Sống

Chiêm ngưỡng thư viện như con mắt khổng lồ tại Thiên Tân, Trung Quốc

May 30, 2021 | By Trang Ps

Công ty MVRDV của Hà Lan đã xây dựng một thư viện được ví như con mắt khổng lồ, thuộc một phần của khu văn hóa mới tại Thiên Thân, Trung Quốc.

Khoảng thông tầng của Thư viện Tianjin Binhai Public được thiết kế trông giống như nhãn cầu 3D, nhìn chằm chằm qua mặt tiền lắp kính của tòa nhà.

Không gian cao 5 tầng được bao quanh bởi những giá sách trải dài từ trần đến sàn nhà, được đặt so le ở các tầng khác nhau tạo thành hình dạng một hốc mắt, trong khi một khán phòng phát sáng hình cầu ở trung tâm tạo thành con ngươi.

Các đường uốn lượn của kệ cung cấp chỗ ngồi cho khách đọc sách và quan sát xung quanh. Chúng tiếp tục đi ra ngoài mặt tiền bằng kính, tạo thành những tấm kính chắn gió làm chệch hướng ánh nắng chói chang.

Winy Maas, đồng sáng lập MVRDV, mô tả nội thất hoàn thiện gần giống như hang động. Các góc và đường cong kích thích các mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như đọc, đi dạo, họp và thảo luận,… Chúng tạo ra con mắt của tòa nhà: để nhìn và được nhìn thấy.

Công trình rộng 33.700 mét vuông, mất 3 năm để hoàn thành, thời gian hoàn thiện nhanh nhất cho một dự án đối với hãng kiến trúc Hà Lan này.

Thư viện này có thể chứa lên tới 1,2 triệu cuốn sách. Ngoài ra, thư viện còn có các cơ sở giáo dục, được đặt xung quanh ngoại vi nội thất, có thể truy cập qua các sảnh chính. Các phòng dưới lòng đất chứa một kho lưu trữ lớn và cung cấp thêm kho lưu trữ sách.

Khu đọc sách dành cho trẻ em và người cao tuổi được bố trí ở tầng trệt, có phòng đọc và khu vực tiếp khách ở tầng 1 và 2. Các tầng trên có phòng họp, văn phòng, phòng máy tính cùng hai sân thượng.


 
Back to top