Golf

Những nữ golf thủ châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại

Aug 15, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Sự vĩ đại trong thể thao, hoặc trong bất kỳ lĩnh vực chuyên môn nào luôn là một sự thách thức vì bạn luôn phải chinh phục những giới hạn mới. Đối với các tay golf nữ ưu tú của châu Á cũng vậy, điều đó có nghĩa là hàng giờ đồng hồ vất vả trên sân tập, mài dũa những kỹ năng cho thuần thục trước khi đến sân golf để thực hiện một vòng đấu. 

Sự bùng nổ của golf ở châu lục này đã tạo ra nhiều nữ golf thủ châu Á theo thời gian, những người không chỉ sở hữu những tố chất vĩ đại mà còn tiếp tục vạch ra những hành trình mới, mỗi người đều độc đáo, không ngừng truyền cảm hứng cho những người chơi golf, cả nam và nữ giới ở châu Á.

Rất khó để chọn ra 15 tay golf xuất sắc nhất, nhưng sau đây là danh sách mà chúng tôi nghĩ rằng khá đầy đủ, họ đại diện cho sự xuất sắc và tinh thần chiến đấu không biết mệt mỏi.

best asian female golfers - inbee park

Inbee Park

Từng là số 1 thế giới với kỷ lục 109 tuần, Inbee Park, tay golf đến từ Hàn Quốc nhưng chuyển đến Mỹ năm 12 tuổi, có thể được coi là một bí ẩn vì việc giữ kín cuộc sống cá nhân của cô. Đó là một sự lựa chọn, nhưng Inbee đã mang đến cho người hâm mộ vô số lý do để ăn mừng chiến công của cô trên sân golf. Thừa nhận cha mình là nguồn cảm hứng chính, Inbee đã truyền cảm hứng cho rất nhiều tay golf châu Á, đặc biệt là các tay golf nữ, với bản lý lịch ấn tượng liệt kê 7 chức vô địch trong số 21 chiến thắng của cô và là người trẻ nhất được giới thiệu vào LPGA Hall of Fame.

Lydia Ko

Tay golf số 1 thế giới hiện tại, Lydia Ko, người nổi lên từ chiếc nôi tài năng mang tên Hàn Quốc trước khi đến New Zealand thành quê hương mới của mình, đã cân bằng giữa học thuật và chơi golf trước khi nhận ra niềm đam mê của mình nằm ở đâu. Từ đó trở đi, nó là một cột mốc khác. Danh sách này còn dài — người trẻ nhất vô địch LPGA ở tuổi 15, người trẻ nhất vô địch giải Major và vượt lên đỉnh bảng xếp hạng ở tuổi 17, và là người đầu tiên giành được danh hiệu LPGA lần thứ ba vào năm 2021.

best asian female golfers - sei young kim

Sei Young Kim

Kim là một ngoại lệ ở chỗ không giống như nhiều nữ tay golf hàng đầu châu Á đến với môn thể thao này sau khi được cha mẹ truyền cảm hứng hoặc động viên, đó là một quá trình thay đổi rất tự nhiên đối với nữ vận động viên người Hàn Quốc. Nhưng Kim đảm bảo rằng cô ấy xuất sắc trong tất cả các môn của mình, có thể là chơi golf hay taekwondo mà cô ấy có đai đen. Với 12 lần vô địch LPGA trong sự nghiệp, bao gồm một chức vô địch Major tại Giải vô địch PGA nữ KPMG 2020, tay golf 30 tuổi này cũng có 5 danh hiệu tại Giải đấu Hàn Quốc. Thu nhập trong sự nghiệp của cô ấy là 12.128.420 USD.

best asian female golfers - Na Yeon Choi

Na Yeon Choi

Choi lần đầu tiên được chú ý với chiến thắng chuyên nghiệp tại LPGA Hàn Quốc khi mới 17 tuổi, đánh bại thành viên Se Ri Pak của LPGA Hall of Fame. Điều đó đã tạo ra một phản ứng dây chuyền khi cô giành chiến thắng ít nhất mỗi năm một lần tại Hàn Quốc từ năm 2004 đến năm 2007.

Tên tuổi cô trở nên lớn hơn khi Choi đứng thứ 11 trong danh sách kiếm tiền của LPGA 2008 và đứng thứ hai trong danh sách Tân binh của năm của Rolex Louise Suggs.

Hai năm tiếp theo chứng kiến ​​Choi vô địch bốn lần (mỗi năm hai lần) tại LPGA, tiếp theo là một chiến thắng đơn vào năm 2011 và hai danh hiệu nữa vào năm 2012, bao gồm cả chức vô địch Major duy nhất của cô.

Cô ấy hiện có kênh YouTube của mình và một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội.

