Không gian sống

Khi gạch trở thành tiếng nói đầy cá tính cho kiến trúc ngôi nhà

May 12, 2022 | By Trang Ps

Gạch không chỉ đơn thuần là một vật liệu của kiến trúc với vai trò bảo vệ con người khỏi các tác nhân xấu của môi trường. Trong xây dựng nhà ở, gạch được KTS Việt Nam ứng dụng vừa đạt cả công năng và thẩm mỹ. Hãy cùng LUXUO khám phá những ngôi nhà Việt lấy gạch như một tiếng nói thiết kế vừa mộc mạc vừa cá tính. 

1/ Vừa thông thoáng vừa mang thẩm mỹ gần gũi

Tại dự án này, AD9 Architects đã bắt đầu quá trình cải tạo ngôi nhà cũ với mục tiêu giữ lại càng nhiều kết cấu hiện có càng tốt, từ tường ngoài, xà gồ, mái tôn và một số đồ đạc. Cuối cùng, công trình trở thành một nơi thật đáng sống, cả về tính thẩm mỹ lẫn tiện nghi. KTS sử dụng vật liệu gạch là chính để mang đến bầu không khí mộc mạc và gần gũi. Vật liệu thân thiện này cũng giúp ngôi nhà mát mẻ hơn vào mùa nóng nực. Không những thế, nó còn mang đến thẩm mỹ cá tính ở các góc nhìn khác biệt.

Toàn bộ các viên gạch được xếp đặt hết sức cẩn thận, mang đến những bức tường gạch vừa vặn và khéo léo, thể hiện tính thủ công cao. KTS cũng thiết kế những cây xanh rải rác gạch đế hài hòa với màu nóng vốn có của vật liệu này.

2/ Không chỉ thẩm mỹ mà còn có hiệu quả kinh tế

Hình ảnh bức tường gạch trần tại dự án “Penthouse Ecopark”. Bức tường được ốp bởi gạch xây tái sử dụng từ một ngôi nhà Pháp cổ tháo dỡ ra. Để tăng hiệu quả sử dụng và kinh tế, đội ngũ KTS Chử Ngọc Anh đã cắt dọc viên gạch cũ để có thể sử dụng cả 2 mặt viên gạch.

Theo KTS Chử Ngọc Anh, một ngôi nhà hoàn thiện bằng các vật liệu sản xuất tại địa phương luôn đem lại cho chủ nhà cảm giác thân thuộc và yên tâm. Anh cũng tâm niệm là vật liệu nào cũng có vẻ đẹp nguyên thủy của nó, trách nhiệm của người kiến trúc sư là phải tìm tòi và khai thác nó tối đa.

3/ Bức tường gạch dưới giếng trời

Ở ngoài các phòng ngủ của ngôi nhà này, 85 Design thiết kế một góc vườn nho nhỏ để uống trà, đọc sách và suy tư. Thiết kế thông minh này thông thẳng lên phía trên để lấy ánh sáng và gió tự nhiên vào bên trong, giúp lưu thông không khí tốt.

Tại đây, KTS có thiết kế một bức tường gạch, không chỉ có tác dụng làm mát không gian mà còn tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bê tông đặc trưng hiện nay.

4/ Mặt tiền cá tính

Tại công trình này, 90odesign sử dụng gạch đất nung thông gió, màu gỗ trầm trên nền sơn trắng kết hợp mảng xanh tạo nên nét hiện đại pha chút mộc mạc, tất cả hòa quyện vào thiên nhiên. Vật liệu này cũng mang lại cảm giác ấm áp và thư thái cho gia đình.

Cửa chính nằm ở hướng Bắc, tiếp cận sảnh lớn, tránh ánh nắng trực tiếp. Đây cũng là không gian thư giãn của gia đình vào mỗi tối. Hệ thống thông gió tự nhiên được bố trí xuyên suốt tòa nhà với giải pháp tường hai lớp: lớp gạch thông gió và lớp cửa kính lùa. Giải pháp này tránh khí hậu khắc nghiệt đồng thời hỗ trợ thông gió tốt và mang lại sự riêng tư cần thiết cho cuộc sống gia đình.


 
Back to top