Dining Library: Vì sao cà phê muối lại hấp dẫn?
Hiếm có thức uống nào mang đậm sự đa dạng về văn hóa, lịch sử vùng miền như cà phê. Ở mỗi quốc gia, ly cà phê lại được biến tấu để phù hợp với khẩu vị và sở thích thưởng thức của người bản địa. Bên cạnh những cốc capuchino ngọt ngào, cold brew nguyên bản, thì ở Việt Nam chúng ta có thêm lựa chọn hấp dẫn mới là cà phê muối. Nếu như hương liệu sữa và trứng giúp cân bằng vị đắng thì muối cũng là nguyên liệu lý tưởng để tăng hương vị cà phê.
Theo CNN, cà phê là thức uống gần gũi và quen thuộc với người Việt trong đời sống thường nhật. Chúng xuất hiện mọi nơi từ gánh hàng rong vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng. Người Việt cũng có đa dạng lựa chọn về hương vị cà phê từ nguyên chất pha phin, cho đến thưởng thức cùng sữa đặc, thêm đá. Sáng tạo hơn là cà phê trứng với cách đập lòng đỏ trứng sống vào cà phê nóng, thêm chút đường hoặc đánh bông lòng đỏ thành kem đặc. Với cà phê muối, thức uống này có nguồn gốc từ Huế khi người dân sử dụng hương vị muối để làm dậy mùi cà phê và mang đến hương vị mới lạ.
Nguồn gốc của cà phê muối
Món đồ uống độc đáo này có nguồn gốc từ quán cà phê sân vườn trên con phố Nguyễn Lương Bằng, Huế và nhanh chóng phổ biến tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, cà phê muối đã có từ lâu trên thế giới tại các quốc gia như Hungary, Scandinavia, Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2009, Alton Brown – tác giả một cuốn sách dạy nấu ăn và chuyên gia khoa học nổi tiếng đã từng gợi ý cách cho thêm một thìa muối vào tách cà phê có thể trung hòa vị đắng. Phương pháp này đã khơi dậy sự tò mò của những người yêu thích cà phê trên toàn cầu.
Vì sao muối lại giảm vị đắng trong cà phê?
Thành phần chính của muối là natri, một hợp chất trung hòa vị đắng và chua từ cà phê tốt hơn so với đường. Đồng thời, gia vị này cũng làm tăng hương vị cà phê, khi giải phóng các ion natri và hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.
Clare Thornton – Wood, một chuyên gia dinh dưỡng, giải thích trong một bài báo đăng tải trên cổng thông tin của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia (Vương quốc Anh) như sau: “Muối giúp ngăn chặn vị đắng và chua. Thêm muối vào cà phê là một thủ thuật để giảm thiểu vị đắng cà phê một cách nhanh chóng”.
Bên cạnh đó, tiến sĩ Daryl Gioffre, chuyên gia dinh dưỡng, sức khỏe và tuổi thọ, đồng thời là tác giả của cuốn sách “Get Off Your Acid và Get Off Your Sugar” cho biết, muối cũng là chất xúc tác giúp tăng hương vị cà phê.
“Cà phê có nhiều lợi ích nhưng cũng có một nhược điểm đó là chúng chứa nhiều axit.”
Ai cũng biết rằng thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể ảnh hưởng ít nhiều tới hệ tiêu hóa, đặc biệt đối với những người có vấn đề về dạ dày như trào ngược hoặc ợ chua.
Khi lượng axit trong cơ thể tăng cao có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, tích tụ chất béo, mệt mỏi, các vấn đề tiêu hóa, khó ngủ, suy giảm khả năng miễn dịch. Tiến sĩ Gioffre nói: “Nếu chúng ta trung hòa được độ axit trong cà phê, chúng ta có thể có được tất cả những lợi ích của loại đồ uống tuyệt vời này. Và muối là thứ có thể làm được điều đó”.
Uống cà phê muối sao cho khoa học?
