Không gian sống

Phi House: Ngôi nhà dành cho người hướng nội

Jul 21, 2021 | By Trang Ps

Phi House là mô hình kiến trúc linh hoạt và thông minh cho những người làm việc tại nhà, với khái niệm thiết kế P.H.I = Tốc độ (pace)  + Hybrid + Hướng nội (Introvert personality).

Trong công trình này của UX Space, thời gian và sức khỏe con người là yếu tố quan trọng hàng đầu để hình thành nên một thiết kế toàn diện nhất. Sứ mệnh của dự án là giúp mỗi thành viên trong gia đình có cơ hội sống chậm lại để trải nghiệm mọi thứ thật sâu, thậm chí chỉ là những thứ giản đơn xung quanh không gian sống khiêm tốn của mình.

Giải pháp thiết kế này tạo ra sự lắng đọng của thời gian. Bên cạnh đó, do ngân sách hạn chế của gia đình, UX Space đã đề xuất một thiết kế tối giản nhằm giảm chi phí xây dựng và thời gian lắp đặt, nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi.

Tại Phi House, không có ranh giới cụ thể giữa các không gian (bếp, khu vực ăn uống, phòng ngủ, phòng làm việc, phòng lưu trữ). Việc kết hợp không gian dọc theo hành lang chính, được xác định bởi một kệ gắn sẵn dài 14 mét.

Các kệ được sử dụng cho nhiều lựa chọn để lưu trữ và sắp xếp các vật dụng gia đình. Mọi thứ được săp xếp và lấp đầy trong một cấu trúc có trật tự, tạo nên sự đa dạng và linh hoạt trong cách sống. Điều thú vị nhất của ngôi nhà không chỉ ở cách bố trí công năng mà còn ở các mặt cắt không gian.

Không giống như những nhà phố điển hình tại Sài Gòn, Nhà Phi mở ra bên ngoài và hướng vào bên trong. Hai mặt tiền đơn giản ở trước và sau, chỉ có một khoang hở vừa đủ đón ánh nắng ban ngày và thông gió, tránh ồn và ô nhiễm không khí, đồng thời duy trì sự riêng tư và thân mật cho chủ sở hữu.

Cầu thang và nhà vệ sinh được bố trí ở trước nhà, nhường chỗ cho sân trong là trung tâm ngôi nhà, còn bếp – phòng khách và phòng ngủ được bố trí giữa hai sân trong, tạo ra sự thông thoáng và đủ ánh sáng.

Ảnh: Nguyen Nhat Linh

 
Back to top