Sống

10 công trình thư viện độc đáo và tuyệt đẹp trên thế giới

May 01, 2021 | By Trang Ps

Người ta thường có câu: “Đừng đánh giá một cuốn sách chỉ qua bìa”. Điều đó cũng đúng với những thư viện trên thế giới. Có người đơn giản nhìn bề ngoài, nhưng thực chất bên trong lại là một câu chuyện tuyệt đẹp.

Từ những kiệt tác kiến trúc cổ xưa đến hiện đại, 10 thư viện “độc nhất vô nhị” được Thailand Tatler liệt kê bên dưới sẽ khiến bạn lạc lối và đắm mình vào thế giới tri thức tuyệt vời.

1/ The Morgan Library and Museum, Mỹ

Tọa lạc ở trung tâm thành phố New York, địa danh này bao gồm thư viện, bảo tàng, phòng biểu diễn và là nơi trưng bày bộ sưu tập sách tư nhân của nhà kin doanh, tài chính lừng danh JP Morgan. Những tủ sách bằng đồng trong thư viện cũng lưu giữ những bản thảo gốc của Walter Scott và Honoré de Balzac. Đồng thời, đây còn là kho tàng bộ sưu tập lớn các bản in, bản vẽ và họa tiết tranh của những danh họa Âu châu như Leonardo, Michelangelo và Rembrandt.

2/ Stuttgart City Library, Đức

Hiện đại, tối giản và giàu tính thẩm mỹ, Stuttgart City Library khai trương vào năm 2011 trông giống như một kim tự tháp ngược, mang đến cơ hội độc đáo để đọc, nghiên cứu trong không gian mở với cầu thang nối thư viện nhiều tầng.

3/ Strahov Monastery Library, thủ đô Prague (Séc)

Được xây dựng vào năm 1679, Strahov Monastery Library đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lịch sử Cộng hòa Séc. Đây là nơi lưu giữ hàng nghìn bản in được thực hiện từ thế kỷ 16 đến 18.

Thư viện gây tượng thị giác mạnh không chỉ bởi kho tàng sách đồ sộ mà còn là những bức bích họa kinh thánh ngoạn mục. Công trình gồm hai sảnh: Sảnh Thần học và Sảnh Triết học, tất cả đều được trang trí lộng lẫy.

4/ Admont Abbey Library, Áo

10 of the Most Beautiful Libraries Around the World

Nổi bật với phong cách kiến trúc Baroque cổ điển mà sang trọng, Admont Abbey Library là một trong những thư viện lâu đời và lớn nhất thế giới. Nơi đây lưu giữ 70.000 quyển sách trong không gian trắng và vàng nổi bật, được điểm tô bởi những bức bích họa và tác phẩm điêu khắc của hai nghệ sĩ vĩ đại thời kỳ Baroque là Bartolomeo Altomonte và Joseph Stammel.

5/ Tianjin Binhai Library, Trung Quốc

Với hình cầu ở giữa thư viện cũng như góc nhìn độc đáo từ bên ngoài, công trình này hiện lên như một con mắt khổng lồ và còn được mệnh danh là “Con Mắt”. Tianjin Binhai Library gồm 5 tầng do công ty kiến trúc Hà Lan MVRDV thiết kế. Nơi đây lưu giữ 200.000 cuốn sách. Trên thực tế, hầu hết các “cuốn sách” lấp đầy kệ trên cùng của thư viện là hình ảnh in hình gáy sách, khiến mắt thường có cảm giác đây là một nơi toàn “sách là sách”.

6/ Stockholm Public Library, Thụy Điển

Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Thụy Điển Gunnar Asplund và thành lập vào năm 1928, Stockholm Public Library là biểu tượng thành phố dễ nhận biết nhất nhờ cấu trúc hình trụ vô cùng độc đáo.

Asplund được biết đến nhiều nhất như đại diện chủ chốt của phong cách Chủ nghĩa Cổ điển Bắc Âu vào những năm 1920. Stockholm Public Library là một ví dụ điển hình của phong trào này. Đây cũng là thư viện công cộng đầu tiên ở Thụy Điển cho phép du khách tự do tiếp cận mà không cần sự hỗ trợ từ nhân viên.

7/ The Library of Trinity College Dublin, Ireland

Nơi đây bao gồm một số tòa nhà thư viện nhưng nổi bật nhất phải kể đến Old Library do Thomas Burgh thiết kế và xây dựng từ năm 1712 đến năm 1732. Old Library có Long Room dài 61 mét vô cùng tráng lệ, được trang trí bằng những bức tượng bán thân bằng đá cẩm thạch mô tả các nhà văn và triết gia nổi tiếng do nhà điêu khắc Peter Schemakers chế tác.

Thư viện này lưu giữ 200.000 cuốn sách lâu đời nhất trong những chiếc tủ bằng gỗ sồi, bên cạnh đó còn có đồ tạo tác, bản thảo lịch sử như Book of Kells và Book of Durrow được trình bày bởi Henry Jones.

8/ Bibliotheca Alexandrina, Ai Cập

Bibliotheca Alexandrina in Egypt to host online activity of 'ScienSee Club for Science & Science Fiction' - Egypt Today

Đây là một trong những thư viện lớn nhất và quan trọng nhất trong số các thư viện của thế giới cổ đại. Thư viện là một phần của một viện nghiên cứu lớn hơn là Mouseion, hay “Ngôi nhà của các nàng thơ ” – những nữ thần của thơ ca và nghệ thuật.

Mặt tiền thư viện nổi bật với những bức tường đá granit Aswan chạm khắc với các ký tự từ 120 chữ viết khác nhau. Nơi đây lưu giữ 8 triệu cuốn sách, với trung tâm hội nghị, 4 bảo tàng, 4 phòng trưng bày nghệ thuật, 15 cuộc triển lãm cố định, cung thiên văn và phòng thí nghiệm phục hồi bản thảo.

9/ Biblioteca Vasconcelos, Mexico

Với thiết kế giá sách độc đáo như những ban công xếp chồng lên nhau, thư viện Biblioteca Vasconcelos còn gây ấn tượng ảo giác mạnh mẽ khi chiêm ngưỡng tác phẩm sắp đặt cố định của Gabriel Orozco, mô tả bộ xương cá voi bay lượn trên sảnh trung tâm.

Công trình này do kiến trúc sư người Mexico – Alberto Kalach và Juan Palomar thiết kế.

10/ Tama Art University Library, Nhật Bản

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Toyo Ito & Associates, đơn vị giành Giải thưởng Kiến trúc Pritzker năm 2013, Tama Art University Library không chỉ là thành tựu kiến trúc mà còn là công trình thư viện đồ sộ lưu giữ kho tàng sách ngoạn mục vượt thời gian.


 
Back to top