Minjee Lee

Gốc là người Hàn Quốc, Minjee Lee sinh ra ở Perth và chơi ở LPGA và Ladies European Tour, và có năm chiến thắng. Vào năm 2016, Lee đã giành được chức vô địch Major đầu tiên của mình, Lotte Championship và giành được danh hiệu trở thành người Úc đầu tiên làm được điều đó. Rolex Player của năm 2017 đã góp mặt trong top 10 danh sách kiếm tiền của LPGA từ năm 2018 và đứng thứ hai vào năm 2022 với 3,8 triệu USD. Một phần lớn thu nhập của cô ấy trong mùa giải trước đến từ US Women’s Open, chiến thắng lớn thứ hai của cô ấy.

best asian female golfers - jin young ko

Jin Young Ko

Jin Young Ko ngày càng nổi lên kể từ khi cô trở thành vận động viên chuyên nghiệp ở tuổi 18. Ở tuổi 27, cô đã có 14 chiến thắng tại LPGA Tour, bao gồm Giải vô địch PGA nữ KPMG 2018, Giải vô địch Evian 2019 và Giải AIG nữ mở rộng 2019. Cùng năm đó, Ko trở thành Golf thủ LPGA trẻ nhất của năm.

Hai mùa giải trở lại đây, Ko đã ghi một cột mốc khác khi trở thành người đầu tiên giành giải Golfer xuất sắc nhất năm của LPGA và Race to CME Globe trong cùng một mùa giải. Ko đã có phần lớn thời gian của năm ngoái để đứng đầu bảng xếp hạng dành cho nữ và mở màn năm 2023 ở vị trí thứ 5. Chắc chắn là một trong những tay golf nữ hay nhất đáng xem.

best asian female golfers - Se Ri Pak

Se Ri Pak

Là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ golfer Hàn Quốc tại LPGA Tour, Se Ri Pak trở thành chuyên nghiệp sau một sự nghiệp nghiệp dư lẫy lừng với 30 lần giành chiến thắng. Cô chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp vào năm 1996 và trở thành số 1 thế giới vào năm 2003.

Với một bản lý lịch ấn tượng liệt kê 25 chiến thắng trong LPGA Tour, bao gồm 5 giải Majors và tổng cộng 34 danh hiệu chuyên nghiệp trên toàn thế giới, Pak đã được giới thiệu vào World Golf Hall of Fame và LPGA Hall of Fame vào năm 2007. Điều này khiến cô trở thành một trong những những tay golf được vinh danh nhiều nhất trong lịch sử của môn thể thao này.

Yani Tseng

Đài Bắc không tự hào về truyền thống chơi golf, nhưng Yani Tseng đã trở thành một trong những người chơi thành công nhất tại LPGA Tour với năm lần vô địch giải Major.

Tham gia chơi golf khi mới 5 tuổi, cô trở thành golf thủ trẻ nhất giành chiến thắng trong một giải đấu chuyên nghiệp ở tuổi 14 để tạo nên một danh sách đáng mơ ước, nổi bật trong số đó là Golfer xuất sắc nhất năm của LPGA năm 2011 và Golf xuất sắc nhất năm của LPGA Tour năm 2012. Được coi là một trong những tay golf nữ châu Á vĩ đại nhất mọi thời đại tại LPGA Tour, Tseng đã thắng ba trong năm nội dung đầu tiên của mùa giải LPGA 2012.

best asian female golfers - Sung Hyun Park

Sung Huyn Park

Sung Hyun Park đã là một ngôi sao trong Giải đấu Hàn Quốc khi cô ấy bùng nổ tại LPGA Tour vào năm 2017, giành được cả giải thưởng Golfer của năm và Tân binh của năm. Các giải thưởng đến từ chức vô địch Major đầu tiên của cô tại US Women’s Open 2017 và một chiến thắng Tour nữa.

Năm đó, cô đứng ở vị trí số 1 thế giới và lặp lại thành tích này hai lần nữa. Một chấn thương ở vai đã khiến cô phải ngưng thi đấu vào năm 2019, nhưng đại dịch đã cho phép cô ấy có thời gian để hồi phục. Tự nhận mình hoàn toàn sung sức, cô quyết tâm rũ bỏ phong độ tệ hại bằng nhiều danh hiệu trong năm 2023.

best asian female golfers - ai miyazato

Ai Miyazato

Lịch sử ghi nhớ Ai Miyazato với tư cách là tay golf số 1 duy nhất của nữ đã ba lần leo lên đỉnh bảng xếp hạng mà không giành được chức vô địch Major. Mặc dù vậy, sự nghiệp của Miyazato đã được đánh dấu bằng những danh hiệu trước khi cô ấy từ giã sự nhiệp năm 2017. Trong suốt thời gian thí đấu, cô ấy đã giành được 9 danh hiệu tại LPGA Tour và 15 danh hiệu tại Japan LPGA Tour.

