Sống / Ecoxury

Bài toán kiến trúc: Kiến trúc tuyệt vời chưa bao giờ là đủ, chúng ta cần những công trình đạt net-zero

Aug 13, 2021 | By Trang Ps

“Kiến trúc tuyệt vời chưa bao giờ đủ, chúng ta cần những công trình đạt mức phát thải carbon dioxide bằng không (net-zero)” – Chia sẻ trên tạp chí Dezeen của Geraldine de Boisse, Phó chủ tịch mảng sáng tạo của nhà cung cấp năng lượng tái tạo Bulb.

Theo đó, Gerald de Boisse cho biết ngành xây dựng chiếm 36% trên tổng năng lượng được sử dụng trên toàn cầu và chiếm 39% lượng khí thải CO2. Do đó, các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất cần tiếp cận và thực hiện công trình đạt khả năng chống chọi tốt hơn và bền vững hơn trong tương lai. Điều đó bao gồm việc thay đổi thiết kế, cấp điện, sưởi ấm cho nhà ở lẫn văn phòng…

Kiến trúc tuyệt vời chưa bao giờ là đủ, chúng ta cần những công trình đạt net-zero

Geraldine de Boisse, Phó chủ tịch mảng sáng tạo của nhà cung cấp năng lượng tái tạo Bulb.

Cho đến nay, hầu hết những thành tựu mà Bulb đạt được trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người. Nhờ vào sự gia tăng mạnh mẽ của năng lượng tái tạo (hiện cung cấp năng lượng cho khoảng 30% số nhà ở Vương quốc Anh so với chỉ 1% vào năm 2015), nhiều quốc gia đã có thể giảm lượng khí thải độc mà không làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày.

Exterior, House Building Type, Sawtooth RoofLine, Glass Siding Material, Cabin Building Type, and Wood Siding Material A sheltered walkway provides shade in summer, and admits the lower winter sun indoors to warm up the dark-dyed, glossy concrete floors. Photo 2 of 15 in A Net-Zero Home in Canada Boasts a Striking Saw-Toothed Roof

Ngôi nhà Net-Zero ở Canada nổi bật với mái nhà răng cưa.

Giai đoạn tiếp theo, như Boisse nhấn mạnh, đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ từ mỗi cá nhân và chính sách của chính phủ. Để đạt các mục tiêu của Thỏa thuận Paris vào năm 2050, các ngôi nhà cần được trang bị thêm thiết bị cách nhiệt tốt, nâng cấp cửa sổ, tấm pin mặt trời và sạc xe điện. Đây là tiêu chuẩn mới của một công trình xây dựng bền vững.

Điều này đòi hỏi cách tiếp cận thiết kế toàn diện hơn trong tương lai đồng thời sự sáng tạo để tích hợp chúng một cách triệt để.

Tại Vương quốc Anh, từ năm 2025, không một nồi hơi đốt gas nào sẽ được lắp đặt trong các ngôi nhà mới, thay vào đó sẽ chuyển sang sử dụng điện cho việc sưởi ấm. Máy nước nóng bơm nhiệt, phổ biến ở một số nước Bắc Âu cũng như Mỹ, sẽ trở nên phổ biến ở nhiều khu vực khác.

Ngày nay, càng nhiều người tự tạo năng lượng điện bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời và lưu trữ nó trong pin ô tô điện hoặc pin gia đình. Nhiều người bán lại điện cho lưới điện khi nhu cầu điện tăng cao. Bulb đang thử nghiệm công nghệ pin gia đình bằng các tấm pin mặt trời. Các thiết kế sẽ cần kết hợp nhiều cách để mọi người tạo ra, quản lý và lưu trữ điện năng của riêng họ.

Vấn đề cách nhiệt cần tốt hơn. Nếu không có cách nhiệt tốt, nhiệt sẽ thoát ra từ mái, sàn và tường, làm tăng lượng năng lượng cần thiết để sưởi ấm các tòa nhà. Trên toàn cầu, nhiệt chiếm gần một nửa tổng năng lượng tiêu thụ và gần 40% lượng khí CO2 từ năng lượng.

Tán quang điện khổng lồ trên đỉnh Tòa nhà Kendeda ở Atlanta.

Trong khi vật liệu cách nhiệt có thể đưa vào các tòa nhà mới, thì việc trang bị thêm cho các ngôi nhà cũ lại tốn kém và gây khó khăn, vì vậy các chính phủ cần cung cấp các biện pháp khuyến khích tài chính tốt hơn, như loại bỏ thuế VAT đối với các sản phẩm xanh. Đối với các công trình mới, các thiết kế nên tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng và cách nhiệt tối đa.

Chuyển sang dùng năng lượng tái tạo là cách nhanh nhất và rẻ nhất để giảm tác động CO2 tại nhà và văn phòng. Nó có thể làm giảm lượng khí CO2 xuống 3,2 tấn mỗi năm tại nhà và khí thải doanh nghiệp đến 40%.

Tiếp theo, hãy hỏi nhà cung cấp năng lượng về việc lắp đặt đồng hồ thông minh tại nhà và văn phòng. Đồng hồ thông minh giúp giảm hóa đơn tiền điện và giảm lượng khí thải CO2. Nhờ thiết bị này, bạn có thể theo dõi và giảm mức năng lượng sử dụng mỗi ngày.

Thương hiệu nội thất Đan Mạch Takt đang sử dụng thiết kế để loại bỏ khí thải carbon từ các sản phẩm của mình.

Thiết kế nội thất thông minh có thể giúp cắt giảm lượng carbon một cách tối đa. Chẳng hạn, bàn làm việc đặt cạnh cửa sổ giúp hạn chế bật đèn điện cũng như điều hòa hay quạt. Đặt ghế sofa xa bộ tản nhiệt vào mùa đông cho phép nhiệt từ bộ tản nhiệt sưởi ấm toàn bộ căn phòng.

Hơn thế nữa, việc lắp đặt vật liệu cách nhiệt sẽ giữ cho ngôi nhà của bạn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, đồng thời giảm hóa đơn tiền điện và cắt giảm lượng khí thải carbon. Bạn cũng có thể xem xét việc thay thế cửa sổ, cửa ra vào và chuyển sang máy bơm nhiệt.

Với thiết kế bền vững, Connecticut House tỏa ra nguồn năng lượng Zen mê hoặc.

Khi lựa chọn ánh sáng, có một mẹo để vừa đạt hiệu quả vừa không lãng phí năng lượng. Bóng đèn LED hiệu quả hơn 65% so với ánh sáng tiêu chuẩn. Bạn có thể tránh chiếu sáng những căn phòng trống bằng cách sử dụng thiết bị cảm biến chiếm dụng. Cài đặt cảm biến ánh sáng ban ngày để tự động làm mờ đèn trong không gian sáng hoặc ngoài trời. Hãy cân nhắc chia nhỏ đèn thành các mạch nhỏ hơn với nhiều công tắc hơn. Điều này giúp bạn linh hoạt trong việc chia không gian thành các khu vực khác nhau và bật đèn ít hơn.

Chuyển từ chạy xe ô tô bằng động cơ diesel hoặc xăng sang ô tô chạy điện là một trong những cách hiệu quả để bảo vệ trái đất. Bạn có thể chọn sạc xe vào thời điểm rẻ nhất trong ngày. Bulb đang thử nghiệm công nghệ EV cho phép người dùng đặt một bộ sạc gia đình kết nối ô tô với ứng dụng của doanh nghiệp và tự động sạc khi nhu cầu sử dụng điện thấp nhất.


 
Back to top