mới và sự hợp tác xuyên quốc gia trên khắp hòn đảo và trực tuyến. Trong phiên bản thứ 12, lễ kỷ niệm nghệ thuật thị giác kéo dài 10 ngày sẽ giới thiệu hai hội chợ nghệ thuật năng động, S.E.A. Focus và ART SG; triển lãm The VH Awards hàng đầu Đông Nam Á; một loạt các thực hành đa dạng sẽ đưa ra những cách sống và chia sẻ mới; cũng như Light to Night sôi động ở Civic District. SAW là cầu nối của sự hợp tác sáng tạo, và khán giả có thể mong đợi những trải nghiệm nghệ thuật thú vị tại các bảo tàng, phòng trưng bày, không gian nghệ thuật độc lập và không gian công cộng của Singapore, đồng thời tận hưởng các cuộc thảo luận, trò chuyện, đi dạo và tham quan.

SAW 2024 là một sự kiện tôn vinh bối cảnh nghệ thuật thị giác của Singapore, do Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia (NAC) chủ trì.


 
Back to top