DINING LIBRARY

Dining Library: Dành 6 tiếng khám phá ẩm thực tại nhà hàng “The Menu”

Nov 09, 2023 | By Luxuo Vietnam

Hành trình đến với Iris (hay Mắt cá hồi) – tên gọi của nhà hàng, đưa thực khách di chuyển bằng thuyền từ thị trấn ven hồ Rosendal, băng qua vùng nước đen băng giá của vịnh hẹp Hardanger. Đây cũng là bối cảnh xuất hiện trong bộ phim “The Menu” nổi tiếng. 

Nhà hàng Iris tại vịnh hẹp Hardanger, Na Uy.

Nhà hàng do Kvorning Design thiết kế, nằm bên trong trung tâm nghiên cứu thông tin khai thác thuỷ hải sản bền vững. Bởi vậy, nhà hàng Iris rất chú trọng trong việc duy trì sự cân bằng cho hệ sinh thái, tránh khai thác thực phẩm tự nhiên một cách bừa bãi.

Anika Madsen là bếp trưởng của Iris. Cô từng có kinh nghiệm 17 năm đứng bếp. Menu của Iris không phục vụ một cách thông thường mà được trình bày như một câu chuyện, một cuộc hành trình về hệ sinh thái ẩm thực và những thách thức mà ngành này phải đối mặt. Nhà hàng cũng nghiên cứu về nguyên liệu địa phương, tập trung vào nguồn hải sản tự cung tự cấp. Madsen cho biết: “Tôi luôn ấp ủ đưa những nguyên liệu bền vững ít được biết đến trở thành tâm điểm chú ý chẳng hạn như nhím biển đỏ. Loài nhím này là sinh vật ngoại lai xâm chiếm vùng biển Na Uy từ đầu những năm 1970 và biến màu xanh tảo bẹ thành sa mạc dưới nước”.

Bếp trưởng Anika Madsen

Bằng cách thu hoạch các sinh vật biển và biến chúng thành món ngon, Madsen và đội ngũ đã góp phần giải quyết các vấn đề nan giải về nhím biển ở Na Uy.

Một điểm đặc biệt khác tại Iris đó là kiến trúc độc đáo, lấy ý tưởng từ quả cầu với màu xám chủ đạo giống như chiếc tàu ngầm nổi lên mặt nước. Chủ nghĩa tối giản “ngự trị” với các cửa số cong khổ lớn để thực khách nhìn ra phong cảnh miền núi hùng vĩ. Bàn ăn được thiết kế mộc mạc với chất liệu gỗ mịn, tối màu và lộ vân sang trọng.

Mỗi món ăn tại Iris được trình bày mô phỏng theo câu chuyện.

Vì vị trí địa lý đặc biệt nên những khách hàng muốn đặt bàn cần dành ít nhất 6 tiếng cho hành trình “thám hiểm”. Trước khi thưởng thức món ăn tại Iris, du khách sẽ được trải nghiệm đa giác quan bên trong Salmon Eye. Những vị khách được hướng dẫn vào một căn phòng tối nằm dưới mực nước biển, sau đó thưởng thức một bộ phim xoay quanh những thách thức đối với mục tiêu bền vững của ngành ẩm thực – thực phẩm.

Erikssmoen – ca sĩ Opera người Na Uy đã chia sẻ trên TikTok về trải nghiệm của cô khi đến thăm Iris vào tháng 7.

Đại diện nhà hàng cho biết, Iris có thể phục vụ 24 thực khách mỗi đêm và mức giá trung bình là 560 USD. Erikssmoen – ca sĩ Opera người Na Uy đã chia sẻ trên TikTok về trải nghiệm của cô khi đến thăm Iris vào tháng 7. Cô cho biết, đây là trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, tất cả các món ăn đều được chế biến theo cách sáng tạo.

Thu Thảo – Theo Insider

 
Back to top