Là một người chơi nghiệp dư, cô ấy đã giành chiến thắng trong một sự kiện chuyên nghiệp trong Japan Tour, Dunlop Ladies Open, ở Miyagi, nơi cô ấy đang học trung học vào năm 2003.

best asian female golfers - michelle wie

Michelle Wie

Một đứa trẻ thần đồng theo đúng nghĩa, Michelle Wie bắt đầu chơi golf từ năm bốn tuổi ngay sau khi cha mẹ cô chuyển từ Hàn Quốc đến Hawaii ở Mỹ. Được truyền cảm hứng từ mẹ cô, một vận động viên nghiệp dư, Wie là người trẻ nhất từng đủ điều kiện tham gia sự kiện vô địch nghiệp dư USGA.

Chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp ở tuổi 15, cô trở thành tay golf trẻ nhất vượt qua vòng loại và lọt vào danh sách thi đấu tại một sự kiện LPGA Tour vào năm 2004.

Với năm chiến thắng trong sự nghiệp tại LPGA Tour và một chức vô địch Major tại US Women’s Open 2014, Wie đã đánh mất phong độ gần đây nhưng cũng đủ để trở thành một trong những gương mặt của làng golf nữ tại Mỹ.

best asian female golfers - aditi ashok

Aditi Ashok

Là một ngôi sao đang lên, Aditi Ashok đã khiến người Ấn Độ phản dán mắt vào truyền hình khi cô ấy chiến đấu để giành huy chương đồng tại Thế vận hội Tokyo 2021. Huy chương đã vuột khỏi tay cô nhưng nỗ lực quả cảm đó đã khiến môn golf nữ được coi trọng ở đất nước 1,3 tỷ dân này.

Kể từ khi chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp vào năm 2016, Aditi đã trở thành người tiên phong trong làng golf nữ ở Ấn Độ với các chiến thắng ở Giải đấu Châu Âu dành cho Nữ và một số kết quả tốt ở Giải đấu LPGA.

Năm nay đã mở ra một cách thuận lợi cho vận động viên từng hai lần vô địch Olympic với chiến thắng LET được chờ đợi từ lâu tại giải Magical Kenya Ladies Open mở đầu mùa giải và vị trí thứ ba tại Lalla Meryem Cup ở Maroc một tuần sau đó.

best asian female golfers - muni he

Muni He

Trong số những cái tên thú vị cần chú ý, việc Muni He bắt đầu chơi golf xuất phát từ mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho cha cô.

Gia đình cô đã di cư từ Trung Quốc đến Canada trước khi định cư ở San Diego, thời gian chơi golf đã thắp lên trong cô ngọn lửa đã đưa He đến với LPGA Tour trong khi khiến cả thế giới thán phục với cú swing của mình.

Sau một thời gian chơi golf ấn tượng ở trường đại học, cô ấy đã chơi chuyên nghiệp vào tháng 12 năm 2017 và giành chiến thắng trong Symetra Tour tại Giải vô địch từ thiện Prasco 2018 ở Maineville, Ohio. Tiếp theo đó là chiến thắng tám vòng LPGA Q-Series để đảm bảo vị trí của cô ấy cho mùa giải LPGA Tour 2020.

So Yeon Ryu

Tham gia các Giải đấu Hàn Quốc và LPGA, So Yeon Ryu có những thành tích xứng đáng là một biểu tượng. Nhiều lần lọt vào top 5 nhất trên LPGA sau Annika Sorenstam, Ryu đã hai lần vô địch giải Major tại US Women’s Open 2011 và ANA Inspiration 2017.

Với các cột mốc đạt được, những gì đang diễn ra trong sự nghiệp của Ryu bây giờ khác xa so với thời điểm cô tham gia chơi golf như một hoạt động ngoại khóa ở lớp hai.

Jiyai Shin

Jiyai Shin đã làm được điều mà ít ai có thể làm được ở các giải mà cô ấy tham gia. Giành chiến thắng 11 lần tại LPGA Tour từ tháng 8 năm 2008 đến tháng 2 năm 2013, Shin tạm nghỉ thi đấu vào năm 2014 để dành thời gian cho cha cô ở Hàn Quốc.

Nhà vô địch Major hai lần, số 1 thế giới trong 25 tuần vào năm 2010 và 2011, thời gian tạm nghỉ không phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp của cô ấy.

Giải đấu Nhật Bản hiện là phạm vi ảnh hưởng của cô ấy với 29 chiến thắng trong sự nghiệp ở đó, và nếu so sánh nó với 21 chiến thắng của cô ấy ở Hàn Quốc, thì tay golf 34 tuổi sẽ còn chặng đường dài phía trước.

 


 
Back to top