Cà phê muối là thức uống tốt cho sức khỏe nếu bạn uống ở mức độ vừa phải, cả về hàm lượng caffeine lẫn lượng muối thêm vào.
Việc dùng quá nhiều muối sẽ dẫn tới một số tình trạng như viêm niêm mạc dạ dày, tăng huyết áp và dẫn tới các bệnh về tim.
Thêm muối vào cà phê cũng sẽ làm tăng lượng natri tổng thể, do đó bạn nên cân bằng lượng muối có trong các loại thực phẩm khác mà mình tiêu thụ trong ngày.
Tiến sĩ Gioffre gợi ý một số loại muối có thể thêm vào cà phê đó là muối biển Celtic, muối Himalaya, muối natri bicarbonat.
“Bạn chỉ nên dùng 1/4 thìa cà phê muối vào tách cà phê vừa được pha xong. Khi cà phê còn nóng, muối sẽ tan nhanh hơn.”
Gợi ý một số địa điểm bán cà phê muối ngon
Gạt Tàn Coffee
Gạt Tàn Coffe có view hướng ra mặt hồ Trúc Bạch thơ mộng. Điểm nhấn của quán chính là hương vị cà phê kem muối thơm ngon, béo ngậy sẽ khiến bạn say mê thức uống đặc biệt này. Ngoài ra, có thể thử thêm những thức uống bằng trà và những món ăn vặt đặc biệt. Gạt Tàn Coffe hiện có 2 cơ sở ở Hà Nội:
CS1: Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.
CS2: Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.
Len Art Cafe – Tiệm cafe muối Hà Nội cho những tâm hồn nghệ sĩ
Tại Len Art Cafe khá thu hút các bạn trẻ bởi sự kiện workshop vẽ tranh. Nơi đây sẽ rất thích hợp cho những bạn trẻ mang tâm hồn nghệ thuật. Ngoài ra, bạn có thể mang về nhà một sản phẩm đồ gốm do chính tay mình làm.
Menu của tiệm cafe này tuy ít món nhưng lại khá đa dạng. Những thức uống đặc biệt có thể kể đến như: cafe muối Hà Nội, cacao dầm kem, sữa chua ba tầng, trà hoa quả nhiệt đới,… Trong đó, thức uống đang “nổi cộm” ở đây là hương vị cà phê muối thơm ngon, tròn vị. Sự kết hợp của muối kem béo với vị cafe đậm đà, béo ngậy của trứng kem đã làm động lòng biết bao du khách.
Địa chỉ: Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Kopee – Cà phê muối hồng độc đáo
Nếu bạn là tín đồ của cà phê muối, nhất định đừng bỏ lỡ món cafe kem muối hồng đặc trưng của Kopee. Đến đây, nhớ thưởng thức ngay ly cafe kem muối hồng ngọt ngào kèm với bánh croissant ngàn lớp thơm ngon. Ngoài ra, hương vị hòa quyện của sự kết hợp này sẽ khiến bạn có cảm giác như đang thưởng thức bữa sáng kiểu Paris truyền thống.
Bên cạnh đó, Kopee cũng có nhiều loại trà khác. Nếu bạn nào ưa thích ngọt thì Kopee chính là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.
CS1: Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng,Hà Nội
Salt mate
Quán cà phê nhỏ xinh nằm ở số 5 phố Lý Thái Tổ với tên gọi “Salt mate” được ghép từ hai cụm từ “Salt made” và “Soul mate”. Không chỉ gây ấn tượng với thực khách ghé thăm bằng tên gọi đáng yêu này, Salt mate còn là tâm huyết của cô chủ quán nhỏ khi muốn xây dựng thương hiệu cà phê “made in Vietnam” với biểu tượng cầu Trường Tiền (Huế) – cũng là địa danh bắt nguồn cho thức uống cà phê muối hấp dẫn này. Nếu bạn có dịp ghé thăm phố cổ Hà Nội, đừng quên ghé thăm Salt mate và thưởng thức ly cà phê muối cùng bạn bè trong dịp cuối tuần nhé.